Khi nào thị lực phục hồi hoàn toàn sau phẫu thuật Laser?

Em vừa mổ cận bằng Lasik được 3 tuần. Mắt của em có lúc nhìn rõ, lúc thì mờ, có khi có sự khác biệt giữa hai mắt. Bác sỹ có thể cho em biết lý do tại sao không? Và khi nào thì thị lực phục hồi hoàn toàn sau phẫu thuật laser? (Ngọc Anh, Nghi Tàm, Hà Nội)

TS. BS.
Hải Yến trả lời:

TS. BS. Hải Yến trả lời:

Tất cả mọi vết thương trong cơ thể đều cần có thời gian để phục hồi, lành sẹo. Thời gian lành sẹo khác nhau giữa các cá thể với cùng một phương pháp can thiệp, hoặc trên cùng một cá thể nhưng áp dụng các phương pháp can thiệp khác nhau. Khác biệt thậm chí còn xảy ra giữa các vị trí trên cùng một cơ thể, giữa các bộ phận đối xứng của cơ thể (hai mắt, hai tai, hai tay, hai chân ...). Sau phẫu thuật khúc xạ bằng laser, bất kể LASIK, FemtoLASIK, laser bề mặt hay SMILE mặc dù vết mổ đã liền không gây cảm giác khó chịu, cộm xốn, nhưng quá trình lành thương về mặt tế bào, vi mô của mắt còn tiếp tục diễn ra trong khoảng 3 đến 6 tháng, tương tự, thị lực và khúc xạ ổn định sau 3-6 tháng. Trong lúc này thị lực và khúc xạ có thể thay đổi, dao động, lúc mờ lúc rõ, đôi lúc có cảm giác mờ sương, như vậy bạn có thể yên tâm vì tình trạng của bạn như vậy là bình thường.

Như đã nói ở trên, quá trình này mang tính đặc thù rất cao, khác biệt tùy người, có người đạt thị lực cao ngay từ đầu sau đó giảm dần rồi lại tăng, có người ban đầu thấp sau đó tăng lên từ từ, có người giữ thị lực cao ngay sau mổ và rất ít biến động, có người thị lực ở mức vừa phải và không thay đổi... Tuy nhiên hầu hết bệnh nhân sau khi phẫu thuật khúc xạ bằng laser đều đạt thị lực từ 5/10 trở lên mà không cần đeo kính, là mức thị lực đủ tiêu chuẩn cấp bằng lái xe ở Mỹ, Úc và các nước phát triển. Như vậy với thị lực này bạn hoàn toàn có thể sinh hoạt thoải mái.

Bề mặt giác mạc (lớp mô trong suốt ở phía trước của mắt) về mặt vi thể là một lớp sần sùi, do được bao phủ bởi các vi nhung mao với kích thước nhỏ hơn micromét. Các vi nhung mao này làm tăng diện tích tiếp xúc với không khí, tăng diện tích lưu giữ nước mắt, qua đó hấp thụ nhiều ô xy nuôi dưỡng giác mạc, hạn chế bốc hơi bề mặt, giúp giác mạc luôn có được độ ẩm cần thiết. Nước mắt lấp kính các khoảng trống của vi nhung mao và tạo một mặt phẳng quang học hoàn hảo, nhờ vậy ánh sáng được hội tụ tại một điểm và cho hình ảnh nét, rõ ràng. Sau phẫu thuật laser, tình trạng khô mắt tạm thời là khá phổ biến, nước mắt không đủ lấp kín hết các kẽ hở giữa các vi nhung mao làm ánh sáng bị tán xạ, hình ảnh phần nào giảm bớt độ sắc nét. Đấy là lý do, khi chớp mắt hoặc nhỏ nước mắt nhân tạo, bạn sẽ thấy mắt rõ hơn.

Thường tình trạng khô mắt sẽ giảm dần trong 3-6 tháng, và quá trình lành thương cũng ổn định dần vào giai đoạn này. Do vậy, thị lực, khúc xạ cuối cùng chỉ có thể kết luận ít nhất sau 6 tháng. Sau mổ, để tự kiểm tra thị lực của mình, bệnh nhân hay có thói quen che từng mắt để thử, hoặc so sánh thị lực của mình với người khác. Điều đó dẫn đến những lo lắng, băn khoăn không cần thiết và gây căng thẳng, bất ổn về tâm lý, tạo những năng lượng tiêu cực, không tốt cho quá trình lành thương. Chức năng thị giác được hình thành từ việc thu nhận hình ảnh của thế giới bên ngoài qua hai bên mắt, các hình ảnh được chồng khít, bổ sung trước khi não phân tích và chuyển tín hiệu thành nhận thức về một hình ảnh duy nhất. Nếu sau mổ, mắt không có hiện tượng bất thường như sức nhìn suy giảm mạnh, đột ngột, đau nhức, cộm xốn, chói sáng ... việc mỗi ngày hoặc vài tiếng một lần che mắt để tự kiểm tra sức nhìn là hoàn toàn không cần thiết. Hãy cho cơ thể chúng ta một ít thời gian để phục hồi, đấy là lý do tại sao sau phẫu thuật khúc xạ laser lịch tái khám của bạn sẽ là 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng sau mổ chứ không phải là mỗi giờ hay mỗi ngày sau mổ.

Nhớ tuân thủ lịch tái khám của bác sỹ, nhỏ nước mắt đều đặn làm việc điều độ và chúc mắt của bạn nhanh chóng đạt thị lực tối ưu.

TS.BS. Trn Hi Yến

Phòng khám mt HYEC

31A Nguyn ĐÌnh Chiu, Q.1, TP.HCM

Đc gicó thtrc tiếp đt câu hi các bnh vmt và các phương pháp điu trvi TS.BS. Trn Hi Yến ti chuyên mc này: suckhoe@dantri.com.vn hoc qua email info@haiyeneyecenter.com ti www.phongkhammathaiyen.com và theo sđin thoi 1800757576, 0913 666 665 và 08 66861396.