Khánh Hòa: Bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên đang nguy kịch

(Dân trí) - Theo bác sĩ Nguyễn Văn Xáng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang, TPHCM, và Trung tâm Đại học Oxfort (Anh) tại TP. Hồ Chí Minh xác định bệnh nhân Huỳnh Thanh T. (30 tuổi, Vĩnh Thạnh, Nha Trang) dương tính với cúm A/H1N1.

Bệnh nhân Huỳnh Thanh T. vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh lúc 11 giờ ngày 5/2 trong tình trạng mệt, ho, suy hô hấp nặng, suy đa tạng. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nghi do tác nhân vi rút cúm A và được cách ly, cho thở máy, tiến hành lọc máu liên tục và điều trị theo phác đồ cúm A của Bộ Y tế. Đồng thời, Bệnh viện phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng lấy mẫu gửi đi xét nghiệm, tiến hành giám sát người nhà và những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Qua 8 ngày điều trị, hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng rất nặng. Theo người nhà, bệnh nhân có tiền sử bệnh suy tuyến giáp. 5 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt. Trước đó, bệnh nhân có ăn thịt gà không rõ nguồn gốc mua ở chợ, sát nhà bệnh nhân có hộ nuôi gà.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, cho biết, ngay khi nhận được thông tin từ BVĐK tỉnh, Trung tâm đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm, tiến hành điều tra dịch tễ, thực hiện xử lý môi trường xung quanh nhà bệnh nhân và giám sát những người tiếp xúc với bệnh nhân. Đến nay chưa phát hiện những người tiếp xúc với bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng của bệnh cúm A (H1N1).

Quang Thịnh


Đọc thêm
Đang được quan tâm