Khẩn cấp: Người đàn ông 46 tuổi sẽ chết vì thiếu nhóm máu hiếm để truyền

(Dân trí) - Điều trị tại BV Việt Đức, bệnh nhân 46 tuổi trong tình trạng nguy kịch vì mang nhóm máu hiếm B Rh(D)-. Kho máu các BV cạn kiệt nhóm máu này, trong khi bệnh nhân cần thêm nhiều máu để vượt qua cửa tử.

Chiều 12/5, BV Việt Đức phát đi thông báo khẩn cấp, kêu gọi hiến máu B Rh(D)- cứu sống người bệnh tai nạn nguy kịch.

Bệnh nhân là anh Phạm Viết Mạc (46 tuổi, Hải Phòng) bị đa chấn thương, chấn thương sọ não, máu tụ ngoài màng cứng trái do ngã trên cao với khoảng cách 4m, sự sống mong manh như ngọn đèn trước gió.

Khẩn cấp: Người đàn ông 46 tuổi sẽ chết vì thiếu nhóm máu hiếm để truyền - 1
Bệnh nhân đang trong tình trạng rất nguy kịch vì thiếu máu, nhưng lại không thể có máu sẵn để truyền do mang nhóm máu hiếm.

Cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng bị giật não, hôn mê sâu, không thể tự thở, gãy cung sau đốt sống cổ, gãy xương đùi phải. Hiện tại người bệnh được điều trị hồi sức tích cực, thở máy, chăm sóc đặc biệt.

Đặc biệt, bệnh nhân do mất máu nhiều phải truyền máu, trong khi anh lại có nhóm máu hiếm B Rh(D)- . Bệnh nhân đã được truyền 02 đơn vị máu nhưng vẫn đang thiếu máu và cần được truyền thêm nhiều đơn vị máu để duy trì sự sống. Tuy nhiên, do anh mang nhóm máu hiếm B Rh(D)- nên trong kho máu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Viện Huyết Học - Truyền máu Trung Ương đều không có sẵn.

Cả hai bệnh viện đều đang tiến hành kêu gọi những người có nhóm máu hiếm đến viện hiến máu để cứu người bệnh. Bởi bệnh nhân cần thêm nhiều máu mới có thể vượt qua cửa tử. Kho máu bệnh viện còn những đơn vị nhóm máu khác, không thể truyền được cho người bệnh.

Chị Phạm Thị Mính - vợ anh Phạm Viết Mạc cho biết, tai nạn xảy ra khi anh đang trèo lên mái nhà để sửa mái.

Với ý nghĩ “còn nước còn tát” gia đình phải chạy vạy khắp nơi vay mượn số tiền lên tới 100 triệu đồng để cứu lấy mạng sống cho anh. Dù biết hy vọng quá mong manh nhưng chỉ cần mỗi ngày được nhìn thấy anh còn sống trong phòng chăm sóc đặc biệt cũng đủ khiến chị Mính lại càng thêm nuôi hy vọng.

Khẩn cấp: Người đàn ông 46 tuổi sẽ chết vì thiếu nhóm máu hiếm để truyền - 2

Nếu đủ máu để truyền, bệnh nhân sẽ có cơ hội vượt qua cửa tử.

Chị cầu cứu những người có nhóm máu hiếm giống chồng mình tới viện, sẻ chia cho anh giọt máu nghĩa tình để có thể cứu tính mạng anh, giúp các con chị không phải mồ côi vì mất bố.

Để trao sự sống cho người bệnh bằng những giọt máu nghĩa tình, Bệnh viện kêu gọi những người có nhóm máu B Rh(D)-  hãy đến để tham gia hiến máu, cứu sống người bệnh.

            Người dân tham gia hiến máu trực tiếp tại địa điểm hiến máu cố định của Trung tâm Truyền máu:

            Địa chỉ: Phòng 132, Tầng 1 nhà C2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

            Thời gian: từ 7h30 đến 16h30 từ thứ 2 đến thứ 6.

            Liên hệ Tổng đài CSKH 19001902 để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Tú Anh