Khám sức khỏe định kỳ, bất ngờ phát hiện mắc bệnh ung thư hiếm

(Dân trí) - Bệnh nhân 58 tuổi, ở Quảng Ninh được chẩn đoán bị u GIST tá tràng. Đây là bệnh lý hiếm gặp, nếu không phẫu thuật kịp thời người bệnh có thể tử vong.

Các bác sĩ khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa thực hiện thành công phẫu thuật khó - cắt u GIST tá tràng, bảo tồn đầu tụy cho người bệnh.

Bệnh nhân Đinh T.V. (59 tuổi, ở Cẩm Phả, Quảng Ninh) có tiền sử trào ngược dạ dày, điều trị sỏi nhỏ túi mật. Đến khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân phát hiện ổ bụng có khối bất thường kích thước 4,1x3cm tại đoạn D2 tá tràng, túi mật có nhiều sỏi kích thước lớn nhất 0,5cm. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa và kết luận chẩn đoán bệnh nhân bị u tá tràng theo dõi GIST. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật mổ cắt u, bảo tồn tá tràng, đầu tụy, cắt túi mật…

Khám sức khỏe định kỳ, bất ngờ phát hiện mắc bệnh ung thư hiếm - 1
Bác sĩ phẫu thuật cắt khối u hiếm gặp cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đã mở ổ bụng, cắt đoạn D2 tá tràng kèm khối u, bảo tồn đầu tụy, nối tá tràng hỗng tràng, cắt túi mật… Sau phẫu thuật 10 ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định và được xuất viện.

Thạc sĩ - Bác sĩ CKII. Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết với những khối u ở vị trí tá tràng bệnh nhân thường phải được phẫu thuật cắt tá tràng hoặc khối tá tụy. Đây đều là những phẫu thuật khó, chuyên sâu tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm do phải can thiệp đến nhiều cơ quan như dạ dày, đường mật, ruột, đầu tụy, túi mật, tái lưu thông mật tụy, dạ dày và ruột với nhiều miệng nối phức tạp. 

Bệnh lý u mô đệm đường tiêu hóa - u GIST là một loại sarcoma - ung thư của các mô liên kết và xương. Chúng chiếm khoảng 0,1-3% ung thư đường tiêu hóa. Thông thường, GIST thường xuất hiện ở những người tuổi trung niên, đỉnh điểm là khoảng 58 tuổi, tỷ lệ như nhau ở cả 2 giới. Khối u GIST có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của ống tiêu hóa và phân bố ở dạ dày là 60-70%; ở tá tràng- ruột non là 20-30%, đại trực tràng 5%, thực quản và phần khác là dưới 5%. 

U GIST hầu hết không có triệu chứng với các u nhỏ, bệnh nhân thường phát hiện bệnh ngẫu nhiên khi thăm khám hoặc phẫu thuật các bệnh khác. U GIST kích thước lớn có thể gây ra các triệu chứng như đầy bụng, đau bụng thượng vị, sờ thấy u bụng, xuất huyết tiêu hóa như nôn máu, ỉa phân đen…, thiếu máu, gày sút cân…

U GIST phát triển ác tính có thể xâm lấn di căn trong ổ bụng, gan... gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện, điều trị sớm những khối u, ung thư bất thường của đường tiêu hóa.

Bài liên quan
Đang được quan tâm