Kết quả xét nghiệm liên quan đến nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép

(Dân trí) - Những người Việt Nam và nhóm 5 người nước ngoài nhập cảnh trái phép đi từ Bắc vào Nam đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ nhất với SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm liên quan đến nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép - 1

Kiểm soát người nhập cảnh trái phép là nhiệm vụ nhiều khó khăn thách thức (ảnh: Phạm Nguyễn)

Thông tin từ Trung tâm Y tế quận Thủ Đức cho biết, sau khi phát hiện một nhóm gồm 5 người nước ngoài nhập cảnh trái phép đi từ Hải Phòng vào đến TPHCM đơn vị này đã nhanh chóng thực hiện các bước cách ly, khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm.

Theo đó, 4 người Việt Nam bao gồm 2 tài xế, 1 phụ xe và 1 hành khác đang được cách ly tại khu cách ly tập trung quận Thủ Đức. 5 người nước ngoài đã chuyển đến khu cách ly tập trung huyện Củ Chi. Tất cả những người liên quan đã được lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM công bố vào sáng 30/12 cho thấy tất cả 4 người Việt Nam và 5 người nước ngoài nhập cảnh trái phép đều âm tính với SARS-CoV-2 ở lần xét nghiệm thứ nhất.  

Kết quả xét nghiệm liên quan đến nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép - 2
Nguy cơ dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa sức khỏe cộng động nếu toàn dân không nâng cao ý thức cảnh giác (ảnh: Phạm Nguyễn)

Như thông tin Dân trí đã phản ánh, lúc 1h45 ngày 28/12 tại địa chỉ số 171, quốc lộ 1A, khu phố 3, phường Bình Chiểu, Công an Giao thông Bình Triệu tiến hành kiểm tra và phát hiện trên xe khách biển kiểm soát 51B- 09750 có 5 khách là người nước ngoài.

Trước các dấu hiệu nghi vấn, cơ quan chức năng đã mời tất cả nhóm người trên xe về làm việc. Qua đấu tranh, nhóm người nước ngoài khai nhận đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, không có giấy tờ tùy thân. 

Kết quả xét nghiệm liên quan đến nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép - 3

Kết quả xét nghiệm lần thứ nhất của những người đi cùng nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép đã âm tính (ảnh: Phạm Nguyễn)

Theo khai báo của tài xế, chuyến xe khách chở khoảng 14 người đã xuất phát từ bến xe Thượng Lý - Hải Phòng lúc 7h30 ngày 26/12 trên Quốc Lộ 1. Chặng đường từ Hải Phòng vào TPHCM xe đã dừng nghỉ ăn uống, đổ xăng, và trả khách ở nhiều tỉnh thành. Khi vào đến địa bàn quận Thủ Đức TPHCM thì bị phát hiện, ngăn chặn.

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM, sáng 30/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, đến nay trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 146 ca nhiễm. Trong ngày 29/12 phát hiện thêm 2 trường hợp mắc mới. Bệnh nhân 1453 (người nhập cảnh trái phép về nước) và bệnh nhân 1454 được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Kết quả xét nghiệm liên quan đến nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép - 4
Khu vực nơi ở trọ của ca bệnh 1453 trên địa bàn quận 9 đang được phong tỏa (ảnh: Khoa Nam)

Đến nay, ngành y tế thành phố đang tiếp tục phối hợp điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 1451; 1453 đồng thời thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Hiện nay công tác khoanh vùng đã xác định khoảng 60 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 1451 và 15 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 1453. Tất cả các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính, đang được tiếp tục cách ly, theo dõi.

Nhận định về nguy cơ dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM trong giai đoạn cuối năm, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng, dịch đang diễn biến rất phức tạp trên toàn cầu. Tình trạng nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở sẽ gia tăng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, đe dọa an toàn trong công tác phòng chống dịch của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Kết quả xét nghiệm liên quan đến nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép - 5
Ngành y tế TPHCM kêu gọi cộng đồng bình tĩnh ứng phó, chung tay chống dịch (ảnh: Phạm Nguyễn)

Để ngăn chặn hiểm họa trên, UBND TPHCM đã yêu cầu các quận - huyện quản lý chặt địa bàn, nắm kỹ nơi ở của các trường hợp nhập cảnh, phát huy vai trò cảnh sát khu vực, tổ dân phố, nhất là các gia đình có người nhập cảnh về địa phương để phát hiện kịp thời các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Mỗi cá nhân, đơn vị phải nêu cao tinh thần chống dịch như chống giặc, bảo đảm mục tiêu kép phát triển kinh tế đi đôi với bảo đảm phòng chống dịch bệnh để giữ vững những thành quả đạt được, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Tin liên quan