Kết luận bất ngờ vụ 6 người lâm nạn sau khi ăn chả lụa, mắm ở TPHCM

Hoàng Lê

(Dân trí) - Cơ quan chức năng cho biết, 3 người trong các chùm ca bệnh nghi ngờ ngộ độc botulinum sau khi ăn bánh mì chả lụa, mắm ở TPHCM không đủ cơ sở kết luận là ngộ độc thực phẩm.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM vừa có văn bản báo cáo kết quả điều tra các vụ nghi ngờ ngộ độc botulinum, xảy ra trên địa bàn TP Thủ Đức vào thời điểm tháng 5 đến Cục An toàn thực phẩm (ATTP) và UBND TPHCM.

Ngộ độc botulinum nhưng nơi sản xuất thực phẩm vô can?

Cụ thể, từ 13/5 đến 15/5, nhiều bệnh viện trên địa bàn TPHCM đã liên tiếp ghi nhận 6 người (đều ngụ TP Thủ Đức) thuộc 3 chùm ca bệnh khác nhau, xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc botulinum.

Trong đó, có 5 trường hợp (gồm 3 bé N.V.Đ., N.V.H., N.T.X. và hai anh em tên L.N.T., L.N.Th.) đã ăn bánh mì kèm với một loại chả lụa bán dạo, người còn lại (ông P.V.H.) ăn một loại mắm để lâu ngày.

Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng và các phòng ban chuyên môn đã tiến hành điều tra sự việc theo từng chùm ca bệnh. Qua đó ghi nhận, có tổng số 7 người ăn thực phẩm nghi ngộ độc, với 6 ca đã nhập viện.

Kết luận bất ngờ vụ 6 người lâm nạn sau khi ăn chả lụa, mắm ở TPHCM - 1

Một trong 3 cháu bé ngộ độc botulinum, điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 2 (Ảnh: Hoàng Lê).

Người duy nhất tự mua thuốc điều trị triệu chứng tại nhà và hồi phục hoàn toàn là bà N.T.H. (ngụ phường Long Thạnh Mỹ, người thân của 3 bé N.V.Đ., N.V.H. và N.T.X. điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2).

Về kết quả điều tra, trong chùm ca bệnh thứ nhất (vụ của 3 bé Đ., H. và X.), Ban Quản lý ATTP TPHCM cho biết, tất cả 4 người tham gia bữa ăn sáng 13/5 đều có triệu chứng bất thường. Trong đó, 3 người được bệnh viện chẩn đoán ngộ độc thức ăn.

Thức ăn sử dụng trong bữa sáng trên là bánh mì và chả lụa được mua từ người bán hàng rong tên N.V.T. (66 tuổi). Khai với cơ quan chức năng, ông T. cho biết, bánh mì do T.Đ. (phường Long Trường, TP Thủ Đức) sản xuất, có giấy đăng ký kinh doanh và giấy cam kết đảm bảo ATTP.

Còn chả lụa qua điều tra xác định do bà H.T.N. sản xuất tại cơ sở ở đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức. Cơ sở này sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không có giấy đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lấy 1 mẫu bánh mì còn lại của bữa ăn sáng 13/5 để kiểm nghiệm, cho kết quả không phát hiện độc chất botulinum.

Kết luận bất ngờ vụ 6 người lâm nạn sau khi ăn chả lụa, mắm ở TPHCM - 2

Chả lụa các bệnh nhân ăn sáng 13/5 không còn, nên không thể lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh minh họa: Trung tâm Y tế TP Thủ Đức).

Riêng chả lụa trong bữa ăn sáng lẫn chả lụa sản xuất ngày 13/5 của cơ sở đều không còn, nên cơ quan chức năng chỉ có thể lấy mẫu chả thành phẩm ngày 17/5 và cũng cho kết quả âm tính với botulinum.

Căn cứ quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm của Bộ Y tế, triệu chứng, kết quả điều tra dịch tễ và kết quả chẩn đoán của các bệnh viện điều trị, UBND TP Thủ Đức kết luận, chùm ca bệnh trên là vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum.

Dù vậy, chưa đủ chứng cứ để kết luận nơi sản xuất thức ăn là cơ sở nguyên nhân gây ra ngộ độc.

3 người không thể kết luận ngộ độc thực phẩm

Với hai chùm ca bệnh còn lại, cơ quan chức năng không thể tiến hành điều tra thức ăn đã ăn, tổng số người ăn và thời gian ăn.

Cụ thể, với vụ của ông P.V.H. (ngụ phường Cát Lái), vợ bệnh nhân không cung cấp thông tin chi tiết về bữa ăn, sau đó đã rời khỏi địa phương mà không để lại thông tin liên lạc.

Nạn nhân sau thời gian điều trị đã tử vong ngày 24/5 ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định, không kịp dùng thuốc giải BAT (8.000 USD/lọ) được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam.

Còn ở vụ của hai anh em L.N.T. và L.N.Th. (ngụ phường Thạnh Mỹ Lợi), thời điểm tiến hành điều tra, họ đã rơi vào hôn mê. Khi tỉnh lại, họ không nhớ rõ các món đã ăn, thời gian ăn cụ thể và không cung cấp được thông tin dịch tễ.

Kết luận bất ngờ vụ 6 người lâm nạn sau khi ăn chả lụa, mắm ở TPHCM - 3

Một trong hai bệnh nhân ngộ độc botulinum nặng, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: BV).

Sau thời gian nằm tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 2 bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện đa khoa Hậu Giang.

Do đó, căn cứ theo quy chế điều tra của Bộ Y tế, UBND TP Thủ Đức nhận định, 2 vụ trên không đủ cơ sở kết luận là ngộ độc thực phẩm.

Sau khi các sự việc trên xảy ra, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP Thành phố đã tham mưu cơ quan chức năng xử lý vi phạm hành chính với địa điểm sản xuất chả lụa tại đường số 4, phường Trường Thọ theo quy định.

UBND TP Thủ Đức cũng chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trong tháng cao điểm trên địa bàn năm 2023.

Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền cho người dân về phòng chống ngộ độc thực phẩm nói chung, ngộ độc botulinum nói riêng.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm