Kết hợp tiêm vaccine Covid-19 và cấp Căn cước công dân

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm vaccine Covid-19, trong đó có kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vaccine để tạo thuận lợi cho người dân.

Công văn này được gửi tới các Bộ Công an, Thông tin và Truyền Thông, UBND các tỉnh thành phố, các đơn vị tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19…

Đến nay, Việt Nam đã tiêm được 62 triệu liều vaccine cho 63% người trên 18 tuổi. Trong đó, nhiều người đã được tiêm nhưng còn thiếu, không có hoặc sai thông tin về tiêm vaccine phòng Covid-19, dẫn đến ảnh hưởng đến việc xác định thông tin về tiêm chủng cho công dân. Ngày 16/10, 3 Bộ Y tế, Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đã họp thống nhất về việc chia sẻ, xác thực thông tin tiêm vaccine phòng Covid-19 trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Kết hợp tiêm vaccine Covid-19 và cấp Căn cước công dân - 1

Ảnh minh họa: Hải Long.

Để triển khai đồng bộ xác minh đầy đủ, Bộ Y tế kính đề nghị lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung theo quy trình được hướng dẫn.  

Theo đó, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, công an địa phương trong việc phối hợp với chính quyền địa phương, ngành y tế để triển khai các hoạt động theo quy trình và báo cáo kết quả xác minh thông tin công dân theo ngày, tổng hợp gửi Bộ Y tế.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan phối hợp, triển khai hoạt động theo quy trình và tổ chức truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc cung cấp thông tin cá nhân chính xác khi tiêm vaccine Covid-19. Đồng thời, chỉ đạo việc hoàn thiện các chức năng, tính năng của phần mềm đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ của quy trình, chỉ đạo việc triển khai hỗ trợ cấp phát chứng thư số công cộng cho các đơn vị liên quan để thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng trên Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế tỉnh, thành phố, công an tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương triển khai việc thu thập, cập nhật, xác minh thông tin tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 theo quy trình và thực hiện việc báo cáo kết quả tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Y tế Bộ, ngành và các cơ sở tiêm chủng (nhà nước và tư nhân) triển khai tổ chức tiêm vaccine chủ động phối hợp với cơ quan công an, chính quyền địa phương để triển khai hoạt động theo quy trình.

Quy trình hướng dẫn xác minh áp dụng cho tại địa phương và tại cơ sở tổ chức tiêm gồm có 4 bước: lập danh sách - xác minh thông tin - lập kế hoạch và tổ chức tiêm - xác nhận về nhận tính chính xác của dữ liệu kết quả tiêm trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19.

Tại địa phương, trạm y tế xã phối hợp với công an xã, tổ dân phố, tổ Covid cộng đồng… lập danh sách người tiêm (thông qua đăng ký tiêm trực tiếp, dữ liệu trên nền tảng quản lý tiêm Covid-19). Sau đó, công an xã sẽ tiến hành đối chiếu, xác minh thông tin, căn cứ trên đó, trạm y tế cấp xã lập kế hoạch, tổ chức tiêm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong đó, ưu tiên lập kế hoạch chung, kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vaccine phòng Covid-19, để tạo thuận lợi cho người dân).

Người đến tiêm phải mang Căn cước công dân hoặc thông báo số định danh cá nhân có mã QR do công an cấp và giấy xác nhận tiêm vaccine Covid-19 trước đó (nếu có).