1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Hỏi đáp vaccine Covid-19: Phát hiện có bầu sau tiêm ảnh hưởng gì đến thai?

Hồng Hải (ghi)

(Dân trí) - Em vừa tiêm vaccine Covid-19 mũi hai được 16 ngày thì phát hiện chậm kinh, có bầu. Em đang rất lo lắng thai nhi có ảnh hưởng gì không? Vì theo quy định, thai phụ trên 3 tháng mới nên tiêm vaccine?

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương trả lời:

Với dịch Covid-19, chúng ta không nên sợ nó mà phải đồng hành, sống chung, quan trọng nhất để phòng bệnh là thực hiện là 5k và tiêm vaccine phòng Covid-19.

Hỏi đáp vaccine Covid-19: Phát hiện có bầu sau tiêm ảnh hưởng gì đến thai? - 1

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho thai phụ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Ảnh: H.Hải).

Mọi phụ nữ, từ phụ nữ mang thai, đang cho con bú, phụ nữ đang muốn có con, các em gái... có thể tiêm vaccine Covid-19 và tất cả các đối tượng theo quy định của Bộ Y tế nên thực hiện tiêm phòng.

Trong trường hợp của bạn, nếu chẳng may tiêm xong phát hiện có thai, bạn không cần lo lắng, hãy yên tâm giữ thai. Hiện nay, chúng ta có đầy đủ các phương tiện để sàng lọc, chẩn đoán, theo dõi trong suốt quá trình mang thai.

Về quan điểm của tôi, việc tiêm vaccine không ảnh hưởng gì đến em bé trong bụng. Thực tế, có rất nhiều người tiêm xong phát hiện có thai, tôi đều khuyên không nên sợ, giữ lại thai, vì tiêm vaccine giúp phòng bệnh cho phụ nữ, vaccine không đi qua nhau thai. Kể cả phụ nữ khi mắc Covid-19, virus cũng không qua nhau thai vào em bé, vì vậy, việc tiêm phòng cũng không sao.

Vì thế, phát hiện có bầu sau tiêm, bạn không cần phải bỏ thai, yên tâm giữ lại thực hiện theo dõi thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Tôi cũng khuyến cáo chị em nên yên tâm đi tiêm vaccine. Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tiêm vài nghìn trường hợp phụ nữ có  thai và cho con bú, đến nay chưa có trường hợp nào tai biến sau tiêm. Có một số trường hợp phản ứng thông thường như đau tay, một số dị ứng.

Việc tiêm vaccine phòng để phụ nữ mang thai giảm nguy cơ mắc Covid-19, hoặc mắc ở thể nhẹ là hết sức cần thiết. Hơn nữa khi tiêm trong giai đoạn mang thai sẽ sinh ra kháng thể chủ động truyền qua nhau thai để bảo vệ em bé những tháng đầu đời trước những yếu tố xung quanh.