Hy hữu nằm đè lên gối, mũi kim gãy “chạy” từ thành ngực vào tim

(Dân trí) - Gần 2 tháng sau ngày bị cây kim gãy nằm trong lồng ngực do đè người lên gối, cậu bé liên tục bị ngất xỉu. Sau 2 cuộc phẫu thuật liên tiếp, các bác sĩ mới lấy ra được nửa chiếc kim nằm trong tim, gây viêm nhiễm.

Tai họa từ cây kim nằm trong gối

Ca bệnh đặc biệt hi hữu trên là bệnh nhi Nguyễn Minh H. (13 tuổi, ngụ tại Bù Đăng, Bình Phước) đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Qua khai thác bệnh sử từ bệnh nhân ghi nhận, khoảng 2 tháng trước trong lúc nằm đè lên chiếc gối, cậu bé bị đau nhói ở ngực. “Khi ngồi dậy cháu thấy chiếc kim đâm sâu vào ngực trái. Cháu cố gắng kéo ra thì chiếc kim bị gãy. Cháu sợ bị bố mẹ mắng nên không dám kể lại”.

Sau khi bị nửa chiếc kim gãy nằm trong cơ thể, sức khỏe bệnh nhi bắt đầu có những biểu hiện bất thường như mệt, than đau ngực rồi liên tục ngất xỉu. Gia đình gặng hỏi thì tá hỏa khi nghe cậu bé nói bị nửa chiếc kim bị gãy nằm trong ngực. Ngay lập tức bệnh nhi được đưa tới bệnh viện địa phương rồi tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu.

Cậu bé suýt mất mạng vì bị cây kim nằm trong gối đâm vào ngực
Cậu bé suýt mất mạng vì bị cây kim nằm trong gối đâm vào ngực

PGS.TS.BS Vũ Minh Phúc, Trưởng khoa Tim mạch cho hay: “Bé nhập viện với bệnh cảnh có những cơn ngất liên quan đến đau ngực dữ dội. Sau khai thác bệnh sử các bác sĩ đã thực hiện điện tâm đồ theo dõi thì ghi nhận bệnh nhân liên tục lên những cơn nhịp nhanh khiến cơn đau xuất hiện vượt ngưỡng chịu đựng. Mỗi khi tỉnh, cháu đều trong tâm trạng rất sợ hãi vì biết có cây kim gãy trong cơ thể mình”.

Sau khi vào viện, ê kíp trực tiến hành siêu âm thì phát hiện cây kim xâm lấn nên tiến hành mở cơ ngực nhưng không thấy cây kim. Cuộc can thiệp lần thứ nhất thất bại, trong khi những cơn đau của bệnh nhi vẫn liên tục xuất hiện. Các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch đã tiến hành kiểm tra hình ảnh thì phát hiện dị vật đang nằm ở vùng mỏm tim trái.

Bác sĩ cũng căng thẳng

BS Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc bệnh viện, cho hay, sau khi phát hiện cây kim đang nằm ở tim bệnh nhi, những tranh luận chuyên môn rất căng thẳng về việc phẫu thuật hay không phẫu thuật đã diễn ra. Trái tim liên tục co bóp để đẩy máu đi nuôi cơ thể, vì thế dị vật là cây kim có đầu nhọn cũng sẽ liên tục di chuyển theo những hướng rất phức tạp, việc phẫu thuật khó tìm đúng vị trí kim đang nằm có nguy cơ dẫn tới những rủi ro khó lường cho bệnh nhi.

Căn cứ theo y văn thì đây là trường hợp thứ 31 có dị vật nằm trong tim. Khoảng 20% bệnh nhân có dị vật tim sẽ không cần lấy ra nhưng bệnh nhân vẫn sống hòa bình với “kẻ xâm lược”; 80% còn lại buộc phải can thiệp vì dị vật là những vật sắc nhọn, có nguy cơ xâm lấn, nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng.

Phân tích chuyên môn của PGS Vũ Minh Phúc chỉ ra: “Với ca bệnh này, nếu không mổ, cây kim sẽ gây nhiễm trùng trong tim (viêm nội tâm mạc nhiễm trùng) khối mủ di chuyển theo đường máu gây tắc mạch máu não, mạch máu toàn thân; rối loạn nhịp tim. Nếu cây kim lọt vào tâm thất sẽ kích hoạt hệ thống đông máu tạo huyết khối gây thuyên tắc mạch máu... những nguy cơ có thể đến trước hoặc sau đều là các biến chứng nguy hiểm có thể khiến bệnh nhi tử vong.

Phải ngưng tim mới lấy được mũi kim

Sau hơn 1 giờ hội chẩn liên chuyên khoa căng thẳng, các bác sĩ đã thống nhất hội chẩn và ra chỉ định mổ để cứu bệnh nhi. Để tránh nguy cơ cây kim có thể đã di chuyển sang vị trí khác, trước mổ, bác sĩ đã phải thực hiện lại các kết quả kiểm tra hình ảnh, đánh dấu vị trí trên không gian 3 chiều tại điểm cây kim đang nằm. Sau khi gây mê, ê kíp phẫu thuật đã tiến hành mở lồng ngực bệnh nhi đặt hệ thống toàn hoàn ngoài cơ thể, ngưng tim hoàn toàn.

Bệnh nhi đã được phẫu thuật lấy thành công mũi kim gãy trong tim tại Nhi Đồng 1
Bệnh nhi đã được phẫu thuật lấy thành công mũi kim gãy trong tim tại Nhi Đồng 1

BS Nguyễn Kinh Bang, phó khoa Ngoại Tổng hợp, người trực tiếp thực hiện cuộc mổ, cho hay: “Khi đặt tay nhẹ lên bề mặt tim bệnh nhi, tôi đã cảm nhận được độ cộm ngay tại vị trí cây kim đang nằm. Sau một đường rạch nhỏ trên cơ tim, mũi kim dài khoảng 2cm bị rỉ sét đã bộc lộ.

Mũi kim gây viêm nhiễm xuyên từ mõm tim vào vách liên thất, lún một phần vào tâm thất đã được gắp ra ngoài sau hơn 10 phút phẫu thuật. Cả ê kíp mổ và bệnh nhi đã may mắn vì mũi kim không di chuyển sang vị trí khác. Sau phẫu thuật bệnh nhi nhanh chóng bình phục sức khỏe, chuẩn bị xuất viện”.

Thông tin từ BS Đào Trung Hiếu cho hay, khoảng 10 năm trước, bệnh viện cũng đã can thiệp cho một trường hợp tương tự, mũi kim chỉ nằm ở vùng cơ tim chưa gây ra nhiều nguy hiểm như bệnh nhân trên.

Từ tai nạn này, BS Hiếu nhận định, cả thế giới mới chỉ có 31 ca bị dị vật tim nhưng Việt Nam đã chiếm tới 2 ca và đều là do mũi kim khâu quần áo gây nên. Sự sơ ý của người lớn trong sinh hoạt hàng ngày đang gây ra nhiều nguy hiểm cho con trẻ, các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý đảm bảo an toàn cho con em mình.

Vân Sơn

Đang được quan tâm