Húng quế- vị thuốc quý trong vườn nhà
(Dân trí) - Húng quế thường được sử dụng để thêm hương vị cho món ăn, không những thế nó còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
Húng quế là một cây thuốc quan trọng trong y học dân gian ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam trong hàng nghìn năm. Tinh dầu húng quế cũng được sử dụng để tạo ra nước hoa và trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe nhờ khả năng hoạt động như một chất kháng khuẩn và chống lại vi khuẩn, virus, nấm mốc.
Dưới đây là một số lợi ích của húng quế:
Chứa chất chống oxy hóa
Theo TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, loại rau gia vị này chứa chất chống oxy hóa như flavonoid như và viceninare, giúp bảo vệ các tế bào bạch cầu chịu trách nhiệm về chức năng miễn dịch, cũng như các cấu trúc tế bào nơi lưu trữ DNA.
Stress oxy hóa xảy ra bên trong cơ thể do tác động của độc tố trong chế độ ăn uống, ô nhiễm môi trường và bức xạ. Các hoạt chất có trong húng quế giúp chống lại quá trình oxy hóa và làm chậm tác động của lão hóa.
Chất chống viêm
Húng quế có chứa các loại tinh dầu mạnh mẽ, bao gồm eugenol, citronellol và linalool. Các phát hiện từ các nghiên cứu chỉ ra rằng những loại tinh dầu này giúp giảm viêm, vốn là căn nguyên của hầu hết các bệnh như bệnh tim mạch, viêm khớp dạng thấp và các tình trạng viêm ruột.
Chống lại bệnh ung thư
Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy các hợp chất hóa học của húng quế có thể giúp ngăn ngừa ung thư một cách tự nhiên, bao gồm các bệnh ung thư da, gan, vòm họng, phổi… Các hợp chất trong loại thảo dược này có khả năng tăng hoạt động chống oxy hóa, thay đổi tích cực các biểu hiện gen, gây ra quá trình apoptosis (chết theo chương trình) của tế bào ung thư và ngăn chặn các khối u ung thư lây lan.
Chống lại căng thẳng
Húng quế có tiềm năng mạnh mẽ, hoạt động như một chất thích nghi tự nhiên, giúp cơ thể thích ứng với căng thẳng và bình thường hóa tác hại của các tác nhân gây căng thẳng.
Ví dụ, khi các nhà nghiên cứu nghiên cứu tác dụng chống căng thẳng của lá húng quế tươi cho thỏ tiếp xúc với môi trường căng thẳng cao, họ nhận thấy sự cải thiện đáng kể mức độ stress oxy hóa sau khi sử dụng loại thảo dược này.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Với các tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, húng quế có thể giúp bảo vệ mạch máu, điều hòa huyết áp. Nó cũng có khả năng giúp ngăn ngừa sự ngưng tụ tiểu cầu để giảm nguy cơ tạo thành cục máu đông trong động mạch.
Hỗ trợ chức năng gan và giúp giải độc cơ thể
Nghiên cứu cho thấy khi những con chuột ốm yếu được cho uống chiết xuất húng quế trong khoảng thời gian 5 ngày, chúng đã có những cải thiện đáng kể trong việc sản xuất các enzym giải độc, khả năng chống oxy hóa cao hơn và giảm sự tích tụ chất béo trong gan.
Giúp cải thiện tiêu hóa
Theo y học dân gian, húng quế cũng được sử dụng để giúp giảm đầy hơi và giữ nước, chán ăn, co thắt dạ dày, trào ngược dịch vị, và thậm chí để tiêu diệt giun hoặc ký sinh trùng trong đường ruột. Đây cũng chính là lý do húng quế là loại rau thơm ăn kèm trong các món như thịt chó, lòng… Không chỉ có tác dụng khử mùi hôi, mà còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, chống lại ký sinh trùng đường ruột và hàng loạt lợi ích cho sức khỏe như trên.
Có tác dụng cải thiện sinh lý tự nhiên
Ở Italia, húng quế đã được coi là biểu tượng của tình yêu trong nhiều thế kỷ. Hương thơm húng quế giúp làm hưng phấn, bằng cách tăng lưu lượng máu và mức năng lượng, đồng thời giảm viêm.
Trong tôn giáo Hindu và trong y học truyền thống Ấn Độ, húng quế được coi là "thần dược của cuộc sống" và được sử dụng để thúc đẩy chức năng sinh lý lành mạnh và tâm trạng lạc quan.