Hơn 97 nghìn suất ăn phục vụ Đại hội Đảng đảm bảo an toàn

Hải Minh

(Dân trí) - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, hơn 97 nghìn suất ăn phục vụ đại biểu an toàn, không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng từ ngày 24/1/2021 đến 1/2/2021 đã bảo đảm an toàn tuyệt đối cho toàn bộ đại biểu, lực lượng phục vụ Đại hội với hơn 97 nghìn suất ăn, không để xảy ra bất cứ sự cố nào về ngộ độc thực phẩm.

Hơn 97 nghìn suất ăn phục vụ Đại hội Đảng đảm bảo an toàn - 1

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, hơn 97 nghìn suất ăn phục vụ trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng an toàn, không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Để có được kết quả này, từ thời điểm trước khi diễn ra Đại hội một tháng, Cục An toàn thực phẩm đã chủ trì, phối hợp triển khai 05 lớp tập huấn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho hơn 60 nhân viên y tế và trên 700 nhân viên của các khách sạn trực tiếp chế biến thực phẩm phục vụ Đại hội. Cục cũng đã xây dựng các phương án và tổ chức diễn tập xử lý các tình huống khác nhau, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống. Đồng thời tổ chức các đoàn kiểm tra 2 - 3 lượt tất cả các khách sạn, nhà khách về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, quy trình chế biến, lưu mẫu thức ăn, kiểm thực ba bước, nguồn gốc thực.

"Việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm được thực hiện đến tận cơ sở trồng rau, nuôi heo, gia cầm hoặc đơn vị nhập khẩu. Tất cả các cơ sở này phải được chứng nhận an toàn mới được phép ký hợp đồng với các khách sạn, nhà khách phục vụ Đại hội", ông Phong nói.

Còn trong thời gian diễn ra Đại hội, luôn có các tổ trực an toàn thực phẩm (gồm 4 thành viên (01 Cục An toàn thực phẩm, 01 Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, 02 Chi Cục ATVSTP Hà Nội) đã thường trực 24/24 giờ kiểm soát toàn bộ thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm từ lúc nhập vào, quá trình chế biến và lưu mẫu thực phẩm.

Các tổ trực tiến hành giám sát việc tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm của các nhà hàng, khách sạn phục vụ Đại hội; tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm nhanh ngẫu nhiên mẫu nguyên liệu và vệ sinh thiết bị, dụng cụ liên quan và thức ăn đã chế biến tại các địa điểm phục vụ Đại hội; lấy mẫu ngẫu nhiên và gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm mẫu rau tươi sống, thịt, cá tươi sống để kiểm nghiệm hóa chất bảo vệ thực vật …  

Trong dịp này đã kiểm nghiệm, xét nghiệm nhanh 2.429 mẫu về ATTP, trong đó phát hiện 3 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau vượt ngưỡng cho phép và đã dừng sử dụng các rau này và yêu cầu chấm dứt hợp đồng với cơ sở cung cấp, lấy rau từ nguồn khác có đủ điều kiện và xét nghiệm đạt tiêu chuẩn.

Trong suốt thời gian diễn ra Đại hội, không có vụ ngộ độc cũng như các ca ngộ độc nào xảy ra.

Theo ý kiến nhận được từ các Đại biểu trong quá trình giám sát, hầu hết các đại biểu đều đánh giá cao công tác phục vụ Đại hội nói chung và công tác bảo đảm ATTP nói riêng. Các đại biểu hài lòng với các bữa ăn cả về  chất lượng cũng như vệ sinh an toàn và thái độ phục vụ.