1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Hơn 70 người dự đám tang bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng

Khánh Hồng

(Dân trí) - Ngành y tế Đà Nẵng đã lấy mẫu 74 trường hợp tiếp xúc gần tại nhà bệnh nhân, bao gồm Ban nhân dân thôn, người tẩm liệm, họ hàng, anh em và những người dự đám tang.

Tối 29/8, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Đà Nẵng đã thông tin kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với bệnh nhân số 1040 mắc Covid-19 được công bố cùng ngày.

Cụ thể, bệnh nhân số 1040, nam, sinh 1965, trú thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang.

Ngày 23/7 -13/8, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân có tiền sử hội chứng Guillain barre, đái đường typ 2, suy kiệt, yếu tứ chi, phụ thuộc máy thở.

12h30 ngày 13/8, bệnh nhân được chuyển viện sang điều trị tại Bệnh viện 199 – Bộ Công an. Tại đây bệnh nhân được điều trị ở khoa Hồi sức cấp cứu cùng phòng với 2 bệnh nhân H.T.D (tổ 30, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) và L.T.T (tổ 17, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn). Cùng ngày bệnh nhân được chụp X-quang phổi kết quả mờ không đều lan tỏa hai phổi.

Ngày 14/8, bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện 199 cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Hơn 70 người dự đám tang bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng - 1

Bệnh nhân Covid-19 nặng được điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng

Từ 14-21/8, bệnh nhân điều trị tại khoa, tiếp xúc những người cùng phòng. Ngày 22-27/8, bệnh nhân có diễn biến nặng, cơ thể suy kiệt.

Ngày 27/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Cùng ngày bệnh nhân diễn tiến rất nặng và bệnh viện cho xuất viện theo yêu cầu của người nhà vào lúc 22h, bệnh nhân được đưa về đến nhà. Đến 23h55 cùng ngày, bệnh nhân tử vong. Ngày 28/8, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 của bệnh nhân.

Ngày 28/8:

7h00, Ban nhân dân thôn đến nhà bệnh nhân để chuẩn bị đám tang.

10h-12h, bệnh nhân được tẩm liệm. Tham gia tẩm liệm có 3 người dân trong thôn và anh em, họ hàng, bà con của bệnh nhân.

Từ 12h, tổ chức viếng tang.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 của bệnh nhân trong đêm ngày 28/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng lập tức thông báo Trung tâm Y tế Hòa Vang báo cáo UBND huyện Hòa Vang.

Cơ quan chức năng cũng cho dừng các hoạt động tang lễ và thiết lập cách ly khu vực thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang. Xử lý hóa chất khử khuẩn môi trường tại nhà bệnh nhân, khu vực xung quanh và những địa điểm có liên quan. Điều tra, truy vết và vận chuyển cách ly tập trung ngay những người có tiếp xúc với bệnh nhân và những người có liên quan đến đám tang ngay trong đêm ngày 28/8. Thông báo cho Trung tâm Y tế các quận, huyện khác những người có tiếp xúc với bệnh nhân và những người có liên quan đến đám tang đang ở các địa phương.

Lúc 9h ngày 29/8, bệnh nhân được Trung tâm Cấp cứu 115 vận chuyển đi hỏa táng theo quy định.

Ngày 29/8, ngành y tế Đà Nẵng đã lấy mẫu 74 trường hợp tiếp xúc gần tại nhà bệnh nhân, bao gồm Ban nhân dân thôn, người tẩm liệm, họ hàng, anh em và những người dự đám tang.

Đã xác định F1 ở các địa phương khác và đã lấy mẫu xét nghiệm: 20 trường hợp (quận Cẩm Lệ: 2 trường hợp, quận Ngũ Hành Sơn: 4 trường hợp, quận Liên Chiểu: 10 trường hợp, quận Thanh Khê: 3 trường hợp, quận Hải Châu: 1 trường hợp), trong đó có 2 bệnh nhân cùng phòng với bệnh nhân và 8 người nhà của 2 bệnh nhân này.

Hiện tại, ngành y tế Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra, xác định, cách ly, lấy mẫu các trường hợp liên quan đến bệnh nhân hoặc có tham dự đám tang.