Lô vắc xin Covid-19 đầu tiên sắp về đến Việt Nam

(Dân trí) - Theo dự kiến, cuối tháng 2, đầu tháng 3/2021, lô vắc xin đầu tiên của AstraZeneca sẽ về đến Việt Nam. Đến tháng 6 sẽ có khoảng 30 triệu liều vắc xin cung cấp cho người dân.

Thông tin được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại lễ tiếp nhận ủng hộ 21 tỷ đồng cho Quỹ mua vắc xin phòng chống dịch Covid-19 ngày 5/2. Bộ Y tế tiếp tục đàm phán để tăng số lượng cung ứng cho thị trường Việt Nam.

"Bộ Y tế đang nỗ lực tiếp cận để làm việc với các đối tác khác. Chúng tôi kỳ vọng sớm có vắc xin để phục vụ người dân", Bộ trưởng Long nói.

Về vắc xin sản xuất trong nước, theo Bộ trưởng, hiện nay vắc xin của Nanogen đã qua giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng, chuẩn bị bước vào giai đoạn 2. Đối với vắc xin của IVAX, những kết quả tiền lâm sàng hết sức khả thi, tính sinh miễn dịch rất cao. Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng với vắc xin của đơn vị này. Vắc xin của VABIOTECH cũng trong tiến trình như vậy.

Lô vắc xin Covid-19 đầu tiên sắp về đến Việt Nam - 1

Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn những đối tượng có nguy cơ cao: tiếp xúc gần dễ lây, những người yếu thế trong xã hội sẽ được ưu tiên tiêm trước. Nhóm nguy cơ cao như y bác sĩ, cán bộ chiến sĩ biên phòng ở tuyến đầu... sẽ là những người được xếp ưu tiên hàng đầu. Nguồn chi trả cho nhóm này do ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, những đối tượng khác "có thể xã hội hóa", tức là họ có yêu cầu thì cũng có thể chích ngừa được nhưng sẽ ưu tiên các đối tượng có nguy cơ, người yếu thế trước. Song song đó, các đơn vị sẽ căn cứ vào nhu cầu của người dân để nhập khẩu và sản xuất vắc xin đồng thời để đáp ứng đủ nhu cầu xã hội.

Trước đó, ngày 1/2, Bộ Y tế chính thức cấp phép có điều kiện vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch. Việc phê duyệt dựa trên các dữ liệu thử nghiệm an toàn của AstraZeneca đến ngày 28/1.

Bộ Y tế yêu cầu hãng dược này phải phối hợp với Cục Khoa học công nghệ và đào tạo của Bộ trong việc triển khai đánh giá lâm sàng tại Việt Nam về tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vắc xin.

Phía AstraZeneca cam kết sẽ phân phối cho Việt Nam 30 triệu liều trong năm 2021 từ các nhà máy sản xuất tại Anh, Đức và Italy.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 từ Anh, Brazil và Nam Phi cho thấy vắc xin Covid-19 của AstraZeneca an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19, không có trường hợp nặng hay nhập viện xảy ra sau 22 ngày sau liều đầu tiên. Hiệu lực của vắc xin đạt được 76% sau một liều đầu tiên, và hiệu lực bảo vệ này được duy trì đến liều thứ hai. Nếu khoảng thời gian giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vắc xin tăng lên 82%.

Phân tích chính về hiệu lực nói trên dựa trên tổng 17.177 đối tượng tham gia trong các thử nghiệm pha 3 ở Anh, Brazil và Nam Phi do Đại học Oxford và Astrazeneca triển khai, trong đó có 332 trường hợp dương tính có triệu chứng, thêm 201 trường hợp so với báo cáo trước đây.

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca đã được cấp phép có điều kiện hoặc phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở gần 50 quốc gia bao gồm Liên minh châu Âu EU, một số quốc gia Mỹ Latinh, Ấn Độ, Maroc và Vương quốc Anh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm