Học cách ăn uống "thuận theo tự nhiên" để sống khỏe, đẩy lùi bệnh tật

(Dân trí) - Ưu tiên các loại thực phẩm thuần chất từ thiên nhiên, ít qua chế biến; ăn rau - củ - quả theo mùa; chọn ngũ cốc nguyên hạt cho bữa ăn hàng ngày là những nguyên tắc cơ bản của phương pháp ăn uống này.

Ưu tiên các loại thực phẩm thuần chất từ thiên nhiên, thực phẩm hữu cơ, ít qua chế biến

Học cách ăn uống thuận theo tự nhiên để sống khỏe, đẩy lùi bệnh tật - 1

Đây là cách ăn uống rất tốt cho sức khỏe và cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích, bởi nó giúp ta hấp thụ một cách tối đa dưỡng chất có trong thực phẩm, hạn chế được việc nạp vào các loại hóa chất được sử dụng trong quá trình nuôi trồng thực phẩm, hóa chất bảo quản, dầu mỡ dùng trong chế biến.

Ưu tiên rau-củ-quả đúng mùa vụ

Các loại rau củ quả vào đúng vụ sẽ có nhiều dưỡng chất hơn, đồng thời vì ít bị sâu bệnh hại nên cũng hạn chế được rủi ro tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt

Học cách ăn uống thuận theo tự nhiên để sống khỏe, đẩy lùi bệnh tật - 2

 Ngũ cốc nguyên hạt do giữ lại được lớp cám bên ngoài nên chứa nhiều loại dưỡng chất mà ngũ cốc tinh chế (ví dụ: gạo trắng) không thể có được. Ngũ cốc nguyên hạt giàu vitamin nhóm B, điển hình là niacin, thiamine, folate; khoáng chất: kẽm, sắt, magie, mangan; các loại protein có nguồn gốc từ thực vật dễ hấp thu; nhóm các hợp chất thực vật: polyphenols, stanols và sterol…

Đặc biệt, lớp cám của ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ tiêu hóa được. Loại chất xơ này được coi là “nguồn năng lượng” tốt nhất cho vi khuẩn đường ruột. Theo đó, khi các vi sinh vật này tiêu hóa chất xơ, chúng sẽ sản sinh ra các axit béo chuỗi ngắn, làm giàu cho thành ruột, tăng cường chức năng miễn dịch và ngăn ngừa hiện tượng viêm sưng, giúp giảm nguy cơ bị ung thư. Việc ăn nhiều chất xơ sẽ làm tăng thêm các vi khuẩn có khả năng tiêu hóa chất xơ trong đường ruột.

Ăn vừa phải các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật

Học cách ăn uống thuận theo tự nhiên để sống khỏe, đẩy lùi bệnh tật - 3

Tránh lạm dụng các loại thực phẩm thịt, cá, trứng, sữa trong khẩu phần ăn sẽ giúp giảm gánh nặng lên gan, thận tạo điều kiện cho các cơ quan này thải độc, phục hồi chức năng. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, tăng cường lượng trái cây và rau củ trong chế độ ăn cũng sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc nhiều loại ung thư. Thực tế cho thấy, những người ăn chay có rủi ro mắc tất cả các loại ung thư thấp hơn hẳn nhóm còn lại.

Để có thể định lượng thực phẩm có nguồn gốc từ động vật phù hợp cho mỗi bữa ăn, một trong những cách đơn giản và dễ làm nhất là sử dụng “Phương pháp bàn tay”. Cụ thể, với các loại thịt gia súc, gia cầm, định lượng cho mỗi bữa ăn của người trưởng thành sẽ có kích thước bằng 1 lòng bàn tay (trừ các ngón). Cần lưu ý rằng, không ăn quá 500 g thịt đỏ mỗi tuần. Thay vào đó, ưu tiên lựa chọn các nguồn cung cấp protein lành mạnh hơn như cá hoặc đậu.

Học cách ăn uống thuận theo tự nhiên để sống khỏe, đẩy lùi bệnh tật - 4

Đối với các loại cá thịt trắng như cá lóc, cá rô, cá diêu hồng, cá thu…, 1 phần ăn có thể có kích thước bằng bàn tay duỗi thẳng, gồm cả các ngón tay – khoảng 150 g với 100 calo. Cá thịt trắng dù chỉ chứa lượng nhỏ omega-3, nhưng là nguồn cung cấp selenium rất tốt, có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch cũng như sức khỏe của lông, tóc, móng.

Giống như thịt, một phần ăn của cá có dầu như cá hồi, cá thu hoặc cá trích sẽ có kích thước bằng lòng bàn tay bạn. Để dễ hình dung, miếng phi-lê cá hồi phù hợp cho 1 khẩu phần ăn sẽ nặng khoảng 100 g và cung cấp khoảng 200 calo

Minh Nhật

Theo BS

Đang được quan tâm