Hầu hết bệnh ung thư gan đều có bất thường này ở gan

(Dân trí) - Hiện nay các nhà khoa chưa biết chính xác nguyên nhân gây ung thư gan. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh ung thư gan đều có liên quan đến xơ gan.

Trong thực tế lâm sàng người ta nhận thấy 70-80% ung thư gan phát triển trên xơ gan. Tại Pháp, chứng nghiện rượu là nguyên nhân gây xơ gan đối với 90% các trường hợp xơ gan ở nam giới và 70% các trường hợp xơ gan ở nữ giới, trong đó có 10-20% ung thư hóa. 

Ở Nhật Bản, Việt Nam, một số nước châu Á và châu Phi, 80-90% ung thư gan phát triển từ xơ gan do viêm gan virus B, C mạn tính.  

Viêm gan mãn tính với virus viêm gan B hoặc C là nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư gan. Những người mắc một trong hai loại virus có nguy cơ phát triển ung thư gan cao hơn đáng kể so với những người khỏe mạnh khác, do cả hai loại virus này đều có thể dẫn đến xơ gan.

Một số bệnh gan di truyền, chẳng hạn như bệnh hemochromatosis, gây ra bệnh xơ gan và cũng làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Hầu hết bệnh ung thư gan đều có bất thường này ở gan - 1

Các yếu tố nguy cơ khác

- Bệnh đái tháo đường túyp 2: Những người mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt có kèm theo viêm gan hoặc thường xuyên uống nhiều rượu, có nhiều khả năng mắc ung thư gan.

- Tiền sử gia đình: Nếu mẹ, cha, anh, chị bị ung thư gan, thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

- Dung nạp quá nhiều bia rượu: Uống rượu bia trong thời gian dài có thể dẫn đến xơ gan, điều này làm tăng nguy cơ ung thư gan.

- Tiếp xúc lâu dài với aflatoxin: Một loại nấm đặc biệt tạo ra một chất gọi là aflatoxin thường gặp ở một số thực phẩm bị mốc như: lúa mì, lạc, ngô, đậu nành

- Khả năng miễn dịch thấp: Những người có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như những người nhiễm HIV hoặc AIDS có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp năm lần so với những người khỏe mạnh khác.

- Béo phì: Béo phì làm tăng nguy cơ phát triển nhiều bệnh ung thư. Ngoài ra, béo phì có thể góp phần gây ra bệnh xơ gan và bệnh gan nhiễm mỡ.

- Giới tính: Nam giới có tỷ lệ mắc ung thư gan cao gấp 3 lần so với nữ giới.

- Hút thuốc: Cả những người hút thuốc trước đây và hiện tại đều có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn những người chưa bao giờ hút thuốc.

Hầu hết bệnh ung thư gan đều có bất thường này ở gan - 2

Dấu hiệu xơ gan

Gan có luôn có khả năng bù trừ rất tốt, tức là phần gan chưa bị chai cứng sẽ làm thay chức năng, nhiệm vụ cho phần gan đã bị tổn hại và chai cứng cho đến khi gan bị chai cứng trên 75% thì mới có biểu hiện bệnh rõ ràng.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, khi các nguyên nhân âm thầm tấn công lá gan, người bệnh thường không có dấu hiệu gì ngoài một vài biểu hiện như: ăn không ngon, đầy bụng, khó tiêu, mệt mỏi, sụt cân; thậm chí có người lại biểu hiện bằng giảm ham muốn tình dục.

Đến giai đoạn sau, tức là khi bắt đầu có suy gan thì người bệnh có thể có các biểu hiện như: ngứa, da sậm màu, xuất hiện nhiều nốt giãn mạch màu đỏ trên da ngực trên lưng, trên cổ trên mặt, trên cánh tay hay còn gọi là nốt sao mạch, trên lòng bàn tay đỏ rực lên còn gọi là dấu hiệu bàn tay son, nước tiểu sậm màu, dễ bị chảy máu răng, máu mũi, da dễ bị bầm hơn khi va chạm, mắt và da bắt đầu vàng.

Và trong giai đoạn nặng khi gan không còn khả năng bù trừ thì sẽ xuất hiện vàng da, vàng mắt, phù, bụng to và màng bụng có nước còn gọi là tràn dịch màng bụng.

Những ai cần đề phòng ung thư gan

Những người có nguy cơ mắc ung thư gan cao nên thường xuyên kiểm tra ung thư gan bao gồm những người có:

- Viêm gan B hoặc C

- Xơ gan liên quan đến rượu

- Xơ gan do hemochromatosis, một rối loạn liên quan đến sự lắng đọng muối sắt trong mô cơ thể

Ung thư gan trở nên rất khó chữa nếu đã phát triển đến các giai đoạn muộn. Vì vậy kiểm tra sức khỏe là cách hiệu quả duy nhất để phát hiện sớm ung thư gan vì các triệu chứng của ung thư gan giai đoạn đầu là không rõ ràng hoặc không có.

Tin liên quan
Đang được quan tâm