Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư gan

(Dân trí) - Tỷ lệ tử vong của ung thư gan rất cao do có tới 80-90% bệnh nhân đến viện quá muộn, ở giai đoạn cuối, lúc này các biện pháp can thiệp, điều trị rất hạn chế.

Ung thư gan là bệnh lý ác tính của gan xảy ra khi tế bào bình thường của gan trở nên bất thường về hình thái và chức năng. Các tế bào ung thư phát triển gây ảnh hưởng đến mô bình thường liền kề và có thể lây lan sang các vùng khác của gan cũng như các cơ quan bên ngoài gan.

Tại Việt Nam, gần 20 năm qua, ung thư gan cũng gia tăng rất nhanh. Năm 2000, chỉ có 5.700 ca ung thư mới mắc, tăng lên 9.400 ca năm 2010, đến năm 2018, ung thư gan mới mắc ở hai giới là 25.335 ca, trong đó nam giới chiếm 19.500 ca.

Để kìm hãm diễn tiến bệnh, cũng như bồi bổ lá gan, các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân ung thư gan nên tăng cường các loại đồ ăn, thức uống sau trong khẩu phần hàng ngày:

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư gan - 1

Trà

Trà  (bao gồm cả xanh và đen) có rất nhiều các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự nhân lên và di căn của các tế bào ung thư. Uống trà hàng ngày có thể giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư gan, phổi, trực tràng, đại tràng và dạ dày.

Những thực phẩm ít chất béo

Những thực phẩm ít chất béo sẽ giảm tải gánh nặng cho gan rất nhiều, phòng tránh các bệnh nguy hiểm không chỉ lên gan, mà còn các bộ phận khác trong cơ thể.

Trái cây và rau quả

Người bệnh ung thư nên ăn nhiều trái cây và rau quả. Trái cây và rau quả có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch. Trái cây và rau quả cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ chống lại các tế bào ung thư. Một số loại rau đặc biệt, chẳng hạn như bông cải xanh (súp lơ) và cải bắp, chứa hàm lượng chất chống oxy hóa chống ung thư rất cao.

Sữa và sữa chua

Sữa và sữa chua có khả năng kìm hãm sự phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời nâng cao cơ hội phục hồi từ căn bệnh nguy hiểm này.

Thịt trắng

Để cung cấp đạm cho cơ thể, người bệnh ung thư gan nên ăn các loại thịt trắng. Các loại thịt trắng không chỉ cung cấp chất đạm dễ hấp thu mà còn không gây nhiều tác hại cho gan.

Tin liên quan