Hầu hết bệnh nhân ung thư hậu môn liên quan virus này

(Dân trí) - Hầu hết các trường hợp mắc ung thư hậu môn có liên quan đến việc nhiễm virus HPV. Song không phải ai nhiễm HPV cũng bị loại ung thư này.

Ung thư hậu môn là một loại ung thư bắt đầu ở hậu môn. Ung thư bắt đầu khi các tế bào trong cơ thể bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Dấu hiệu ung thư hậu môn

Dấu hiệu đầu tiên của ung thư hậu môn là chảy máu, thường nhẹ. Ban đầu, hầu hết mọi người đều cho rằng chảy máu là do bệnh trĩ gây ra (các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng sưng tấy, đau đớn và có thể chảy máu). Trĩ là một nguyên nhân lành tính và khá phổ biến gây chảy máu trực tràng.

Hầu hết bệnh nhân ung thư hậu môn liên quan virus này - 1

Các triệu chứng quan trọng của ung thư hậu môn bao gồm:

- Chảy máu từ trực tràng

- Ngứa trong hoặc xung quanh trực tràng

- Một khối u hoặc khối ở cửa hậu môn

- Đau hoặc cảm giác đầy ở vùng hậu môn

- Phân hẹp lại hoặc những thay đổi khác khi đi tiêu

- Tiết dịch bất thường từ hậu môn

- Không kiểm soát được phân (mất kiểm soát ruột)

- Sưng hạch bạch huyết ở vùng hậu môn hoặc bẹn

Thông thường, các loại triệu chứng này có nhiều khả năng là do các bệnh lành tính (không phải ung thư), như bệnh trĩ, nứt hậu môn hoặc mụn cóc hậu môn. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, điều quan trọng là phải được bác sĩ kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần.

Nguyên nhân gây ung thư hậu môn

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn của một người, nhưng nguyên nhân chính xác của ung thư hậu môn vẫn chưa được biết. Bạn cũng cần nhớ rằng một số người bị ung thư hậu môn không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào đã biết và nguyên nhân gây ra ung thư của họ cũng không rõ.

Nhiễm virus HPV

Hầu hết các bệnh nhân ung thư hậu môn dường như có liên quan đến việc nhiễm virus HPV (loại virus gây u nhú ở người. Trong khi nhiễm virus HPV có vẻ quan trọng trong sự phát triển của ung thư hậu môn, đại đa số những người bị nhiễm virus HPV không bị ung thư hậu môn.

Hiện rất nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để tìm hiểu cách HPV có thể gây ra ung thư hậu môn. Có bằng chứng xác thực rằng HPV gây ra nhiều trường hợp ung thư biểu mô tế bào vảy ở hậu môn. Nhưng vai trò của virus này trong việc gây ra ung thư biểu mô hậu môn thì ít chắc chắn hơn.

Hơn 150 phân nhóm HPV đã được tìm thấy. HPV-16 thường được tìm thấy trong ung thư biểu mô tế bào vảy và cũng được tìm thấy trong một số mụn cóc ở hậu môn. Một loại khác, HPV-18, được tìm thấy ít thường xuyên hơn. Hầu hết mụn cóc ở hậu môn là do HPV-6 và HPV-11 gây ra. Mụn cóc chứa HPV-6 hoặc HPV-11 ít có khả năng trở thành ung thư hơn nhiều so với những mụn có chứa HPV-16.

HPV tạo ra các protein (E6 và E7) có thể đóng 2 protein ức chế khối u quan trọng trong các tế bào bình thường. Những protein này - p53 vàRbb - thường hoạt động để giữ cho các tế bào không phát triển ngoài tầm kiểm soát. Khi các protein này không hoạt động, các tế bào có nhiều khả năng trở thành ung thư.

Giảm khả năng miễn dịch

Khi cơ thể ít có khả năng chống lại nhiễm trùng, các virus như HPV có thể trở nên hoạt động nhiều hơn, điều này có thể kích hoạt sự phát triển của ung thư hậu môn. HIV, virus gây ra bệnh AIDS, làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể, cũng như các loại thuốc được sử dụng để ngăn chặn sự đào thải ở bệnh nhân cấy ghép nội tạng.

Hút thuốc

Hầu hết mọi người đều biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi. Nhưng các hóa chất gây ung thư trong khói thuốc lá có thể đi từ phổi đến phần còn lại của cơ thể, gây ra các loại ung thư khác. 

Hút thuốc dường như cũng làm cho hệ thống miễn dịch kém hiệu quả hơn trong việc chống lại nhiễm trùng HPV. Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận tỷ lệ ung thư hậu môn gia tăng ở những người hút thuốc, và ảnh hưởng của việc hút thuốc đặc biệt quan trọng ở những người có các yếu tố nguy cơ khác của ung thư hậu môn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm