Thứ tư, 10/06/2020 - 13:47

Hành trình kỳ diệu trở về với cuộc sống của bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga

Dân trí

"Trường hợp của An không chỉ đặc biệt về những tổn thương cháu gặp phải, mà cả về sức sống mãnh liệt đến kì diệu của một em bé chỉ mới vài ngày tuổi giữa tình huống hiểm nghèo".

Tiếng khóc lạ từ hố ga bỏ hoang

“Kỳ diệu” đó là từ được bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn nhắc lại nhiều lần khi nói về trường hợp của bé Nguyễn Văn An, bé sơ sinh bị bỏ rơi suốt 3 ngày dưới hố ga, đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận trong những ngày vừa qua.

Hành trình kỳ diệu trở về với cuộc sống của bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga
Hành trình kỳ diệu trở về với cuộc sống của bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga - 1
Hành trình kỳ diệu trở về với cuộc sống của bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga - 2

Quả thực, nhìn bé An đang ngủ ngoan trên giường ấp, không ai có thể ngờ rằng chỉ cách đây vài hôm, em bé này đã bị bỏ lại dưới hố ga bỏ hoang bẩn thỉu, với tiết trời nóng hơn 40 độ C và phải chịu đựng những đau đớn do kiến, dòi, bọ gặm nhấm vào cơ thể mình.

 “Trường hợp của bé thực sự kỳ diệu, bởi với một đứa trẻ sơ sinh khác nếu sống trong điều kiện như thế này thì chỉ có thể sống sót 1 ngày thôi đã là điều phi thường” – BS Giang khẳng định.

Hành trình kỳ diệu trở về với cuộc sống của bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga - 3

Bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Trước đó, ngày 6/6, một vài người dân xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, đã bắt đầu nghe thấy tiếng khóc nhưng chỉ nghĩ rằng đó là tiếng mèo kêu. Phải đến chiều 8/6, khi tiếng khóc yếu dần đi và thi thoảng chỉ có vài tiếng rên khẽ, thì mọi người mới khẳng định chắc chắn đó là 1 em bé và tá hỏa đi tìm. May mắn thay, không mất nhiều thời gian để mọi người tìm thấy em nằm lọt thỏm dưới hố ga bỏ hoang, trong tình trạng rất thương tâm. Nhưng vượt lên tất cả, em vẫn sống!

Hành trình kỳ diệu trở về với cuộc sống của bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga - 4

Sau khi được sơ cứu, làm sạch các vết thương lấy bớt dòi, bọ tại Trạm y tế xã Thanh Mỹ, bé ngay lập tức được các nhân viên y tế tại đây trực tiếp chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây và tiếp đến là Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn ngay trong đêm. Trước đó, bé cũng đã được UBND xã Thanh Mỹ làm giấy khai sinh với tên “Nguyễn Văn An” và ngày sinh chính là thời điểm bé được tìm thấy: “08/6/2020”.

3 chuyên khoa cùng tham gia giành giật lại sự sống cho em bé sơ sinh bị bỏ rơi

An đến được Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vào khoảng 7-8h giờ tối. Cả kíp trực khi ấy đã không giấu nổi sự bàng hoàng, xót xa khi tiếp nhận em, bởi trong nhiều năm làm việc tại khoa Nhi sơ sinh, họ chưa từng gặp một trẻ sơ sinh nào phải rơi vào hoàn cảnh đáng thương đến như vậy. An lúc này đã bị kiệt sức, khắp người có nhiều vết thương, và xung quanh các hốc tự nhiên có rất nhiều ấu trùng.

Hành trình kỳ diệu trở về với cuộc sống của bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga - 5

Đã 2 ngày trôi qua nhưng điều dưỡng Nguyễn Thị Mai Hương, khoa Nhi sơ sinh, một thành viên trong kíp trực trực tiếp tiếp nhận bé An, vẫn nghẹn lại khi kể về bệnh nhi đặc biệt này: “Cảm xúc của tôi khi vừa nhìn thấy bé là bàng hoàng, đau xót, bởi tôi không thể ngờ được một em bé sơ sinh mới khoảng 3 ngày tuổi lại rơi vào tình trạng nặng đến như vậy. Tôi chưa lập gia đình nhưng khi đón bé đã cảm thấy một điều gì đó rất thiêng liêng, chỉ mong dành những gì tốt đẹp nhất cho em và cầu mong em nhanh hồi phục”.

Hành trình kỳ diệu trở về với cuộc sống của bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga - 6
Hành trình kỳ diệu trở về với cuộc sống của bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga - 7

Điều dưỡng Nguyễn Thị Mai Hương, khoa Nhi sơ sinh

Kíp trực đánh giá rằng tình trạng của An rất nặng: bé bị suy kiệt, suy hô hấp và nặng nhất là tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh. Cũng ngay trong đêm, một ca cấp cứu được triển khai tức tốc với sự phối hợp của 3 chuyên khoa: Nhi sơ sinh, Mắt và Tai – Mũi – Họng, với nhiệm vụ trước hết là vệ sinh vết thương và lấy hết các ấu trùng trong mắt, ổ rốn, ống tai, miệng của bé.

Hành trình kỳ diệu trở về với cuộc sống của bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga - 8

“Tình trạng suy hô hấp không nặng nên bé chỉ cần thở oxy trong 1 ngày đầu tiên. Vấn đề chính của bé là nhiễm khuẩn nên ngay từ đầu chúng tôi đã chỉ định điều trị bằng kháng sinh” – BS Thái Bằng Giang chia sẻ.

Hành trình kỳ diệu trở về với cuộc sống của bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga - 9

Bé bị viêm ruột chưa ăn được nên dinh dưỡng được truyền qua tĩnh mạch.

Chuyên gia này cũng cho biết thêm, vì tình trạng nhiễm trùng sơ sinh kèm theo viêm ruột nên An chưa thể ăn được và phải nuôi dưỡng hoàn toàn thông qua truyền tĩnh mạch.

Sự hồi phục kì diệu của An

Được sự cứu chữa kịp thời của các y, bác sĩ, tình trạng sức khỏe của bé An đến nay đã dần ổn định, không còn bị đe dọa đến tính mạng. Vấn đề lo ngại nhất hiện tại là nguy cơ tổn thương mắt và tai, vì tại thời điểm đến viện, hai khu vực này của em có rất nhiều dòi.

Hành trình kỳ diệu trở về với cuộc sống của bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga - 10

BS Thái Bằng Giang cũng khá lạc quan khi nhận định về khả năng hồi phục của bé: “Vẫn chưa thể nói trước điều gì, nhưng chúng tôi thấy rằng, tình trạng của bé đang dần tốt lên, bằng chứng là dấu hiệu nhiễm khuẩn được cải thiện, các vết thương liền dần. Hy vọng rằng, vài ngày tới tình trạng viêm dạ dày được cải thiện và bé có thể tự ăn. Hiện chúng tôi đang chờ thêm những kết quả xét nghiệm, để đánh giá tổng quan tình trạng của bé”.

Hành trình kỳ diệu trở về với cuộc sống của bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga - 11

Ngắm nhìn bé Nguyễn Văn An nằm trong giường ấp, vị Trưởng khoa Nhi bộc bạch với chúng tôi: “Thực sự hơn 20 năm hành nghề, tôi chưa từng gặp ca bệnh nào như thế này. Trường hợp của An không chỉ đặc biệt về những tổn thương cháu gặp phải, mà cả về sức sống mãnh liệt đến kì diệu của một em bé chỉ mới vài ngày tuổi giữa tình huống hiểm nghèo đến vậy. Tập thể y, bác sĩ chúng tôi chỉ mong sao bé đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị và sớm hồi phục trở lại”.

Minh Nhật