Hành trình của cậu bé chăn trâu trở thành bác sĩ

Dân trí Sinh ra và lớn lên ở vùng đất vẫn được ví von là nơi “nắng như Phang - gió như Rang” của xứ Tháp Chàm, nhà nghèo, quanh năm suốt tháng chỉ lo kiếm đủ ăn, nhưng sự cần cù, vượt khó và đức tính ham học… đã giúp ông Kiều Nhịn thoát nghèo và trở thành một bác sĩ giỏi trở thành tấm gương hiếu học cho những người con dân tộc thiểu số.

Tuổi thơ dữ dội!

Sinh năm 1961, ngay từ bé, bác sĩ Kiều Nhịn– người dân tộc Chăm, đã chịu sự mất mát rất lớn so với bạn bè cùng trang lứa. Khi chỉ mới biết bò, cha ông đã từ giã cuộc đời để lại ông và mẹ cùng với 4 anh em trai khác.

Ngày ấy, cả nhà cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, bữa đói, bữa no! Ngay từ thuở nhỏ, ông đã làm thuê đủ nghề, từ vác lúa thuê đến việc chăn trâu thuê… cho những gia đình quanh làng, mong tìm kiếm cái ăn để phụ giúp cho mẹ. Nhưng, cái đói vẫn cố đeo bám cuộc sống của ông.

Mặc dù nghèo khổ và đi làm thuê quanh lành, nhưng năm 1966, Kiều Nhịn xin phép mẹ cho đi học, nhưng đến năm 1972 thì phải ngừng vì quá nghèo khổ.

“Mặc dù rất buồn vì phải bỏ dở việc học nhưng vì quá nghèo, tôi đành chấp nhận số phận, đi làm thuê để mong kiếm cái ăn qua ngày. Cứ tưởng chừng như không thể tìm đến cái chữ nữa.”Bác sĩ Kiều Nhịn bộc bạch.

Rồi ông lại khăn gói vào Cam Ranh để phụ bán quán cho dì của mình.Thế nhưng, đức tính hiếu học của cậu học trò làng Thành Tín ngày ấy vẫn luôn “cháy bỏng”. Mặc dù phụ giúp người dì bán hàng quán nhưng cậu bé này vẫn thường xuyên học lóm, học ké… để tự trang bị kiến thức mỗi khi điều kiện cho phép.

Bước ngoặt cuộc đời

Trong một lần vác thùng bia từ đại lý về quán, một chiếc xe chở cát chạy nhanh lướt qua ông, cơn gió đủ mạnh để làm ông té ngã. Khi kịp đứng dậy thì thùng bia đã rơi vỡ lúc nào không hay. Ấy vậy mà chính cái sự cố này đã là bước ngoặt của đời ông.

Bác sĩ Kiều Nhịn kể: “Khi mang những mảnh vỡ của vỏ bia về quán, dì của tôi đã cho tôi một trận “cuồng roi” chí mạng. Sau đó nhờ có sự giúp đỡ của những hàng xóm tốt bụng, tôi đã gom được chút tiền trở về Phan Rang”.

Ở quê nhà, tôi lại đi làm thuê như bao đứa bạn cùng trang lứa, dù thèm chữ nhưng cái nghèo, cái đói vẫn như cố bám lấy cuộc sống - ông Kiều Nhịn tâm sự.

May mắn thay, một thầy giáo làng ở trường Tiểu học Thành Tín là thầy Bá Văn Thương đã phát hiện ra tố chất thông minh của tôi. Cùng với sự giúp đỡ của ông nội, cậu bé Kiều Nhịn đã trở lại trường học. Năm đó, cậu bé Kiều Nhịn đã thi đậu vào lớp 6 một trường ở Phan Rang và đứng thứ nhì trong số hàng ngàn thí sinh khác. “Một kỉ niệm lớn mà tôi chưa bao giờ quên và vui sướng hơn” – Bác sĩ Kiều Nhịn chia sẻ thêm.

Nhưng rồi, giọng ông trầm hẳn khi niềm vui chưa kịp nở nụ cười trên môi thì tháng 4/1975, khi tình hình xã hội chưa ổn định, anh thanh niên quyết định ở nhà làm ruộng, làm thuê… vì không muốn gia đình khổ vì mình.

Bác sĩ Kiều Nhịn bảo vệ thành công Luận án chuyên khoa cấp II lúc 51 tuổi.
Bác sĩ Kiều Nhịn bảo vệ thành công Luận án chuyên khoa cấp II lúc 51 tuổi.

Trời không phụ người hiếu học

Đến năm 1978, khi hay tin một thanh niên trong làng cùng học với mình trong thời gian trước đỗ đại học Bách Khoa, niềm đam mê cái chữ trở lại và Kiều Nhịn quyết tâm học lại bằng mọi cách.

Trời không phụ lòng người khi may mắn thay, năm đó trường Bổ túc văn hóa tập trung cho người dân tộc thiểu số và cán bộ cách mạng được lập nên. Và tháng 9/1978, chàng thanh niên một lần nữa trở lại tìm về “cái chữ”.

Trải qua bao gian khó, cuối cùng ông cũng đã học xong phổ thông và tiếp tục thi Đại học. Trường ông lựa chọn chính là ĐH Y- Dược TPHCM.

Con đường tiến vào giảng đường đại học của ông lại tiếp tục xuất hiện rào cản khi giấy báo nhập học của ông bị thất lạc. Mọi người đã nhập học còn ông vẫn ở nhà, tưởng rằng mình đã thi rớt. Nhưng trong cái rủi có cái may, đúng như câu “trời không phụ người hiếu học” – lại một may mắn nữa đến với ông khi một người bạn của ông đã phát hiện có tên Kiều Nhịn trên “bảng vàng” và ngay lập tức thông báo về gia đình.

“Ngay khi nhận tin, ngay lập tức, tôi báo về mẹ để xin lộ phí tức tốc vào TP HCM nhập học”. Nhưng rồi, khi gặp mẹ và thông báo để xin lại khoản tiền dành dụm bao năm của ông thì chỉ nhận được cái lắc đầu vô hồn của mẹ.“Thật sự như trời muốn đổ sụp dưới chân mình.Tôi đã khóc rất nhiều, âu cũng là cuộc sống quá khó khăn, mẹ phải lấy số tiền đó đi trả nợ cho những người trong làng.”Bác sĩ Kiều Nhịn nhớ lại thời điểm khó khăn của mình.

Nhưng với ý chí ham học và nghị lực vượt qua những khó khăn đã không làm nản chí ông ngày ấy. Ông quyết tâm vào mảnh đất Sài Gòn dù không có gì trong tay.

Ông phải đối mặt với việc chuyển hộ khẩu mới có được học bổng. Cuối cùng, Kiều Nhịn cũng đã nhập học được khi bạn bè cùng lớp đã đi học quân sự được 1 tuần. Vào thời gian đó, nhà nước có chế độ học bổng dành cho con em người dân tộc thiểu số, điều này giúp cho ông có thể học mà không lo lắng về chuyện ăn và ở. Chỉ có sách vở là tự túc mua sắm… Trong đời sinh viên, ông đã đi dạy đàn guita, dạy thêm kiếm tiền… để có thể lo cho cuộc sống của mình tại mảnh đất này.

Không tự bằng lòng…

Sau bao vất vả, Kiều Nhịn cũng đã chính thức ra trường và có một năm làm công tác chăm sóc sức khỏe răng miệng ở An Giang trước khi về lại TP HCM nhận bằng tốt nghiệp vào năm 1988. Cùng năm này, ông được bổ nhiệm làm việc ở Bệnh viện Đa khoa khu vực phía Bắc Thuận Hải – Phan Rang (Ninh Thuận bây giờ).

Không thỏa mãn với những gì đang có, Bác sĩ Kiều Nhịn tiếp tục lên đường, ôn thi và thi đậu Chuyên khoa 1 vào trường Đại học Y- Dược TP HCM. Cũng tại đây, ông vừa học vừa trở về bệnh viện nơi mình công tác để hỗ trợ về chuyên môn cũng như các vấn đề khác.

Sau 4 năm, vào năm 1998, ông tốt nghiệp Chuyên khoa 1 và đến tháng 10 năm đó, ông được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Răng Hàm Mặt. Cũng trong 1998, Kiều Nhịn được đích thân GS TS Hoàng Tử Hùng – Hiệu Phó trường Đại học Y- Dược TP HCM – khen ngợi vì đã có sáng kiến về hệ thống thoát nước từ ghế nha cải tiến giúp quá trình điều trị sạch sẽ hơn, kiểm soát lây nhiễm tốt hơn; và sử dụng sáp trong việc làm răng giả giúp cho quá trình điều trị nhanh và tiết kiệm hơn.

Tiếp những năm sau đó, Kiều Nhịn vừa công tác tại bệnh viện vừa tiếp tục học thêm để nâng cao trình độ.Tháng 5/2004, ông học phẫu thuật hàm mặt; 2010 triển khai mổ góc hàm đường trong miệng (phương pháp mới giảm nguy hiểm, tránh ảnh hưởng đến thần kinh và có tính thẩm mĩ cao hơn).

Đến năm 2012, khi đã 51 tuổi, Bác sĩ Kiều Nhịn vẫn tiếp tục đi thi Chuyên khoa 2.Tiết lộ “động cơ” học tập, ông cho biết rằng ông muốn học để làm chủ khoa học, công nghệ và thiết bị y tế để về triển khai cho nơi mình công tác. Ông muốn mang những công nghệ y tế mới nhất về phục vụ cho bà con, đặc biệt là người nghèo.

Trong giai đoạn học từ 2012 – 2014, ông vẫn vừa học vừa thực hiện nhiều ca mổ quan trọng, nhất là triển khai phẫu thuật kết hợp xương hàm trên trong gãy Lefort 1 và Lefort 2 vốn trước đây không làm được. Mới đây, ông đã chính thức nhận bằng tốt nghiệp Chuyên khoa 2 vào 16/1/2015.

Hiện tại, bên cạnh việc tăng cường trau dồi kiến thức y tế, ông cũng tham gia vào rất nhiều các hoạt động xã hội, từ thiện khác như tạo điều kiện cho con em dân tộc TS, người nghèo hiếu học học giỏi… tài trợ cho các tổ chức xã hội, chùa chiền…Riêng lĩnh vực y tế, ông đã nhận được rất nhiều giấy khen, bằng khen của Bộ, Sở và cơ quan nơi công tác.

Chia sẻ với PV, sắp tới, Kiều Nhịn cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu về phục hình hàm mặt, inplane nha khoa, phẫu thuật nha chu và chỉnh hình răng hàm mặt.

“Với một tình cảm chân thành nhất, tôi thật sự biết ơn Đảng, cảm ơn Nhà nước, các tổ chức, cơ quan, ban lãnh đạo đã tạo điều kiện và có những chính sách hỗ trợ cho người dân tộc thiểu số như chúng tôi, giúp cho chúng tôi có cơ hội đi học, đi làm và mang lại lợi ích cho cộng động và xã hội. Nếu không có những chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số thì chắc tôi không thể như ngày hôm nay.” Bác sĩ Kiều Nhịn đã thay lời chia tay, trước khi dứt buổi tâm tình, chia sẻ với PV Dân trí.

Quốc PhanMỚI NHẤT
Khánh thành khu khám bệnh hiện đại tại Bệnh viện Nhi Trung ương
Khánh thành khu khám bệnh hiện đại tại Bệnh viện Nhi Trung ương

(Dân trí) - Với việc nâng cấp cơ sở vật chất cũ, xây dựng khu kỹ thuật cao 15 tầng và từng bước nâng cao chuyên môn, BV Nhi Trung ương đang phấn đấu trở thành một trong 3 bệnh viện Nhi hàng đầu Đông Nam Á vào năm 2020.

Thứ năm, 26/02/2015 - 11:49

Hơn 400 người chết vì hội chứng hô hấp Trung Đông
Hơn 400 người chết vì hội chứng hô hấp Trung Đông

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết tính đến ngày 20/2, đã có 1.042 ca bệnh và 419 người chết do Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) ở 23 nước.

Thứ năm, 26/02/2015 - 11:18

Tỷ lệ ngón tay phản ánh cách xử sự của nam giới
Tỷ lệ ngón tay phản ánh cách xử sự của nam giới

(Dân trí) - Bàn tay có thể là tất cả những gì bạn cần để biết mức độ tử tế của chàng đối với phái đẹp.

Thứ năm, 26/02/2015 - 10:00

Chọn đúng giải pháp cho con khởi đầu tốt đẹp
Chọn đúng giải pháp cho con khởi đầu tốt đẹp

Cảnh tượng một bà mẹ cầm trên tay bát cơm to, vừa đút cho con ăn vừa giục: “Ăn nhanh rồi đến trường! Nhai! Nuốt!”, trong khi đứa trẻ miệng ngậm chặt, đầu lắc nguầy nguậy… dường như không có gì xa lạ.Nhưng hành động thúc ép hay lời đe dọa liệu có thật sự hiệu quả để chuẩn bị tương lai tươi sáng cho con?

Thứ năm, 26/02/2015 - 08:48

Chuyện về vị giám đốc bắt bệnh cán bộ, "lột xác" bệnh viện
Chuyện về vị giám đốc bắt bệnh cán bộ, "lột xác" bệnh viện

(Dân trí) - Từng nhìn vào đâu cũng thấy bệ rạc, nhũng nhiễu, tiêu cực, không ít cán bộ và người dân lo ngại bệnh viện lớn nhất tỉnh sắp đến ngày khai tử. Vậy mà chỉ trong thời gian ngắn, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã "lột xác", đang dần tạo được niềm tin của nhân dân.

Thứ năm, 26/02/2015 - 08:03

Mỹ cảnh bảo nguy cơ từ thuốc lá điện tử
Mỹ cảnh bảo nguy cơ từ thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử có thể là một công cụ hiệu quả cho người hút thuốc khi muốn từ bỏ thói quen hút thuốc lá, nhưng các quan chức Hoa Kỳ lo ngại rằng thiết bị này cũng đang tạo ra nghiện nicotine trong thanh thiếu niên tại Mỹ.

Thứ năm, 26/02/2015 - 07:28

Ông Đinh Thế Huynh chúc mừng Bộ Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Ông Đinh Thế Huynh chúc mừng Bộ Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, chiều 25/2 ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đến thăm và chúc mừng các cán bộ, lãnh đạo Bộ Y tế.

Thứ năm, 26/02/2015 - 07:18

Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong: Cái chết tức tưởi ngày mùng 3 Tết
Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong: Cái chết tức tưởi ngày mùng 3 Tết

(Dân trí) - Cái chết đột ngột của hai mẹ con chị Hà khiến người thân trong gia đình hết sức day dứt. Nỗi đau đớn tận cùng, lẫn sự xót xa vẫn dằn xé trong tâm trí mỗi người. Nhưng điều khiến người thân bức xúc hơn là sự thờ ơ, lãnh cảm của đội ngũ nhân viên y tế.

Thứ tư, 25/02/2015 - 05:33

4 bước dưỡng sinh sau Tết
4 bước dưỡng sinh sau Tết

(Dân trí) - Khi Tết đến, mọi việc trong ngoài nhà đều rất bận rộn, cộng với nguồn thức ăn dầu mỡ, quy luật sinh hoạt thường bị rối loạn làm cho cơ thể chúng ta không thể duy trì sự cân bằng và ổn định trao đổi chất, gây rối loạn, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Thứ tư, 25/02/2015 - 04:02

Thiết bị công nghệ cao giúp người mù nhìn thấy
Thiết bị công nghệ cao giúp người mù nhìn thấy

(Dân trí) - Một loại thiết bị mới công nghệ cao đang giúp cho một số người mù nhìn thấy những thứ mà trước đây ngay cả trong mơ họ cũng không nghĩ rằng mình sẽ nhìn được.

Thứ tư, 25/02/2015 - 03:42

Bác sĩ hiến máu cứu sản phụ nguy kịch
Bác sĩ hiến máu cứu sản phụ nguy kịch

(Dân trí) - Sản phụ nhập viện trong tình trạng tử cung đã mở, thai ngược, giảm tiểu cầu, cần phải truyền tiểu cầu để đảm bảo được ca mổ. Các bác sĩ của khoa sản (Bệnh viện Phụ sản, Nhi Đà Nẵng) không ngần ngại, nhanh chóng cho máu cứu hai mẹ con sản phụ qua cơn nguy kịch.

Thứ tư, 25/02/2015 - 03:10

Anh cho phép dùng ADN của 3 người để tạo ra một em bé
Anh cho phép dùng ADN của 3 người để tạo ra một em bé

Thượng viện Anh ngày 24/2 đã thông qua dư luật cho phép dùng ADN của 3 người để tạo ra một em bé.

Thứ tư, 25/02/2015 - 02:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé sơ sinh tử vong, sản phụ nguy kịch sau vượt cạn
Bé sơ sinh tử vong, sản phụ nguy kịch sau vượt cạn

(Dân trí) - Chưa kịp cất tiếng khóc chào đời, bé trai nặng 3,3kg đã rơi vào tình trạng tím tái, dù bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng cháu không qua khỏi. Gia đình càng thêm sốc khi bác sĩ thông báo “tình trạng xấu” đề nghị cắt bỏ tử cung của sản phụ.

Thứ tư, 25/02/2015 - 11:17

Nhiều nước cấm nhập khẩu thịt bò Canada do bệnh bò điên
Nhiều nước cấm nhập khẩu thịt bò Canada do bệnh bò điên

(Dân trí) - Hiện đã có 5 nước cấm nhập khẩu thịt bò hoặc các sản phẩm thịt bò Canada, sau khi nước này phát hiện bệnh bò điên hồi đầu tháng, lần đầu tiên sau 4 năm.

Thứ tư, 25/02/2015 - 09:50

Dễ nhiễm viêm gan A khi ăn phải thực phẩm bẩn!
Dễ nhiễm viêm gan A khi ăn phải thực phẩm bẩn!

(Dân trí) - Viêm gan A là bệnh dễ dàng lây qua đường tiêu hóa, khi ăn phải thực phẩm bẩn chứa vi rút gây bệnh. Không chỉ 13 trường hợp tại Úc nhiễm bệnh do ăn hoa quả bẩn mà ở Việt Nam, nhiều ổ dịch viêm gan A đã xảy ra do tập quán sinh hoạt chưa khoa học của người dân.

Thứ tư, 25/02/2015 - 07:04

Rửa bát bằng tay giúp trẻ ít bị dị ứng hơn
Rửa bát bằng tay giúp trẻ ít bị dị ứng hơn

(Dân trí) - Kết quả từ một nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy cha mẹ rửa bát đĩa bằng tay thay vì sử dụng máy rửa bát thì con ít bị dị ứng hơn.

Thứ tư, 25/02/2015 - 04:59

Việt Nam chưa nhập trái cây Trung Quốc nghi nhiễm vi rút gan A
Việt Nam chưa nhập trái cây Trung Quốc nghi nhiễm vi rút gan A

(Dân trí) - Sau việc nhiều người dân Úc bị nghi nhiễm viêm gan A do ăn trái cây đông lạnh nhập khẩu từ Trung Quốc, lãnh đạo Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) khẳng định: Qua rà soát cho thấy công ty Patties Food không xuất khẩu quả đông lạnh sang Việt Nam.

Thứ tư, 25/02/2015 - 04:52

TPHCM: 9 ngày nghỉ tết hàng loạt ca tai nạn, đả thương
TPHCM: 9 ngày nghỉ tết hàng loạt ca tai nạn, đả thương

(Dân trí) - Ít nhất 20% số vụ tai nạn giao thông những ngày đầu năm mới có liên quan đến rượu bia khiến hàng loạt nạn nhân bị chấn thương sọ não. Bên cạnh đó, tai nạn sinh hoạt và ẩu đả do mâu thuẫn cũng khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh tang tóc.

Thứ ba, 24/02/2015 - 06:47

Australia thu hồi trái cây đông lạnh Trung Quốc do nhiễm viêm gan A
Australia thu hồi trái cây đông lạnh Trung Quốc do nhiễm viêm gan A

(Dân trí) - Đã có 9 người - 3 ở Victoria, 4 ở Queensland và 2 ở New South Wales - bị viêm gan A sau khi ăn trái cây đông lạnh, khiến cho hơn một chục sản phẩm trái cây bị thu hồi khỏi các siêu thị lớn ở Australia.

Thứ ba, 24/02/2015 - 03:44

Cứu sống trẻ sơ sinh mắc bệnh tim hiếm gặp
Cứu sống trẻ sơ sinh mắc bệnh tim hiếm gặp

(Dân trí) - Ngày 24/2 (mùng 6 tết), BS Đặng Thế Uyên, Trưởng khoa Gây mê hồi sức tim, Trung tâm Tim mạch, BV Trung ương Huế cho biết vừa cứu sống 1 bệnh nhi bị bệnh tim hiếm gặp.

Thứ ba, 24/02/2015 - 02:13

Vụ quên gạc trong bụng: Bệnh nhân đang bình phục
Vụ quên gạc trong bụng: Bệnh nhân đang bình phục

(Dân trí) - Ngày 24/2, bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm - quyền Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh nhân bị bác sĩ tuyến dưới quên gạc trong bụng đã gần bình phục.

Thứ ba, 24/02/2015 - 01:24

Tắc động mạch lại tưởng bệnh xương khớp
Tắc động mạch lại tưởng bệnh xương khớp

Xuất hiện cảm giác tê nhức, mỏi nhiều chân phải, thay vì đến viện khám, ông K.G (68 tuổi, Nha Trang, Khánh Hòa) đã đòi gia đình mua thuốc xuonwg khớp về uống. 5 tháng sau, bệnh không đỡ mà còn sưng đỏ, mu bàn chân lở loét, có dấu hiệu hoại tử.

Thứ ba, 24/02/2015 - 12:59

Bơm kim tiêm thông minh giúp ngừa lây HIV
Bơm kim tiêm thông minh giúp ngừa lây HIV

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 23/2 thông báo cả thế giới nên chuyển sang dùng loại bơm kim tiêm thông minh (chỉ sử dụng được một lần) cho việc tiêm chủng trước năm 2020.

Thứ ba, 24/02/2015 - 11:11

Nồng độ asen cao ở trẻ uống sữa công thức
Nồng độ asen cao ở trẻ uống sữa công thức

(Dân trí) - Trẻ nhỏ được nuôi bằng sữa công thức có nồng độ asen trong cơ thể cao hơn nhiều so với trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, đó là kết quả của một nghiên cứu được công bố ngày hôm qua.

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:24