Quảng Ninh:

Hai trường hợp liên quan ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng âm tính với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí chiều 26/7, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xác nhận 2 trường hợp bị cách ly do liên quan đến bệnh nhân 416 (ở Đà Nẵng) đã âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hai trường hợp liên quan ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng âm tính với SARS-CoV-2 - 1

2 trường hợp đang cách ly tại Bệnh viện Phổi (Bệnh viện số 2) Quảng Ninh do có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân 416 đã âm tính với SARS-CoV-2

Theo đó, 2 trường hợp trên là các ông N.H.T. và N.H.N. (cùng ở Đà Nẵng, cùng là viên chức thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải Việt Nam). 

Cả 2 trường hợp này sau khi được đưa vào cách ly tại Bệnh viện Phổi tỉnh Quảng Ninh (Bệnh viện số 2) đã được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả ban đầu cho thấy đều âm tính virus SARS-CoV-2.

Như Dân trí đã thông tin, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải Việt Nam ngày (25/7) đã có văn bản gửi Sở Y tế Hải Phòng và Sở Y tế Quảng Ninh về việc 2 viên chức trên có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 416, ở Đà Nẵng.

Cũng theo Trung tâm này, ngày 22/7 cả 2 trường hợp này di chuyển từ Đà Nẵng ra Hải Phòng để tham gia trận bóng giao hữu với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải Khu vực I. Sau đó cả 2 về nghỉ tại một khách sạn trên đường Minh Khai, quận Hồng Bàng.

Đến ngày 23/7, cả 2 từ Hải Phòng ra Quảng Ninh để tham gia giải bóng trên và nghỉ tại khách sạn Binbop phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long.

Nhận được thông tin, ngay trong ngày (25/7), UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản hỏa tốc giao Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với Trung tâm y tế, UBND phường Trần Hưng Đạo khẩn trương đưa 2 viên chức trên vào Bệnh viện Phổi tỉnh (Bệnh viện số 2) để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm SARS -CoV-2 đảm bảo an toàn đúng qui định.

Đồng thời, tiến hành phun khử trùng khách sạn Binbop, khoanh vùng, điều tra dịch tễ đối với những người đã tiếp xúc với 2 viên chức trên để thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Cũng liên quan đến tình hình dịch bệnh, UBND tỉnh Quảng Ninh hôm nay (26/7) đã ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Y tế, Sở Du lịch và các đơn vị có liên quan tiến hành rà soát toàn bộ người đến từ/đi qua Đà Nẵng từ ngày 12/7/2020 đến nay.

Yêu cầu, những người trong diện này phải khai báo đầy đủ với cơ quan y tế; chủ động theo dõi tình hình sức khỏe; tự cách ly trong thời gian 14 ngày tại nhà; trong trường hợp có dấu hiệu bất thường (ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực…) phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời. Các trường hợp có tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19 phải thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo qui định.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương, sở Y tế, sở TT&TT tăng cường thông tin yêu cầu người dân tự giác khai báo y tế và kịp thời thông tin cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng các trường hợp có tiếp xúc với người đã nhiễm dịch bệnh, người nghi nhiễm, người đến từ/đi qua vùng có dịch để thực hiện các biện pháp dịch tễ theo qui định.

UBND tỉnh cũng giao sở GTVT chủ trì, phối hợp với sở Y tế, Công an tỉnh, Cảng vụ Hàng hải và các đơn vị có liên quan triển khai các biện pháp kiểm soát các phương tiện (đường thủy, đường bộ) đến từ /đi qua TP Đà Nẵng đến Quảng Ninh đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Đọc thêm
Đang được quan tâm