Hải Phòng triển khai tiêm 500.000 liều vắc xin Vero Cell trên diện rộng

An Nhiên

(Dân trí) - Từ ngày 8/9, ngành Y tế TP Hải Phòng sẽ triển khai tiêm 500.000 liều vắc xin Vero Cell của hãng Sinopharm mũi một miễn phí trên diện rộng thay vì chỉ tiêm cho nhóm ưu tiên hạn chế như dự kiến.

Hải Phòng triển khai tiêm 500.000 liều vắc xin Vero Cell trên diện rộng - 1

Tiêm 500.000 liều vắc xin Vero Cell trên diện rộng (Ảnh minh họa: Nguyễn Đức Nghĩa).

Theo đó, chiều 6/9 tại cuộc họp nghe báo cáo phương án tiếp nhận và tổ chức tiêm 500.000 liều vắc-xin Vero Cell, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo, thống nhất tiêm 500.000 liều vắc xin Vero Cell mũi một miễn phí trên diện rộng.

Cụ thể, ưu tiên cho các đối tượng đã đăng ký trước đây thuộc các nhóm: Lái xe, phụ xe đường dài; công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố; người dân tự nguyện đăng ký tiêm chủng vắc xin.

Đồng thời mở rộng tiêm miễn phí cho tất cả lái xe, phụ xe, người giao hàng (shipper); nhân viên và người làm việc tại các Trung tâm thương mại, tiểu thương tại các chợ (kể cả chợ tự phát); cán bộ, công nhân viên làm việc tại các cảng hàng hải, cảng hàng không, bến tàu, bến xe; các thuyền viên; cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên và người lao động tại các trường học trên địa bàn thành phố; sinh viên đang lưu trú trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, nhân viên các khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các điểm kinh doanh dịch vụ có nguy cơ cao lây nhiễm (cắt tóc, gội đầu,...); công nhân, người cung cấp dịch vụ trong các Khu, cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngoài Khu, cụm công nghiệp; cán bộ quận, huyện, xã, phường, thị trấn, tổ dân phố, thôn tại các phường, xã đang thực hiện công tác phòng, chống dịch; người cao tuổi, người có bệnh lý nền cũng sẽ được tiêm miễn phí đợt này.

Thời gian tiêm dự kiến từ ngày 8/9, tiêm xong trong khoảng từ ngày 18/9 đến ngày 24/9.

Thành phố cũng đã chuẩn bị phương án bố trí đủ vắc xin tiêm mũi 2 cho những người tiêm mũi 1 trong đợt này vào thời gian từ ngày 8/10 đến ngày 28/10.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng, Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các quận, huyện, Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát và đăng ký lại với Sở Y tế, hoàn thành trước 10h ngày 7/9.

Cùng ngày 6/9, Sở Y tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tiêm 500.000 liều vắc xin Vero Cell của hãng Sinopharm trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Y tế thành phố, theo kế hoạch ngày 4/9 của Sở, thành phố dự kiến tiêm 500.000 liều vắc xin Vero Cell cho 250 nghìn người dân (gồm 2 mũi) đối với nhóm ưu tiên gồm: lái xe, phụ xe; công nhân lao động và người dân tự nguyện.

Tuy nhiên, căn cứ nhu cầu và số lượng người dân đăng ký tiêm, UBND thành phố chỉ đạo mở rộng thêm đối tượng ưu tiên tiêm trong đợt này bao gồm các đối tượng như trên.

 Theo thông tin từ Sở Y tế, tối 6/9, chuyến bay vận chuyển 100.000 liều vắc xin Vero Cell đầu tiên sẽ về tới Hải Phòng và trong những ngày tới, các chuyến bay sẽ tiếp tục vận chuyển liên tiếp vắc xin về thành phố.