Hà Tĩnh:

Hai điều dưỡng viên hiến máu cứu bệnh nhân nguy kịch

(Dân trí) - Sau phẫu thuật bệnh nhân Nguyễn Thị Hưởng cần bù gấp lượng máu đã mất đi quá nhiều. Để kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân, các nhân viên tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã tự nguyện hiến máu cho chị.

Chiều ngày 25/11, trao đổi với PV Dân trí bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Phó khoa Chấn thương bệnh viện ĐK Hà Tĩnh cho biết: “Chị Nguyễn Thị Hưởng (40 tuổi, thôn 6, Cẩm Thạch, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bi tai nạn giao thông nhập viện lúc 18h30 ngày 24/11 trong tình trạng đa chấn thương, gan bị dập, chân bị gãy nát hai khúc phải tiến hành phẫu thuật gấp”.

Chị Hưởng đang được chữa trị tại bệnh viện ĐK Hà Tĩnh
Chị Hưởng đang được chữa trị tại bệnh viện ĐK Hà Tĩnh

Sau khi phẫu thuật, lượng máu của chị Hưởng mất đi quá nhiều, đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong ngân hàng máu của bệnh viện đã hết nhóm máu của chị. Trước tình hình nguy cấp, các bác sĩ đã huy động toàn thể cán bộ, nhân viên xem ai có nhóm máu như của chị Hưởng. Ngay sau đó, 2 điều dưỡng viên là anh Biện Vân Chung và anh Trần Ngọc Sâm đã tự nguyện hiến 2 đơn vị máu kịp thời cứu giúp chị Hưởng.

Hai điều dưỡng viên đang hiến máu cứu giúp bệnh nhân
Hai điều dưỡng viên đang hiến máu cứu giúp bệnh nhân

Người nhà của bệnh nhân Nguyễn Thị Hưởng cho biết thêm: Trên đường đi làm về thì chị Hưởng bị ô tô tải đâm, kéo lê khoảng 10m, người đi cùng chị tử vong ngay tại chỗ, còn chị thì bị thương nặng được đưa vào bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh để cấp cứu. Tại đây, dù đã hết giờ làm việc, nhưng các bác sĩ vẫn rất nhiệt tình cứu chữa bệnh nhân. Đáng quý hơn nữa đó là các bác sĩ còn kêu gọi nhân viên trong bệnh viện hiến máu để kịp thời cứu chữa cho chị.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm, hiện tại thì bệnh nhân đã tỉnh, nhưng thiếu máu nghiêm trọng nên đang được các bác sĩ kiểm tra và theo dõi. Dù nhân viên của bệnh viện đã hiến 2 đơn vị máu, nhưng nếu tình hình bệnh nhân chưa ổn thì các nhân viên khác sẽ tiếp tục hiến máu.

Sinh Hiệp