Thứ tư, 05/05/2021 - 20:06

Hà Nội: Xét nghiệm tất cả những người đi về từ vùng dịch

Dân trí

Chiều 5/5, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn ngành, quán triệt khẩn cấp về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trước việc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương cơ sở Đông Anh phải tiến hành phong tỏa, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các bệnh viện đầu ngành thành phố, trước hết là Bệnh viện Thăng Long, Đức Giang, Thanh Nhàn, Hà Đông và Đống Đa sẵn sàng đón nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 nếu có.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo toàn ngành khẩn trương truy vết và phòng dịch hiệu quả.

60 đội cơ động tại 30 quận, huyện được yêu cầu phải luôn trong tình trạng thường trực 24/24h.

Các địa phương phải giám sát lấy mẫu tất cả trường hợp nghi ngờ, nhất là người có tiền sử đi du lịch tại những nơi xuất hiện ổ dịch tại thành phố Đà Nẵng, trở về từ ổ dịch tại các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc trong thời gian qua; những khu vực có nhiều dịch vụ quán karaoke, spa, bar; chợ đầu mối, khu vực sân bay Nội Bài.

Hà Nội: Xét nghiệm tất cả những người đi về từ vùng dịch - 1

Lãnh đạo Sở Y tế cũng nhấn mạnh đến công tác quản lý cách ly. Trong đó, nêu ra 3 điểm mới trong quy định về cách ly y tế.

Cụ thể, ngày đầu trường hợp F1 được đưa vào cách ly tập trung lấy mẫu xét nghiệm lần 1. Đủ 14 ngày cách ly tập trung, tức bước sang ngày thứ 15, đối tượng mới lấy mẫu lần 2 và kết thúc 16 ngày sẽ được ra khỏi khu cách ly nếu kết quả âm tính.

Ngoài ra, khi trở về địa phương, những trường hợp tiếp tục cách ly tại nhà phải lấy mẫu lần 3 khi đủ 7 ngày nếu âm tính vẫn tiếp tục theo dõi đủ 14 ngày cách ly tại nhà.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị y tế công lập, ngoài công lập, nhà thuốc tư nhân khi có người có biểu hiện sốt, ho, khó thở đến khám, mua thuốc cần báo ngay cho Trạm Y tế trên địa bàn để được hướng dẫn xử trí kịp thời.

Minh Nhật

Từ khóa:
Đáng quan tâm