Hà Nội: Tiếp tục di dời người dân ra khỏi ổ dịch Thanh Xuân Trung

(Dân trí) - Tối nay, Hà Nội ghi nhận 15 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 13 ca tại khu cách ly và 2 ca tại khu vực phong tỏa. Như vậy trong ngày hôm nay Hà Nội thêm 58 F0.

Tất cả F0 đều thuộc chùm F1 của các trường hợp ho sốt cộng đồng. Các bệnh nhân có địa chỉ tại Thanh Xuân (13 ca), Thanh Trì (một ca), Hoàn Kiếm (một ca).

Trong số các bệnh nhân tại Thanh Xuân có 11 trường hợp có địa chỉ tại Thanh Xuân Trung. Đáng chú ý có 9 trường hợp sau khi được di dời vào khu cách ly Đại học FPT, Hòa Lạc và được lấy mẫu xét nghiệm ngày 2/9 cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Hà Nội: Tiếp tục di dời người dân ra khỏi ổ dịch Thanh Xuân Trung - 1

Khu vực bên trong "điểm nóng" Thanh Xuân Trung.

2 bệnh nhân được ghi nhận tại phường Nhân Chính, Thanh Xuân là chồng và hàng xóm của bệnh nhân Đ.H.H., được ghi nhận trước đó.

Một trường hợp tại Ngũ Hiệp, Thanh Trì là bà N.T.K., sinh năm 1959. Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân N.K.M., đã được cách ly từ ngày 27/8, ngày 1/9 được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Một trường hợp tại phường Chương Dương, Hoàn Kiếm là ông P.Q.T., sinh năm 1979. Bệnh nhân là F1 (con) của bệnh nhân P.Đ.T., được cách ly tại Bệnh viện Đức Giang từ 10/8 (đi chăm con là bệnh nhân P.T.M.). Ngày 17/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 3.424 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 1.559 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 1.865 ca.

Sáng nay, quận Thanh Xuân tiếp tục di chuyển người dân khu vực phong tỏa phường Thanh Xuân Trung đến khu cách ly tập trung để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Các đợt di chuyển trước đó người dân được đưa đi cách ly tại khu ký túc xá Đại học FPT, dự kiến đáp ứng 1.200 chỗ theo phương án ban đầu. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng chống dịch tại khu vực cách ly,  Ban Quản lý đã điều hành, sắp xếp cho hộ gia đình hoặc người dân ở 2 người/phòng, đến nay đã phủ kín các phòng (khoảng 900 người).

Do vậy, theo chỉ đạo chung, cần chuyển sang khu cách ly tập trung mới tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng - An ninh xã Thạch Hòa (huyện Thạch Thất) đối với các trường hợp đi cách ly tập trung trong ngày 3/9.

Đây cũng là địa điểm cách ly tập trung của thành phố Hà Nội, cơ sở vật chất cơ bản đảm bảo đáp ứng sinh hoạt của người dân. Đồng thời, quận Thanh Xuân tổ chức xét nghiệm nhanh cho tất cả người dân ở lại khu vực phong tỏa. Đối với những trường hợp già, yếu, đi lại khó khăn, lực lượng y tế đã đến tận nhà để lấy mẫu. Đây là công việc cấp bách sau khi di chuyển người dân theo kế hoạch nhằm bóc tách triệt để F0 ra khỏi địa bàn.

Tin liên quan