Hà Nội kiên quyết đóng cửa các cơ sở y tế tư nhân không phép

(Dân trí) - Sở Y tế Hà Nội vừa ra thông báo khẩn tới các cơ sở hành nghề ngoài công lập cần khẩn trương hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép hoạt động. Mọi cơ sở hành nghề tư nhân chưa có giấy phép hoạt động theo đúng quy định sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/1/2014.

Cùng với thông báo này, Sở Y tế cũng đề nghị các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y tư nhân theo quy định tại Pháp lệnh hành nghề y, dược tư nhân khẩn trương thực hiện việc cấp giấy phép hoạt động theo quy định tại Luật khám bệnh, chữa bệnh và liên hệ nộp hồ sơ về Sở Y tế Hà Nội trước ngày 20/11/2013. Mọi cơ sở hành nghề tư nhân đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nhưng chưa hoàn thiện việc cấp giấy phép hoạt động sẽ phải đóng cửa ngừng hoạt động.

Sở Y tế cũng thừa nhận, trong thời gian qua, trên địa bàn một số quận, huyện vẫn còn tồn tại tình trạng các cơ sở hành nghề khám chữa bệnh ngoài công lập không có giấy phép hoạt động (hành nghề không phép). Có trường hợp hoạt động khám chữa bệnh không phép đã để xảy ra tai biến cho bệnh nhân gây hậu quả nghiêm trọng. Vụ việc để bệnh nhân chết tại cơ sở thẩm mỹ Cát Tường, số 45 đường Giải Phóng (phòng thẩm mỹ này chưa được cấp phép hoạt động đủ điều kiện) và sau đó bác sĩ phụ trách cơ sở thẩm mỹ nói trên đã tìm cách phi tang thi thể bệnh nhân để trốn tránh trách nhiệm là trường hợp điển hình. Vì vậy, Hà Nội đã tiến hành ra soát, cho thấy có 561 cơ sở hành nghề y và 178 cơ sở hành nghề y học cổ truyền chưa thực hiện việc cấp giấy phép hoạt động theo Luật khám bệnh, chữa bệnh và ra thông báo kiên quyết đóng cửa cơ sở y tế tư nhân chưa được cấp phép hoạt động.

Hiện cả nước có 157 bệnh viện tư nhân, hơn 30 nghìn phòng khám tư nhân và cơ sở dịch vụ y tế với gần 250 nghìn người hành nghề y. Năm 2012 các bệnh viện tư nhân đã cấp cứu, khám chữa bệnh cho khoảng 6,6 triệu lượt bệnh nhân, thực hiện phẫu thuật cho khoảng 200 nghìn người bệnh và tham gia điều trị miễn, giảm viện phí cho khoảng 22 nghìn lượt người nghèo, người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.
 
Tú Anh
Đọc thêm