Hà Nội: Gia đình 7 người có tới 6 người mắc Covid-19

Nam Phương

(Dân trí) - Từ ngày 28/1 đến nay, Hà Nội xác nhận 9 ca mắc Covid-19, đáng chú tại một gia đình ở quận Nam Từ Liêm có 7 thành viên thì 6 người đã dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 31/1, Bộ Y tế công bố nước ta có thêm 14 ca mắc Covid-19. Trong đó, ngoài Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Gia Lai ghi nhận thêm bệnh nhân thì Hòa Bình là địa phương mới xuất hiện ca bệnh. Đặc biệt, Hà Nội thêm đến 5 bệnh nhân, có địa chỉ thường trú tại quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, có tiền sử tiếp xúc với BN1694.

Theo đó, 5 ca mắc mới đều là người cùng nhà với bệnh nhân N.Q.M (địa chỉ tại số 479 đường Phúc Diễn, tổ 1, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, BN 1694). Gia đình BN 1694 có 7 người (gồm bố mẹ già, 2 con, vợ và em vợ), trong đó 6 người dương tính với SARS-CoV-2 và 1 trường hợp âm tính là trẻ đang học tại Trường Mầm non Cầu Diễn. 

Hà Nội: Gia đình 7 người có tới 6 người mắc Covid-19 - 1
Hà Nội đang xem xét cho học sinh nghỉ Tết sớm.

Đây là trường hợp rất phức tạp, lịch trình đi lại của bệnh nhân dày đặc, có 2 con nhỏ, 1 cháu đang học tại trường Tiểu học Xuân Phương và 1 cháu học tại trường Mầm non Cầu Diễn. Quận Nam Từ Liêm đã kiểm soát và truy vết trên địa bàn 10 phường. Theo đó, Quận đã rà soát 80 trường hợp F1 là học sinh, giáo viên và phụ huynh Trường Tiểu học Xuân Phương liên quan đến ca bệnh là học sinh lớp 3 của trường và là con của bệnh nhân N.Q.M. 80 trường hợp này đã được cách ly tập trung. 

Để đảm bảo an toàn cho học sinh Trường Tiểu học Xuân Phương và Trường Mầm non Cầu Diễn, UBND quận đã quyết định cho học sinh nghỉ học.

Trước đó, Hà Nội ghi nhận 4 ca bệnh là: BN1581, nữ, tại Times City, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng; BN1654, nam, trọ tại đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy; BN 1694, nam, công nhân Nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh (nhà ở Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội); BN 1695, nam, công nhân Nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh, tiếp xúc gần với BN1694. 

Nhận định tình hình dịch bệnh, lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đều cho rằng hiện nay nguy cơ lây lan là rất lớn vì đã có trường hợp F1, F2 thành F0. Tuy nhiên các trường hợp này đều liên quan đến ổ dịch ở Quảng Ninh và Hải Dương, nên hiện tại dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát. 

"Thực tế hiện nay đặt Hà Nội vào tình thế nếu không nhanh chóng, quyết liệt, bình tĩnh để phân tích, trả xét nghiệm sớm các trường hợp F1, F2 thì rất dễ có khả năng tiếp tục lây lan dịch bệnh. CDC đã tìm mọi cách để nâng công suất và sẽ đảm bảo công tác này", ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho biết.

Tại tỉnh Bắc Ninh, cũng phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều trong 1 gia đình ở xã Lâm Thao, huyện Lương tài.

Bộ Y tế nhận định, ổ dịch tại Hải Dương là một trong những ổ dịch khá phức tạp, số lượng phát hiện nhiều nhất từ trước đến nay. Lý do là vì do vấn đề biến chủng khả năng lây của virus rất nhanh, theo tính toán của thế giới là khoảng 70% nhưng theo Bộ Y tế tính toán con số này phải hơn.

"Dịch xảy ra nhanh, mức độ lây lan với tần suất vòng quay lớn hơn so với các đợt trước. Lần đầu tiên trong một ngày Việt Nam phát hiện thêm 82 ca mắc mới, trước đó tại ổ dịch Đà Nẵng cao điểm nhất một ngày phát hiện 45 ca", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định.