Hà Nội đề xuất treo biển trước cửa nhà người bay về từ Đà Nẵng, TPHCM

(Dân trí) - Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện quản lý chặt chẽ, có thể treo biển tại cửa nhà người về từ Đà Nẵng, TPHCM: "Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD Covid-19"…

Từ ngày 10/10, các hoạt động vận tải hành khách nội địa bằng đường hàng không trên phạm vi toàn quốc đã bắt đầu được mở cửa trở lại.

Trong thời gian thực hiện thí điểm, Bộ GTVT sẽ tổng hợp tình hình, sơ kết đánh giá, phối hợp với các địa phương để đề xuất Thủ tướng Chính phủ việc bổ sung, điều chỉnh kế hoạch khai thác cho phù hợp với tình hình thực tế trong giai đoạn tiếp theo.

Hà Nội đề xuất treo biển trước cửa nhà người bay về từ Đà Nẵng, TPHCM - 1

Nhiều hành khách trang bị trang phục bảo hộ kín ngay từ khi lên máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất về Hà Nội (Ảnh: Tố Linh).

Với các đường bay nội địa chở khách thường lệ từ TPHCM và Đà Nẵng đến Hà Nội tại Sân bay Quốc tế Nội Bài và ngược lại:

- Hành khách phải tuân thủ các điều kiện tại Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT ngày 8/10.

- Theo dõi sức khỏe tại nhà , nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội, luôn thực hiện thông điệp 5K.

- Thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 được xử trí theo quy định.

- Người dân đi về phải ký cam kết tuân thủ nghiêm theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú, khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo quy định.

- Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Trong công văn, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội là đầu mối tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách và phối hợp với Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại Sân bay Quốc tế Nội Bài để sàng lọc, phân luồng hành khách và thông báo đến các quận, huyện, thị xã để quản lý, theo dõi sức khỏe và thực hiện xét nghiệm cho người dân tại nơi cư trú, nơi lưu trú; hướng dẫn thực hiện công tác chuyên môn đối với các quận, huyện, thị xã.

Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã là đầu mối tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách về địa phương từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và thông báo cho UBND xã, phường, thị trấn để tiếp nhận quản lý; chỉ đạo các trạm y tế tham mưu cho UBND xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ người về từ các chuyến bay trên; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Sở Y tế cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng liên quan tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý chặt chẽ, có thể treo biển tại cửa nhà: "Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD Covid-19"…

Tính từ ngày 29/4 đến hết ngày 11/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận tổng số 4.047 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 1.606 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 2.441 ca.

Chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Việt Đức ghi nhận tổng cộng 78 F0. Trong đó, tại Hà Nội ghi nhận 59 ca F0 (bao gồm: 29 F0 sinh sống tại Hà Nội; 30 F0 là người từ tỉnh khác đến điều trị, chăm sóc bệnh nhân).