Thứ tư, 09/09/2020 - 10:47

Hà Nội: BV Bạch Mai tiếp nhận 35 người đến khám sau ăn pate Minh Chay

Dân trí

Đến nay, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận 35 trường hợp đến khám sau khi ăn pate Minh Chay, trong đó 13 người có biểu hiện ngộ độc nhẹ (mệt mỏi, yếu cơ).

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết qua các hoạt động hội chẩn, trao đổi chuyên môn giữa các bác sĩ thuộc hệ thống chống độc hồi sức cấp cứu của các tỉnh cho thấy, mặc dù Cục An toàn thực phẩm đã phát đi lời cảnh báo từ ngày 29/8 nhưng ngày 3/9 vẫn có một bệnh nhân ăn pate Minh Chay và bị ngộ độc, đang phải điều trị tại một bệnh viện.

"Điều đó cho thấy vẫn còn nhiều người dân chưa được tiếp cận đầy đủ với thông tin. Ngoài ra, vẫn còn một lượng sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (trong đó chủ yếu là pate Minh Chay) vẫn đang lưu lại tại các hộ gia đình, chưa được thu hồi hết", BS Nguyên nhấn mạnh. 

Theo BS Nguyên, đến nay Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận 35 trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn pate Minh Chay. Trong đó, có 13 trường hợp có triệu chứng của ngộ độc nhẹ: mỏi, yếu cơ. Các trường hợp này đã ăn thực phẩm pate Minh Chay nhiều ngày, diễn biến xu hướng ổn định, được các bác sĩ thăm khám, lấy mẫu xét nghiệm, tư vấn theo dõi sức khỏe tiếp, nếu có diễn biến bất thường cần phải quay lại bệnh viện ngay.

Hà Nội: BV Bạch Mai tiếp nhận 35 người đến khám sau ăn pate Minh Chay - 1
Bệnh nhân nam cải thiện chậm hơn do ăn nhiều pate Minh Chay hơn, nhiễm độc nặng hơn

Bác sĩ Nguyên cho biết, botulinum là độc tố cực độc, chưa đến 0,1mg đã có thể gây tử vong, có thể coi là một trong các chất độc độc nhất hiện nay. Việc giữ các sản phẩm chứa độc tố này tại nhà rất nguy hiểm, không may có người không biết hoặc nhầm lẫn ăn phải thì lại gây ngộ độc. 

Về sức khỏe hai bệnh nhân đầu tiên (là hai vợ chồng) điều trị tại Trung tâm Chống độc do ngộ độc botulinum sau khi sử dụng pate Minh Chay, BS Nguyên cho biết cả hai đang có diễn biến sức khỏe khả quan hơn sau khi được sử dụng thuốc giải độc vào ngày 29/8. Trong đó, bệnh nhân nữ có diễn biến tốt hơn hẳn, đã tự ngồi, tự chăm sóc cá nhân, nói rõ. Đặc biệt bệnh nhân đã tự ăn uống được bằng đường miệng và có thể đi lại. 

Bệnh nhân nam cải thiện chậm hơn do ăn nhiều pate Minh Chay hơn, nhiễm độc nặng hơn. Các bác sĩ hy vọng tình trạng của bệnh nhân này sẽ được cải thiện tốt hơn do đã được dùng thuốc giải độc.

Hà Nội: BV Bạch Mai tiếp nhận 35 người đến khám sau ăn pate Minh Chay - 2
Bệnh nhân nữ đã tự ăn uống được bằng đường miệng và có thể đi lại.

Qua đây các bác sĩ khuyến cáo, để tiếp tục phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum người dân cần tuyệt đối ngừng sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (trong đó chủ yếu là pate Minh Chay). Đồng thời, nhanh chóng liên hệ với cơ quan y tế, an toàn thực phẩm của khu vực để bàn giao các sản phẩm của Công ty này, kể cả sản phẩm đang dùng dở hoặc chưa dùng. 

Với những người đã sử dụng phải theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bất thường (đau bụng, buồn nôn, đau họng, nhìn mờ, chân tay mỏi yếu…) cần đến cơ sở y tế gần nhất để khám và kiểm tra.

Ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum là ngộ độc nặng, tỷ lệ tử vong cao, thời gian liệt kéo dài. Bệnh nhân cần nhiều tháng để hồi phục. Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc botulinum. 

 Nam Phương

Đáng quan tâm