Gốc tự do - "Kẻ giấu mặt" gây ung thư và tàn phá sắc đẹp
Gần đây, ít nhiều có thể bạn đã nghe nói đến các thuật ngữ “gốc tự do”. Cách đây vài thập kỉ, thập chí chúng còn rất ít khi được nhắc đến trong giáo trình của các trường Đại học Y khoa lớn trên thế giới, nhưng đến nay, chúng đã và đang xuất hiện ngày một nhiều trên các mặt báo, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, và nhất là các bài báo nghiên cứu khoa học. Điều gì khiến các nhà khoa học quan tâm đến nó như vậy? Nó có tác động gì đến sức khỏe của chúng ta?
Gốc tự do là gì?
Gốc tự do là một phân tử hóa học bị mất đi một electron, nói một cách đơn giản, phân tử đó bị “mất cân bằng”. Khi bị mất cân bằng, nó sẽ có xu hướng lấy electron của phân tử khác để trở về trạng thái cân bằng, điều này rất nguy hiểm vì nó có thể phá hủy các phân tử khác, đặc biệt là các phân tử cấu trúc nên thành phần của tế bào.
Do đó, gốc tự do có liên quan chặt và là nguyên nhân quan trọng gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Cụ thể, nếu gốc tự do tấn công vào phân tử lipid ở mạch máu, nó sẽ góp phần gây ra xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, đột quỵ,…; gốc tự do tấn công vào DNA ở nhân tế bào sẽ góp phần làm thay đổi cấu trúc DNA, gây đột biến hoặc chết tế bào, gây lão hóa hoặc nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt là ung thư; nếu các phân tử protein bị tấn công, nó sẽ góp phần hình thành các nốt sạm, nám trên da, thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa da, làm da chảy xệ, xuất hiện các nếp nhăn.
Gốc tự do được hình thành như thế nào?
Các gốc tự do sinh ra bởi quá trình oxy hóa, các tia phóng xạ, hóa chất, thuốc, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, ô nhiễm môi trường, tia tử ngoại (trong nắng gắt), stress, thuốc lá… Quá trình tạo ra năng lượng bên trong tế bào (hô hấp tế bào) cũng sản sinh ra gốc tự do.
Cơ thể bảo vệ tế các tế bào như thế nào?
Nếu cơ thể của chúng ta “không làm gì” thì các tế bào trong cơ thể sẽ nhanh chóng bị các gốc tự do tấn công và làm cho tổn thương. Chúng ta sẽ già đi rất nhanh hoặc chết sớm vì các bệnh lý liên quan đến tim mạch, chuyển hóa hoặc ung thư.
Rất may, cơ thể có nhiều cách để bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do như tập luyện, dinh dưỡng, giải tỏa stress. Trong đó, dinh dưỡng, đặc biệt là các chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng.
Các chất chống oxi hóa này có nhiệm vụ tiêu diệt (trung hòa) các gốc tự do trước khi nó kịp phá hủy tế bào. Các chất chống oxi hóa này có mặt ở trong thực phẩm hằng ngày, đặc biệt là rau củ quả như: vitamin C, vitamin A, vitamin E, các carotenoids (beta caroten, alpha caroten, lycopene…), do đó, một chế độ ăn giàu rau xanh và hoa quả sạch rất tốt cho việc ngăn ngừa bệnh tật.
Tuy nhiên, chất chống oxi hóa quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất lại do chính cơ thể chúng ta tự tổng hợp, nó có mặt trong tất cả với nồng độ rất cao, đó chính là glutathione. Tiến sĩ Robert H. Keller, người đầu tiên tìm ra glutathione, đã gọi nó là “vua của các chất chống oxi hóa” - không có glutathione, các chất chống oxi hóa khác đều trở nên vô dụng.
Trong cuốn sách Stop Aging Now (Chống lão hóa ngay từ bây giờ) Jean Carper đã nói: “Bạn phải tăng nồng độ glutathione trong cơ thể lên, nếu muốn trẻ hơn và sống lâu hơn”. Glutathione đóng một vai trò sống còn đối với cơ thể của chúng ta. Không có nó, chúng ta không thể tồn tại được.
Vậy làm sao để tăng nồng độ glutathione trong cơ thể?
Có nhiều cách để tăng cường nồng độ glutathione trong cơ thể như sử dụng các thực phẩm giàu chất này và tiền chất của nó như bông cải xanh (súp lơ), bơ, đào, nghệ, hành, tỏi, ớt…; tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, sử dụng chiết xuất BroccoRaphanin, chiết xuất từ bông cải xanh được chọn lọc và trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ.
Hoạt chất BroccoRaphin được các nhà khoa học thuộc trường đại học Y Johns Hopkin tìm ra và chứng minh có khả năng tăng tổng hợp glutathione lên 240% và được cấp bằng sáng chế mang số hiệu US 2008/0131578 A1 tại Hoa Kì.
BroccoRaphanin trở thành nguồn nguyên liệu quý được Cục Quản lý Thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận và Tập đoàn Frutarom Thụy Sĩ phân phối (top 5 tập đoàn phân phối nguyên liệu ngành dược phẩm và dinh dưỡng lớn nhất thế giới). Hoạt chất này đã được hơn 20 quốc gia, trong đó, Việt Nam có Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI ứng dụng sản xuất sản phẩm thải độc tế bào chuyên biệt.
Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ DetoxGreen được nghiên cứu bởi Frutarom và DSM Thụy Sĩ. TPBVSK DetoxGreen có chứa ba hoạt chất BroccoRaphanin™, Theracurmin® và Redivivo®(Lycopene) từ thiên nhiên, được chiết xuất bằng công nghệ hiện đại, có công dụng thải độc kép ở cả gan và tế bào cơ thể:
Giúp:
• Tăng cường đào thải các độc tố tích tụ trong cơ thể ở cấp độ tế bào
• Giúp bảo vệ tế bào và gan khỏi các độc tố.
• Giúp ngăn ngừa UNG BƯỚU, các bệnh mãn tính do độc tố gây ra.
• Hạn chế quá trình lão hóa, làm đẹp da.
Số: 01599/2016/XNQC-ATTP . Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh