“Giúp” phạm nhân tại ngoại gây án, bác sĩ trưởng khoa bị bắt

Bác sĩ trưởng khoa Nhiễm - Bệnh viện Đa khoa Long An vừa bị bắt khẩn cấp vì “chứng nhận” cho một phạm nhân bị nhiễm HIV giai đoạn cuối, giúp phạm nhân này tại ngoại an dưỡng. Được tại ngoại, phạm nhân tiếp tục gây án nghiêm trọng và bị bắt.

Phòng mạch của BS Sĩ treo biển tạm nghỉ 2 tuần

Phòng mạch của BS Sĩ treo biển tạm nghỉ 2 tuần
 

 Ngày 17/11, bà Trương Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.Tân An (Long An) - xác nhận, chồng bà là bác sĩ Trương Chí Sĩ, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An - vừa bị bắt tạm giam.

 

“Tôi rất đau khổ và bị sốc. Hiện giờ vẫn chưa có thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng, nên tôi xin phép không trả lời câu hỏi của nhà báo”, bà Hà nói.

 

Thông tin ban đầu, bác sĩ Sĩ được cho rằng đã tạo hồ sơ chứng nhận cho một phạm nhân đang thụ án tại trại giam Thạnh Hòa (thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an, đóng tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An) bị HIV giai đoạn cuối. Nhờ hồ sơ bệnh án thuộc diện “chờ chết”, phạm nhân được trại giam cho về nhà an dưỡng.

 

Tuy nhiên, sau đó phạm nhân này tiếp tục gây án và bị bắt lại. Truy lại lai lịch phạm nhân, cơ quan điều tra phát hiện, phạm nhân đang được tại ngoại do nhiễm HIV giai đoạn cuối nên tiến hành xét nghiệm lại và phát hiện không có chuyện nhiễm HIV.

 

Từ các chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định ông Sĩ là người có liên quan đến “bệnh án” HIV của phạm nhân. Một nguồn tin cho hay, phạm nhân được ông Sĩ “giúp sức” để ra trại đã lại phạm tội rất nghiêm trọng.

 

Trao đổi với PV, đại tá Phan Chí Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Long An, cho biết, việc bắt ông Sĩ do Công an tỉnh An Giang thực hiện, Công an tỉnh Long An không tham gia nên không có nhiều thông tin.

 

Theo tìm hiểu của PV, có khả năng “phạm nhân HIV” gây án và bị bắt tại An Giang nên công an tỉnh này thực hiện lệnh bắt ông Sĩ đưa về An Giang để tiếp tục điều tra, làm rõ.

 

Việc bắt ông Sĩ diễn ra vào chiều 14/11, khi đó ông Sĩ được mời về trụ sở Công an P.2 (TP.Tân An), sau đó công an đọc lệnh bắt có sự chứng kiến của chính quyền địa phương và người làm chứng. Sau khi tiến hành bắt ông Sĩ, cơ quan nơi ông làm việc cũng nhận được thông báo bắt người từ phía công an.

 

Theo Thông tư liên tịch số 03/2013 hướng dẫn thi hành quy định về tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao thì phạm nhân bị bệnh nặng đến mức không thể tiếp tục chấp hành án phạt tù và nếu phải chấp hành án phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ, do đó, cần thiết phải cho họ tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù để có điều kiện chữa bệnh.

 

Tuy nhiên, việc xác định phạm nhân có bị bệnh nặng đến mức được tạm đình chỉ án phạt tù hay không phải do Hội đồng giám định y khoa thực hiện, với nhiều trình tự thủ tục rất chặt chẽ.

 

Theo Hữu Danh

Lao động