Giật mình cậu bé 14 tuổi ảo giác, hoang tưởng vì vào facebook 10 tiếng mỗi ngày

Dân trí Khi bị bố mẹ tịch thu máy không cho dùng facebook, cậu bé 10 tuổi rơi vào tình trạng co giật. Các bác sĩ tâm thần cho biết, tiền sử dùng mạng xã hội 10 tiếng một ngày khiến cậu bé rơi vào ảo giác, hoang tưởng, luôn có “tiếng nói” thúc giục “mày phải chơi đi” trong đầu.

Chiều 21/7, chia sẻ về hiện tượng nghiện mạng xã hội hiện nay của nhiều người, TS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần (BV Bạch Mai) cho biết, đến nay tại BV chưa tiếp nhận trường hợp nhập viện về nghiện facebook riêng lẻ, trên thế giới cũng chưa có mã bệnh chính thống về nghiện facebook.

TS Phương cho rằng việc lạm dụng facebook có thể gây nhiều rối loạn cho cơ thể. Ảnh: H.Hải
TS Phương cho rằng việc lạm dụng facebook có thể gây nhiều rối loạn cho cơ thể. Ảnh: H.Hải

Tuy nhiên thực tế, kinh nghiệm điều trị cho thấy nhiều bệnh nhân tâm thần vào viện có liên quan đến sử dụng facebook nhiều tiếng trong ngày. Bệnh nhân được đưa đến vì trầm cảm, phân liệt, ảo giác…khi điều trị xong bệnh nhân không sử dụng facebook nhiều như trước nữa.

TS Phương chia sẻ về trường hợp mới đây do chính ông khám cho bệnh nhân. Đó là cậu bé 14 tuổi được gia đình đưa vào bệnh viện sau co giật. Hiện tượng co giật xảy ra khi bố mẹ thấy cháu quá đam mê sử dụng điện thoại để lướt facebook nên đã tịch thu điện thoại. Theo lời kể của bố mẹ, cứ đi học về là bé lao vào điện thoại, ôm điện thoại lướt facebook nằm riêng trong phòng, chát chít cả trong lúc ăn, lúc đi vệ sinh, dùng đến 10 tiếng mỗi ngày.

“Việc bị tịch thu điện thoại đã khiến cháu có phản ứng thu hẹp lại và có những cơn co giật. Khi tôi khám cho cháu bé, phát hiện bệnh nhi có hoang tưởng ảo giác,. Cháu kể luôn có “tiếng nói” lúc của đàn ông, lúc đàn bà trong đầu kêu “mày phải chơi đi”. Thời gian xuất hiện tiếng nói chạng vạng chiều tối”, TS Phương kể lại.

Sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc loạn thần, tình trạng ảo giác của bệnh nhi đã hết. Sau đó thời sử dụng facebook của bệnh nhi cũng giảm đi. Khi khám không thấy co giật đó phù hợp với giải phẫu, rối loạn phân ly. Gia đình bệnh nhi cũng được tư vấn để trẻ sử dụng mạng xã hội phù hợp nhất, vừa để hồi phục trẻ có thể đi học.

Ngoài ra, nhiều trẻ cũng rơi vào tình trạng "thu mình" chỉ thích ngồi trong phòng, ôm điện thoại, chát chít với bạn bè mà lười giao tiếp ngoài đời.

Ths Lê Thu Hà, Trưởng phòng điều trị nghiện chất cũng chia sẻ về trường hợp bệnh nhân nam 20 tuổi được gia đình đưa đến viện vì sợ trầm cảm, sau khi bị đuổi học về quê ở mấy ngày.

BS Hà cảnh báo về những hậu quả khi nghiện facebook. Ảnh: H.Hải
BS Hà cảnh báo về những hậu quả khi nghiện facebook. Ảnh: H.Hải

Theo người nhà kể, cứ tầm 5 – 6 giờ chiều là cậu thanh niên này sang nhà bỏ hoang của hàng xóm, ngồi một mình lặng lẽ mấy tiếng đồng hồ.

Khai thác bệnh sử, bác sĩ được biết bệnh nhân được sử dụng máy tính từ rất sớm. Đến khi vào đại học, ngoài máy tính cá nhân, chàng trai này còn có điện thoại vào mạng, tối ngày ngồi máy tính vào mạng chơi game, vào facebook, lướt mạng, học hành xa xút, lên lớp ít nên bị cho ngừng học.

Khi về nhà, cứ vào tầm giờ này là bệnh nhân lặng lẽ sang nhà hàng xóm bỏ hoang ngồi. “Bởi ở Hà Nội, đây là giờ mà cậu bắt đầu ôm máy tính, điện thoại 8 – 10 tiếng để chơi.

“Sau khi test chẩn đoán bệnh nhân trầm cảm mức độ nhẹ, là trầm cảm thứ phát do nghiện mạng xã hội, tôi đã tư vấn gia đình tạo công ăn việc làm cho cậu để không có thời gian nhàn rỗi, 5 – 6 giờ chiều vào bếp phụ mẹ nấu cơm và sau 1 tháng thì tình trạng này đã không còn”, Ths Hà nói.

BS Lê Công Thiện, phụ trách phòng tâm thần nhi, thời điểm này phòng trẻ em chưa có cháu nào vào viện nghiện mạng xã hội nhưng vào viện vì các dấu hiệu tâm thần khác. Khi khai thác thông tin nhiều cháu sử dụng facebook từ 4 – 5 tiếng/ngày.

“Nghiện hay không nghiện facebook chưa chắc chắn, nhưng có vẻ có liên quan giữa rối loạn tâm thần và lạm dụng facebook, điện thoại, vào mạng”, BS Thiện nói.

Bất cứ ai cũng có thể “nghiện” facebook

Ths Hà chia sẻ thêm, khác với nghiện game thường rơi vào lứa tuổi trẻ, nghiện facebook có thể rơi vào bất cứ đối tượng nào không phân biệt nam – nữ; già – trẻ.

“Những hình ảnh quen thuộc chắc chắn ai cũng nhìn thấy, cả nhóm bạn ngồi với nhau nhưng mỗi người một điện thoại. Họ giao lưu với nhau qua điện thoại mà không nói chuyện trực tiếp. Nhiều người luôn muốn sử dụng, thời gian sử dụng, mức độ dùng facebook càng ngày càng nhiều. Họ gặp khó khăn trong kiểm soát thời gian sử dụng facebook, xao nhãng tất cả những thú vui trước đây; ảnh hưởng đến các hoạt động trong công việc, học tập, trong việc duy trì mối quan hệ trong gia đình, bạn bè ngoài cuộc đời thật… là những dấu hiệu cho thấy đang bị lệ thuộc vào facebook”, Ths Hà phân tích.

Hậu quả của nghiện facebook khiến bệnh nhân mất ngủ, gây ra trầm cảm hay ngược lại.

Vấn đề này cũng tạo nên một “vòng xoắn”, vì khi lạm dụng game, facebook khiến người ta không quan tâm cuộc sống thực chỉ quan tâm đến thế giới ảo, rối loạn ăn uống, giấc ngủ… làm trầm trọng thêm các dấu hiệu về tâm thần.

Để điều trị, đến nay chưa có một loại thuốc nào chữa nghiện facebook, mà chỉ dùng các can thiệp về tâm lý để bệnh nhân xóa facebook, ngừng sử dụng facebook.

Trong trường hợp nếu sử dụng phải có kế hoạch, thời gian làm việc, học tập, vui chơi hợp lý, kín để không có thời gian “rảnh” vào facebook.

“Với trẻ nhỏ, bố mẹ cần giúp con tuân thủ thời gian biểu. Tạo thêm nhiều sân chơi, hoạt động tập thể, ngoài trời, gia đình để trẻ không bị mải mê với thế giới ảo”, BS Hà khuyến cáo.

Dấu hiệu để nhận biết RL sử dụng facebook cần đưa đi BV?

Khi bạn hoặc người nhà thấy con, em mình có các dấu hiệu sau thì nên đưa đến BV để kiểm tra

Bạn, con, em bạn đã cố gắng cắt giảm việc sử dụng Facebook mà không thành công. Cảm thấy 1 sự thúc giục sử dụng ngày càng nhiều

Con em bạn trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu bị cấm sử dụng Facebook.

Bạn sử dụng Facebook rất nhiều đến nỗi mà nó đã có một tác động tiêu cực đến công việc/ học tập của bạn.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Hi hữu những người đàn ông hoãn phẫu thuật chuyển giới để đẻ con
Hi hữu những người đàn ông hoãn phẫu thuật chuyển giới để đẻ con

(Dân trí) - Hai người Anh đã trở thành những người đàn ông đầu tiên ở nước này sinh con sau khi hoãn phẫu thuật chuyển giới.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 08:39

4 biện pháp phòng ngừa ung thư buồng trứng
4 biện pháp phòng ngừa ung thư buồng trứng

(Dân trí) - Đối với phụ nữ, ngoài ung thư tuyến sữa ra, khối u phụ khoa cũng dần dần tăng cao, trong đó ung thư buồng trứng là một ví dụ điển hình. Theo điều tra, trong số những người có khối u phụ khoa, ung thư buồng trứng chiếm 23%, tỉ lệ tử vong lại chiếm đến 43%. Vậy có cách nào phòng ngừa?

Chủ nhật, 23/07/2017 - 06:38

Khô miệng khiến ‘nụ cười nham nhở’
Khô miệng khiến ‘nụ cười nham nhở’

Thật là không may khi sự thiếu kiến thức về sức khỏe răng miệng sẽ làm cho nhiều người mắc bệnh về nướuvà nha chu nặng hơn. Hậu quả là sẽ làm răng họ “không cánh mà bay” vàkhông thể có nụ cười đẹp.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 04:26

Uống rượu sẽ gây hại cho não bộ thanh thiếu niên mãi mãi
Uống rượu sẽ gây hại cho não bộ thanh thiếu niên mãi mãi

(Dân trí) - Một đêm bia rượu, đặc biệt là có rượu mạnh, không chỉ là một ý tưởng tồi. Bởi ngoài đau đầu vào sáng hôm sau, vài lần vào nhà vệ sinh, say rượu còn gây nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn, đặc biệt là ở tuổi teen.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 04:15

Những cách đuổi muỗi không hóa chất
Những cách đuổi muỗi không hóa chất

(Dân trí) - Dịch sốt xuất huyết đang gia tăng, thủ phạm không ai khác chính là muỗi. Thay vì dùng các hoa chất để tạo ra môi trường sống không có muỗi, bạn nên thử 5 cách tự nhiên sau:

Thứ bảy, 22/07/2017 - 02:40

5 thứ mà các bác sĩ da liễu không bao giờ cho lên mặt
5 thứ mà các bác sĩ da liễu không bao giờ cho lên mặt

(Dân trí) - Trong công cuộc theo đuổi một làn da láng mịn, đôi khi những gì bạn không làm cho da mặt của mình cũng quan trọng như những gì bạn làm. Bởi những loại kem mới “thần kì” có thể gây kích ứng da mặt.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 12:17

Phẫu thuật viên nên khỏa thân trong phòng mổ để ngăn nhiễm khuẩn chéo
Phẫu thuật viên nên khỏa thân trong phòng mổ để ngăn nhiễm khuẩn chéo

(Dân trí) - Một bài viết đăng tải trên web của ĐH Washington (Mỹ) đang gây trang cãi khi đề xuất các phẫu thuật viên nên khỏa thân trong khi mổ để ít phát tán vi khuẩn trong phòng mổ hơn.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 10:28

Dân bức xúc vì để bệnh nhân quá nặng mới chuyển tuyến trên
Dân bức xúc vì để bệnh nhân quá nặng mới chuyển tuyến trên

(Dân trí) - Thái độ phục vụ chưa tốt của nhân viên bệnh viện, để bệnh quá nặng mới chuyển tuyến trên gây nguy hiểm tính mạng người bệnh,… là những vấn đề mà người dân còn bức xúc đối với ngành y tế tỉnh Bạc Liêu.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 08:36

Video: Cận cảnh bột ninh xương nấu phở siêu nhừ, tàn phá hơn cả thuốc độc
Video: Cận cảnh bột ninh xương nấu phở siêu nhừ, tàn phá hơn cả thuốc độc

Một loại gia vị là bột nhừ có thể giúp ninh xương trong khoảng 10 phút mềm như ninh 7 - 8 tiếng; người ăn phải bột này có thể mắc ung thư do chất độc hóa học cực kỳ nguy hại.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 06:53

Cùng một cây kim, giá tại 2 bệnh viện chênh nhau 7 lần
Cùng một cây kim, giá tại 2 bệnh viện chênh nhau 7 lần

Đều là một loại vật tư của cùng một nhà cung cấp, nhưng giá tại BV này lại cao gấp gần 7 lần so với BV khác.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 06:40

Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Để phòng ngừa những căn bệnh đáng sợ do ngộ độc thực phẩm gây ra, bạn nhất định phải tuân thủ những điều sau:

Thứ sáu, 21/07/2017 - 07:00

Vụ thai lưu ở Nam Định: Do mẹ trụy mạch, hôn mê
Vụ thai lưu ở Nam Định: Do mẹ trụy mạch, hôn mê

(Dân trí) - Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Nam Định về sự việc: “Thai nhi chết lưu không rõ nguyên nhân sau khi lên phòng mổ đẻ” ở Bệnh viện đa khoa huyện Ý Yên, nguyên nhân dẫn đến chết của thai nhi là do mẹ trụy mạch, hôn mê dẫn đến thai suy. Còn nguyên nhân gây trụy mạch, hôn mê trên sản phụ thì bệnh viện chưa xác định được.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 06:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Uống nhầm dầu hỏa, cháu bé 17 tháng tuổi bị viêm phổi nặng
Uống nhầm dầu hỏa, cháu bé 17 tháng tuổi bị viêm phổi nặng

(Dân trí) - Chiều ngày 21/7, TTND Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện vừa chuyển một bệnh nhi bị viêm phổi nặng do uống nhầm dầu hỏa lên tuyến trên điều trị sau khi được sơ cứu ban đầu.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 03:32

Khám phá mới trong ngành dinh dưỡng nhi khoa thế giới
Khám phá mới trong ngành dinh dưỡng nhi khoa thế giới

Những tiến bộ không ngừng trong nghiên cứu khoa học dinh dưỡng đã phát hiện vì sao sữa mẹ luôn là hoàn hảo nhất với trẻ. Bác sỹ Lưu Thị Mỹ Thục - Trưởng khoa dinh dưỡng Viện Nhi Trung Ương sẽ có những chia sẻ về những nghiên cứu đột phá đáng ghi nhận này.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 02:01

Hội đồng xét kỷ luật Giám đốc bệnh viện vụ chạy thận: 100% đồng ý cách chức
Hội đồng xét kỷ luật Giám đốc bệnh viện vụ chạy thận: 100% đồng ý cách chức

(Dân trí) - Sáng nay 21/7, Hội đồng kỷ luật Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã xét kỷ luật đối với ông Trương Quý Dương - Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình với trách nhiệm là người đứng đầu để xảy ra sụ cố y khoa rất nghiêm trọng tại Đơn nguyên thận nhân tạo, Khoa hồi sức tich cực BVĐK tỉnh Hòa Bình khiến 8 người chết, 10 người cấp cứu.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 11:29

Có nguy cơ lây bệnh khi chăm sóc trẻ mắc sùi mào gà?
Có nguy cơ lây bệnh khi chăm sóc trẻ mắc sùi mào gà?

(Dân trí) - Do trẻ cần người chăm sóc nên một trong những mối lo ngại được đặt ra là những người thân chăm sóc các trẻ mắc sùi mào gà liệu có bị nhiễm bệnh? Và ngược lại là câu hỏi liệu cha mẹ có lây cho trẻ? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Lê Hữu Doanh về vấn đề này.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 09:25

Vụ trẻ mắc sùi mào gà sau chữa hẹp bao quy đầu: Tăng vọt thêm 22 bệnh nhi
Vụ trẻ mắc sùi mào gà sau chữa hẹp bao quy đầu: Tăng vọt thêm 22 bệnh nhi

(Dân trí) - Theo thông tin chính thức từ Viện Da liễu Trung ương, chỉ tính riêng từ ngày 16-20/7, đã có thêm 22 trẻ mắc sùi mào gà đến khám tại Viện, nâng tổng số trẻ bị sùi mào gà lên 74 trường hợp.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 07:59

Công khai rao bán tinh trùng qua mạng
Công khai rao bán tinh trùng qua mạng

Chỉ cần gõ cụm từ “bán tinh trùng”trên Google, trong vòng 0,46 giây cho ra 2.240.000 kết quả từ mua bántinh trùng trực tuyến trên mạng tới mua bán qua điện thoại hoặc hẹn gặpmặt trực tiếp…

Thứ sáu, 21/07/2017 - 07:27

Ngủ trên giường, bé 5 tuổi hôn mê sâu nghi do rắn hổ cắn
Ngủ trên giường, bé 5 tuổi hôn mê sâu nghi do rắn hổ cắn

(Dân trí) - sáng sớm ngày 18/7, khi cháu Duy còn ngủ trên giường thì gia đình bất ngờ nghe tiếng cháu la lớn. Khi chạy vào kiểm tra, bố cháu thấy ngón tay bên phải của con bị chảy máu và có dấu răng của rắn.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 06:47

Thờ ơ với dịch, 15 người bị sốt xuất huyết “đoạt mạng”
Thờ ơ với dịch, 15 người bị sốt xuất huyết “đoạt mạng”

(Dân trí) - Chủ quan với sốt xuất huyết, ít nhất 15 người trên cả nước đã bị căn bệnh này “đoạt mạng”. Ngoài tình trạng bệnh lý, Bộ Y tế cho rằng nguyên nhân bệnh nặng, tử vong còn xuất phát từ sự thờ ơ của mọi người với dịch bệnh.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 04:49

Cậu bé 10 năm đi “chân đất” vì ngón chân phì đại hiếm gặp
Cậu bé 10 năm đi “chân đất” vì ngón chân phì đại hiếm gặp

(Dân trí) - Mắc bệnh lý phì đại ngón chân khổng lồ hiếm gặp từ khi chào đời, 10 năm qua cậu bé phải chịu cảnh “chân đất”. Các bác sĩ đang nỗ lực phẫu thuật với hy vọng giúp bệnh nhi có thể mang được dày dép.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 04:16

Vụ ngộ độc tập thể ở Gia Lai: Xác định được củ “lạ” ngâm trong rượu
Vụ ngộ độc tập thể ở Gia Lai: Xác định được củ “lạ” ngâm trong rượu

(Dân trí) - Chiều 20/7, ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai cho biết, đã có kết quả xét nghiệm nguyên nhân vụ 6 người bị ngộ độc thực phẩm tại TP. Pleiku do ngộ độc rượu có ngâm củ “lạ”.

Thứ năm, 20/07/2017 - 08:53

5 người chết vì bị chó dại tấn công
5 người chết vì bị chó dại tấn công

(Dân trí) - TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết tính dù được bác sĩ điều trị tích cực nhưng cả 5 bệnh nhân ở Bình Phước, Đăk Nông và Gia Lai đều không qua khỏi sau khi bị chó dại cắn.

Thứ năm, 20/07/2017 - 04:42

Miền Bắc sẽ căng thẳng hai đỉnh dịch sốt xuất huyết
Miền Bắc sẽ căng thẳng hai đỉnh dịch sốt xuất huyết

(Dân trí) - Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính, sốt xuất huyết (SXH) năm nay đến sớm hơn rất nhiều. Thông thường miền Bắc từ tháng 9 – tháng 11 dịch SXH mới căng thẳng thì hiện tại, căn bệnh này cũng hoành hành, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái khiến bác sĩ “bởi hơi tai” điều trị bệnh nhân SXH.

Thứ năm, 20/07/2017 - 04:36