Giảm nguy cơ ung thư đại tràng nhờ ăn khoai lang tím

(Dân trí) - Hàm lượng chất chống oxy trong khoai lang tím gấp 10 lần khoai lang thường. Tiêu thụ nhiều loại rau củ này giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Theo các kết quả nghiên cứu, khoai lang tím và thực vật có màu tím nói chung chứa hàm lượng các hoạt chất vượt trội so với đồng loại của chúng.

Khoai lang tím được các chuyên gia đánh giá là dược liệu quý trong các món ăn bình dân. Khoai lang tím có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nhưng hiện nay đã rất phổ biến ở Việt Nam. Mặc dù độ ngọt, bùi không thể sánh bằng khoai lang thường nhưng ở khoai lang tím, hàm lượng chất chống oxy hóa lại cao gấp 10 lần, trong đó, quan trọng nhất phải kể tới hoạt chất Nasunin.

Giảm nguy cơ ung thư đại tràng nhờ ăn khoai lang tím - 1

Theo Medical News Today, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc bổ sung chế độ ăn giàu calo với khoai lang tím đã làm giảm mức interleukin-6 (IL-6) - một loại protein lân cận với viêm sưng mà các nghiên cứu cho thấy có thể làm tăng ung thư đại tràng.

Các nghiên cứu cho thấy những thay đổi về chế độ ăn uống như giảm lượng thịt và tăng lượng tiêu thụ ngũ cốc, trái cây và rau có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Giống như nhiều trái cây và rau quả nhiều màu sắc, khoai lang tím có chứa chất dinh dưỡng có lợi ở mức độ cao hơn đáng kể so với những loại khoai trắng. Theo đó, khoai lang tím giàu axit phenolic và anthocyanins. Khoai trắng có thể có các hợp chất hữu ích, nhưng khoai lang tím có nồng độ hợp chất chống viêm, chống ô xy hóa cao hơn. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các hợp chất này có đặc tính chống ung thư.

Tin liên quan
Đang được quan tâm