Hạn chế những món ăn ưa thích này để ngừa ung thư dạ dày

Hà An

(Dân trí) - Năm 2020, Việt Nam có hơn 17.000 ca mắc mới ung thư dạ dày và hơn 14.000 người tử vong. Đây là con số rất đáng báo động.

Ung thư dạ dày là một trong 5 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam. Theo Ghi nhận ung thư năm 2020 nước ta có hơn 17.000 ca mắc mới và hơn 14.000 trường hợp tử vong. Theo TS.BS Phạm Văn Bình, Phó giám đốc Bệnh viện KTrung ương (Hà Nội), đây là con số rất đáng báo động. Ung thư dạ dày được dự báo có xu hướng gia tăng và trẻ hóa.

Việc tiến hành sàng lọc và phát hiện sớm ung thư mang lại hiệu quả tích cực bởi ung thư dạ dày nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng điều trị thành công rất cao. Tại Việt Nam hiện nay tỷ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn còn khá cao, khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn, tốn kém về kinh phí và hiệu quả điều trị.

Sàng lọc phát hiện sớm ung thư dạ dày là phương pháp tối ưu để phát hiện bệnh.

Hạn chế những món ăn ưa thích này để ngừa ung thư dạ dày - 1

Người dân nên hạn chế ăn đồ hun khói, nướng, chiên nhiều dầu mỡ để ngừa ung thư dạ dày. 

Làm gì để phòng ngừa ung thư dạ dày

Để phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả, các chuyên gia Bệnh viện K đã đưa ra một vài lời khuyên như

- Hạn chế ăn đồ ăn mặn cũng như các đồ ăn hun khói, nướng, chiên nhiều dầu mỡ

- Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia và các chất kích thích

- Tích cực bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý, thức ăn chế biến từ các thực phẩm chứa nhiều vitamin A, B, C, E

- Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ.

Và quan trọng nhất là đừng quên khám tầm soát ung thư dạ dày hàng năm.