Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương nhận danh hiệu Anh hùng lao động

Nam Phương

(Dân trí) - Với kỹ thuật nội soi tuyến giáp được đặt tên là phương pháp "Dr. Lương", PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã in dấu ấn trên bản đồ y khoa thế giới.

Sáng 29/12, tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện. 

Trong sự phát triển của Bệnh viện Nội tiết Trung ương không thể không nhắc tới phương pháp mổ nội soi tuyến giáp do PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện nghiên cứu, sáng tạo ra. Phương pháp này được giới thầy thuốc trên thế giới đặt tên là kỹ thuật "Dr. Lương".

Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương nhận danh hiệu Anh hùng lao động - 1

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương. 

Đến nay, đã có hơn 300 giáo sư, bác sĩ của 20 quốc gia trên thế giới đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương để được chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp. PGS Lương đã sáng tạo đường mổ riêng bằng những dụng cụ nội soi ổ bụng thông thường thay cho những dụng cụ riêng biệt, khung treo tốn nhiều tiền. Đặc biệt, chi phí phẫu thuật nội soi tuyến giáp với phương pháp này chỉ khoảng 400 USD so với thế giới (từ 7.000-10.000 USD).

Đây một trong những kỹ thuật làm nên danh tiếng của Bệnh viện Nội tiết Trung ương và được Bộ Y tế vinh danh là 1 trong 10 thành tựu nổi bật của ngành Y tế Việt Nam. Công trình này của PGS Trần Ngọc Lương cũng được vinh danh Giải nhất Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y Dược năm 2015 do báo Dân trí tổ chức.

Từ kỹ thuật Dr. Lương, thế hệ bác sĩ trẻ của Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã nâng lên một tầm cao mới mổ nội soi tuyến giáp một lỗ vừa hạn chế đến mức thấp nhất sự xâm lấn trong phẫu thuật, vừa không để lại sẹo ở cổ và ngực. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: "Với "bàn tay vàng", bác sĩ Trần Ngọc Lương đã in dấu ấn trên bản đồ y khoa thế giới. Hôm nay không chỉ là niềm vui của cá nhân đồng chí Trần Ngọc Lương mà còn là niềm vinh dự của toàn bệnh viện". 

Thứ trưởng yêu cầu thời gian tới, bệnh viện cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa để nâng cao chất lượng chuyên môn cho tuyến dưới. Không chỉ phát triển các kỹ thuật mũi nhọn, mà cần tiếp tục phòng chống các bệnh không lây nhiễm, phát triển Bệnh viện Nội tiết Trung ương nâng tầm lên bệnh viện hàng đầu khu vực Đông Nam Á…

Bệnh viện Nội tiết Trung ương là cơ sở đi đầu cả nước về các bệnh nội tiết, rối loạn chuyển hóa và là đơn vị để các bác sĩ trong nước và trên thế giới tìm đến học tập. Các kỹ thuật mới như tiêm cồn, đốt sóng cao tần,  nội soi u  xơ tuyến vú, nội soi đường tiết niệu, u bàng quang, u xơ tử cung… được triển khai, đến nay trở thành những kỹ thuật thường quy tại bệnh viện. 

TTND.PGS.TS Trần Ngọc Lương đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý như: Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú nhiều năm liền, Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Bộ năm 2017, Bằng Lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam năm 2007, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế về Vinh danh phẫu thuật nội soi tuyến giáp năm 2012, Giải nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2014 do Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức, thầy thuốc nhân dân năm 2017, Kỷ lục Guiness Việt Nam năm 2019...

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM