Hơn 200 người tiếp xúc gần với ca Covid-19 ngoài cộng đồng tại Hải Dương

Minh Nhật

(Dân trí) - Tỉnh Hải Dương cũng đang khẩn trương truy vết thêm các F1, F2 liên quan đến ca bệnh, truy xuất nguồn gốc dịch bệnh tại cộng đồng.

Liên quan đến ca Covid-19 vừa được ghi nhận ngoài cộng đồng tại thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương (BN1552), ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương cho biết, đến thời điểm hiện tại đã truy vết được 237 F1 của BN1552.

"Đây là các trường hợp cùng làm trong phân xưởng của Công ty TNHH Poyun (nơi BN1552 làm việc - PV) và nơi cư trú, cũng như những trường hợp khác có tiếp xúc với bệnh nhân", ông Tuyến cho hay.

Hơn 200 người tiếp xúc gần với ca Covid-19 ngoài cộng đồng tại Hải Dương - 1

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Hình minh họa)

Theo ông Tuyến, hiện tại các lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương truy vết toàn bộ F1, F2 của BN1552 và nữ công nhân dương tính SARS-CoV-2 khi sang Nhật Bản. Thông báo với địa phương có F1 đang cư trú như: Hà Nội, Bắc Giang và Quảng Ninh. Lập danh sách toàn bộ các trường hợp bay từ Nhật Bản về ngày 29/12/2020 đã được cách ly tại Trung đoàn 125 của tỉnh Hải Dương để lấy mẫu xét nghiệm.

Về công tác khoanh vùng xử lý ổ dịch, đã cách ly toàn bộ thôn Kim Điền. Những thôn còn lại của xã Hưng Đạo thực hiện giãn cách xã hội. Lập 13 chốt kiểm soát ra vào xã Hưng Đạo. Đóng cửa xưởng cắt của Công ty TNHH Poyun. Phun khử khuẩn toàn bộ các khu vực trên.

Ông Tuyến chia sẻ: "Chúng tôi vẫn đang tiếp tục điều tra, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và các mối liên quan đến 2 ca bệnh, để truy xuất nguồn gốc tại cộng đồng. Tại Công ty TNHH Poyun, tiến hành giám sát tất cả những người có dấu hiệu ho sốt. Đo thân nhiệt nhân viên ra vào Công ty, cũng như thực hiện các biện pháp giãn cách trong Công ty".

Cũng theo Giám đốc CDC Hải Dương, lực lượng chức năng sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm khoảng 2.253 người, bao gồm: toàn bộ người dân thôn Kim Điền, toàn bộ công nhân của Công ty TNHH Poyun, đoàn 16 người từ Nhật Bản về ngày 29/12/2020 vừa qua, toàn bộ nhân viên Trung đoàn 125…

Bên cạnh đó, CDC Hải Dương cũng sẽ phối hợp với cơ quan chức năng, để phát hiện những trường hợp cư trú bất hợp pháp, không có lai lịch. Di chuyển từ vùng có dịch về.

Sáng 28/1, Bộ Y tế công bố BN1552 là ca Covid-19 ngoài cộng đồng tại Hải Dương. BN1552 là nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp là công nhân Công ty TNHH Poyun, có địa chỉ thường trú tại thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Trước đó, theo thông tin từ phía Nhật Bản, một nữ công nhân 32 tuổi, sống trên địa bàn tỉnh Hải Dương cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, khi làm xét nghiệm ở nước sở tại.

Cụ thể, ngày 17/1, người này khi hạ cánh xuống sân bay tại Nhật Bản được làm xét nghiệm thì cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó, kết quả giải trình tự gen cho thấy người này nhiễm biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh.