Bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương đã đi liên hoan chia tay, ăn mừng nhà mới

(Dân trí) - Sau khi xuất hiện triệu chứng đau đầu, gai rét, BN 1552 đã tự mua thuốc điều trị nhưng vẫn đi làm. Sau đó bệnh nhân có dự buổi ăn mừng nhà mới, đi chợ, đi mua đồ thắp hương...

Bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương đã đi liên hoan chia tay, ăn mừng nhà mới - 1

Tối muộn 27/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương.

Trong bản tin công bố lúc 6h sáng ngày 28/1, Bộ Y tế cho biết đã xác nhận 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh). Bệnh nhân tại Hải Dương - ca bệnh 1552 (BN 1552) là nữ công nhân làm việc tại công ty TNHH Điện tử POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo (Chí Linh).

Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Nhật Bản. Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27/1 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội).

Sáng ngày 28/1, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo xã Hưng Đạo (TP Chí Linh) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Chí Linh đã yêu cầu Trạm Y tế xã Hưng Đạo điều tra, xác minh thông tin, lập danh sách những người tiếp xúc gần tại gia đình; hướng dẫn xử lý môi trường khu vực nhà chị G. sinh sống và các hộ liền kề; hướng dẫn người nhà các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

"BN 1552 là em chồng của chị N.T.G. (người được xác định dương tính với Covid -19 tại Nhật Bản), làm việc cùng Phòng Cắt, Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam, thường đi làm cùng xe máy với chị G.", vị lãnh đạo xã Hưng Đạo nói.

Lịch trình di chuyển của BN 1552: 

Tối ngày 15/1, BN dự liên hoan chia tay tại nhà BN N.T.G. Sáng 16/1, BN xuất hiện triệu chứng đau đầu, gai rét, đã tự mua thuốc điều trị nhưng vẫn đi làm.

Sáng ngày 17/1, BN ăn cỗ mừng nhà mới tại gia đình chị H., em dâu chồng ở Mật Sơn, Chí Minh (Chí Linh).

Chiều 23/1, thấy có dấu hiệu ho, tức ngực, khó thở, BN xin nghỉ và đi khám tại Phòng khám Đa khoa Côn Sơn từ 16h10 đến 16h50.

Sáng 24/1, BN đi chợ Sao Đỏ mua quần áo nhưng không nhớ tên chủ cửa hàng. Chiều 26/1, BN đi mua đồ thắp hương tại quán Dũng - Mai ở ngã tư Nẫm, Kim Điền, Hưng Đạo.

Những ngày khác BN đi làm, tiếp xúc với nhân viên và quản lý Phòng Cắt và tiếp xúc gần với 3 người trong gia đình gồm mẹ chồng và 2 con.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 17/1, chị N.T.G. từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) quá cảnh sang Singapore và tiếp đó đến Nhật Bản theo diện lao động xuất khẩu. Sau khi xuống sân bay, nữ công nhân này được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Trước khi xuất khẩu lao động, chị G. là công nhân tại một khu công nghiệp ở TP Chí Linh.

Qua rà soát, cơ quan chức năng đã đưa những người liên quan đi cách ly tập trung, lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm. Đồng thời, khu vực gia đình nữ công nhân này sinh sống cũng được phun khử trùng.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm