Chủ nhật, 02/04/2017 - 10:06

Giải tỏa căng thẳng với những clip thiên nhiên kỳ thú

Dân trí

Một nghiên cứu gần đây của ĐH California, Berkeley và BBC Earth đã chỉ ra rằng xem những video về tự nhiên sẽ giúp giảm stress và giận dữ cũng như làm tăng cảm giác thú vị cho người xem.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát hơn 7.500 người Mỹ, Anh, Singapore, Ấn Độ, Nam Phi và Australia trước và sau khi xem những đoạn phim mô tả quang cảnh thiên nhiên hoang dã trong “Planet Earth II”, một bộ phim tài liệu về tự nhiên, cũng như các bản tin và chính kịch. Các tình nguyện viên đã được xem 5 clip – 2 clip tự nhiên, 1 tin và 1 chính kịch. Mỗi clip kéo dài khoảng 1-3 phút.

Nói chung, mọi người đều cho biết có cảm xúc tích cực hơn và giảm những cảm xúc tiêu cực khi xem các clip của “Planet Earth” so với tin tức hay chính kịch. Ở nhóm tình nguyện trẻ tuổi nhất, ở tuổi 16-24, có sự thay đổi cảm xúc hạnh phúc mạnh mẽ nhất.

Nghiên cứu này đã nhấn mạnh mối lien hệ giữa thiên nhiên và tinh thần dù có những lo ngại về sự thiên vị (do BBC tham gia vào nhóm nghiên cứu và clip là do BBC sản xuất).

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng dành thời gian ở ngoài trời sẽ giúp giảm trầm cảm và nhìn vào cây xanh sẽ giúp cải thiện trí nhớ.

Và bây giờ bạn có thể tham gia vào thử nghiệm này qua những clip về thiên nhiên khác:

Hình ảnh và âm thanh tuyệt vời về công viên Quốc gia Yosemite

Hành trình đến hẻm núi Grand Canyon


Nhân Hà