Gia vị quen thuộc này có thể giúp bạn chống ung thư

Hà An

(Dân trí) - Quế có hàm lượng cao các chất có đặc tính y học mạnh mẽ. Nó đã được nghiên cứu rộng rãi về khả năng sử dụng trong phòng chống và điều trị ung thư.

 Quế là một loại gia vị được làm từ vỏ bên trong của cây có tên khoa học là Cinnamomum. Nó đã được sử dụng như một thành phần chữa bệnh trong suốt lịch sử, có từ thời Ai Cập cổ đại. Nó từng rất hiếm và có giá trị và được coi như một món quà thích hợp cho các vị vua.

Theo Healthline, ngày nay, quế rất rẻ, có sẵn trong mọi siêu thị và được tìm thấy như một thành phần trong nhiều loại thực phẩm và công thức nấu ăn.

Gia vị quen thuộc này có thể giúp bạn chống ung thư - 1

Quế chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ như polyphenol. Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do.

Trong một nghiên cứu so sánh hoạt động chống oxy hóa của 26 loại gia vị, quế có ưu thế vượt trội, thậm chí xếp thứ hạng cao hơn các "siêu thực phẩm" như tỏi và oregano.

Trên thực tế, nó có tác dụng mạnh đến mức quế có thể được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên.

Quế nổi tiếng với những lợi ích với sức khỏe, bao gồm khả năng giảm lượng đường trong máu và giảm viêm. Nó hoạt động bằng cách làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư và sự hình thành các mạch máu trong các khối u và dường như là chất độc đối với tế bào ung thư, gây chết tế bào.

Nhìn chung, bằng chứng chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, cho thấy rằng chiết xuất quế có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất quế có thể làm giảm sự lây lan của tế bào ung thư và gây ra cái chết của chúng. Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác cho thấy rằng tinh dầu quế ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư đầu và cổ, và cũng làm giảm đáng kể kích thước khối u.

Một nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng chiết xuất quế gây chết tế bào trong các tế bào khối u, và cũng làm giảm lượng khối u phát triển và lây lan.

Một nghiên cứu trên chuột bị ung thư ruột kết tiết lộ rằng quế là một chất kích hoạt mạnh mẽ của các enzym giải độc trong ruột kết, bảo vệ chống lại sự phát triển thêm của ung thư

Vì thế, bạn hãy thêm (2-4 gam) quế trong chế độ ăn uống mỗi ngày có thể có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư và có thể đi kèm với các lợi ích khác, chẳng hạn như giảm lượng đường trong máu và giảm viêm.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu quế có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ung thư ở người như thế nào.

Ngoài ra, quế có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nguyên nhân phổ biến nhất trên thế giới gây tử vong sớm.

Ở những người mắc bệnh tiểu đường túyp 2, một gam hoặc khoảng nửa thìa quế mỗi ngày đã được chứng minh là có tác dụng hữu ích. Nó làm giảm mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL "xấu" và chất béo trung tính, trong khi cholesterol HDL "tốt" vẫn ổn định. Trong các nghiên cứu trên động vật, quế đã được chứng minh là có tác dụng giảm huyết áp. Khi kết hợp, tất cả những yếu tố này có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.