Ghép da lợn cứu trẻ bị bỏng do ăn lẩu
TS.BS Nguyễn Hải An, phó chủ nhiệm khoa Bỏng trẻ em, viện Bỏng quốc gia cho biết đang điều trị cho bệnh nhi gái N.T.N., 14 tháng tuổi, ngụ ở Nghĩa Đô (Hà Nội) bị bỏng do cho tay vào nồi nước lẩu.
Trước đó, trong lúc cả nhà bé N. tổ chức ăn liên hoan, khi mọi người mải trò chuyện, bé N. bất ngờ đút nguyên bàn tay phải vào nồi nước lẩu đang còn nóng (đã tắt bếp). Nhờ sơ cứu đúng cách (mẹ bé ngâm ngay tay con vào nước sạch) và đưa đi cấp cứu kịp thời nên tay bé N. chỉ bị tổn thương vùng da ngoài. Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật, ghép da heo. Hiện vùng da ghép tiến triển tốt.
Phương pháp dùng da heo phủ lên các vết thương, vết phỏng mang lại hiệu quả vượt bậc so với cách dùng gạc truyền thống. Chỉ những con heo trắng, khoẻ, trọng lượng 30-50kg, không có bệnh ngoài da và các bệnh có thể lây truyền sang người, được nuôi ở các trung tâm chuyên cung cấp động vật thí nghiệm, mới được lựa chọn. Heo được mổ lấy da trong điều kiện vô trùng và chỉ lấy da ở lưng và lườn. Toàn bộ lớp hạ bì và biểu bì bị loại bỏ, chỉ lấy lớp trung bì. Lớp này được làm thành những bản mỏng 0,5-0,7mm, mịn, đều. Có thể chế tạo thành băng mắt lưới và băng đục lỗ để đáp ứng yêu cầu điều trị, được coi như các băng sinh học.
Theo Hoàng Châu
Sài Gòn tiếp thị