Thứ ba, 09/07/2019 - 10:02

Gặp người đàn ông 60 lần hiến máu cứu người

Dân trí

Lần đầu tiên hiến máu cứu người khi mới 17 tuổi, đến nay anh Nguyễn Phú Vinh (sinh 1975, trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã có 60 lần hiến và vẫn đang tiếp tục chứ chưa có ý định dừng việc làm yêu thích này.

Gặp người đàn ông 60 lần hiến máu cứu người

Là con người, hãy giúp đỡ nhau khi có thể

Anh Vinh cho biết, anh tham gia hiến máu tình nguyện năm 17 tuổi. Lần đó, anh vừa được kết nạp vào Đoàn, sau lễ kết nạp có phong trào hiến máu nên đăng ký tham gia luôn. Cũng sau đó, anh Vinh thường xuyên tham gia hiến máu cả hiến phong trào và hiến đột xuất.

“Với hiến máu đột xuất, tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng, gọi đâu có đó. Bất kể giờ nào, dù là ngày hay đêm, thứ bảy, chủ nhật hay những ngày mưa gió bão bùng, chỉ cần người bệnh cần là mình không có nề hà”, anh Vinh chia sẻ.

Gặp người đàn ông 60 lần hiến máu cứu người - 1

Anh Nguyễn Phú Vinh tham gia hiến máu tình nguyện năm 17 tuổi. Tính đến nay, anh Vinh đã có 60 lần hiến máu

Có lần trời mưa lụt, anh đang trên đường đến bệnh viện để hiến máu cấp cứu thì xe bị hư do ngập nước. Lúc đó đành xuống xe phải xuống lội bộ, cố gắng đi đến bệnh viện nhanh nhất có thể.

“Lúc đó, trong đầu tôi chỉ nghĩ đến bệnh nhân nên cứ cắm đầu cắm cổ mà đi cho nhanh. Giọt máu của mình có thể cứu được cuộc đời họ tại sao mình không cố gắng”, anh Vinh nói.

Đối với anh Vinh, việc hiến máu ngoài trách nhiệm của một người Đoàn viên, một người Đảng viên thì nó còn là tình người với nhau. Anh luôn tâm niệm: “Là con người với nhau, hãy giúp đỡ nhau khi mình có thể”. Đó cũng chỉ là kim chỉ nam của anh trong suốt những năm qua khi gắn bó với công tác hiến máu tình nguyện.

Không chỉ bản thân mình tích cực tham gia hiến máu cứu người, anh Vinh còn vận động, anh em, bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia hiến máu. Bình quân mỗi năm, anh vận động khoảng 100 lượt người tham gia hiến máu cả hiến theo phong trào và hiến đột xuất.

Không chỉ hiến máu, tặng luôn chế bồi dưỡng cho người bệnh

Trong 60 lần hiến máu, lần hiến máu đột xuất để cứu một người đàn ông cách đây 3 năm để lại trong anh Vinh nhiều cảm xúc.

Anh kể, lần đó gần 12 giờ đêm thì anh nhận được điện thoại có một bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Đà Nẵng cần gấp một lượng máu A+ (anh Vinh thuộc nhóm máu A+). Tắt điện thoại, anh tức tốc chạy đến bệnh viện để kịp lấy máu cứu người. Đó là một đàn ông ở Quảng Nam ra biển Sơn Trà (Đà Nẵng) làm ăn bị tai nạn. Sau khi hiến xong máu, anh biết hoàn cảnh của người này rất khó khăn nên anh đã tặng luôn chế độ bồi dưỡng của mình cho bệnh nhân luôn.

Gặp người đàn ông 60 lần hiến máu cứu người - 2

Anh Vinh là một trong số 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019 vừa được Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện vinh danh tại Hà Nội

Theo anh Vinh, không chỉ trường hợp này mà tất cả những trường hợp khó khăn khác, anh cũng tặng luôn gia đình họ chế độ bồi dưỡng mà anh được nhận sau khi hiến máu (theo quy định của Nhà nước).

Trong 60 lần hiến máu thì có khoảng hơn một nữa anh Vinh tham gia hiến máu đột xuất, còn lại gần một nữa là hiến máu phong trào. Hiện anh Vinh là một trong những thành viên tích cực của Câu lạc máu sống Đà Nẵng vì thế bây giờ anh không hiến máu phong trào nữa mà để dành cho những lần hiến máu đột xuất. Trung bình mỗi năm, anh Vinh tham gia hiến máu 3 lần.

Là người tích cực trong công tác hiến máu cứu người nên anh Vinh luôn ý thức phải giữ gìn sức khỏe thật tốt để lúc nào cần là có thể lấy được máu.

Nói về kế hoạch trong tương lai, anh Vinh cho biết, chưa bao giờ có ý định nghỉ việc hiến máu cứu người.

“Một việc làm mà mình có thể cứu được người khác, tốt cho sức khỏe của mình thì tại sao mình lại không làm nữa. Tôi sẽ hiến máu đến khi nào không thể lấy máu được nữa thì thôi”, anh Vinh cho biết.

Anh Vinh hiện đang công tác tại Trung tâm huấn luyện đào tạo vận động viên thể dục thể thao Đà Nẵng (thuộc Sở Văn hóa, Thể thao Đà Nẵng). Vừa qua, anh là một trong số 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019 được Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện vinh danh tại Hà Nội.

Khánh Hồng