Gần 60% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn có ăn tiết canh
(Dân trí) - Kết quả điều tra dịch tễ học bước đầu cho thấy tất cả bệnh nhân đều có liên quan đến việc chăm sóc lợn ốm, giết mổ hoặc ăn uống các sản phẩm từ lợn ốm như tiết canh, thịt, nội tạng lợn nấu không kỹ trong 7 ngày trước khi khởi phát bệnh.
Kết quả nghiên cứu này cũng cho thấy, trong tổng số mắc liên cầu lợn tại miền Bắc năm 2010 thì có tới 7 người bị tử vong (12,73%). Đây là tỉ lệ tử vong cao đối với loại bệnh có tính lây truyền.
Theo TS Hiển, tập quán ăn tiết canh, nội tạng, thịt lợn tái (nem chua, nem chạo…) là những thói quen tiềm ẩn nguy cơ rất cao lây các bệnh từ lợn sang người, trong đó có liên cầu lợn. Nếu lợn nhiễm bệnh thì trong máu (tiết) và thịt lợn có chứa một lượng lớn vi khuẩn, thêm vào đó thực phẩm lại không được nấu chín do đó những người ăn sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Vì thế, để phòng bệnh, tuyệt đối không ăn tiết canh, nem chạo, ăn thịt chế biến chín, không ăn lợn bệnh, có phương tiện phòng hộ với người dân chăn nuôi…
H.Hải - T.Hà