Gần 5kg ma túy trong phòng "bay lắc" và báo cáo vòng vo của lãnh đạo BV

(Dân trí) - Trong tuần, sự việc gây chấn động dư luận, trong phòng điều trị bệnh nhân tại BV Tâm thần Trung ương I trở thành "động" buôn bán ma túy, "bay lắc", với gần 5kg ma túy được phát hiện.

Gần 5kg được phát hiện trong phòng điều trị của bệnh nhân và báo cáo vòng vo của lãnh đạo Bệnh viện

Ngày 20/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã bắt Nguyễn Xuân Quý với hành vi: Mua bán trái phép chất ma túy, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Kết quả khám xét đã thu giữ trên trần phòng điều trị của Quý: 2.788,006 gam MDMA; 1.625,87 gam Ketamin; 568,84 gam Methamphetamin. Ngoài ra còn thu giữ trong phòng: 3 bình thủy tinh có gắn ống hút, 2 máy hàn nhiệt dùng để dán miệng túi nylon, 100 vỏ túi nylon các loại nhãn hiệu cà phê, chè,... chưa sử dụng, 1 bàn nhạc DJ, 2 âm ly, 6 chiếc loa, 2 đèn chiếu Laze, 3 đèn nháy, 2 laptop.

Gần 5kg ma túy trong phòng bay lắc và báo cáo vòng vo của lãnh đạo BV - 1

Đối tượng Nguyễn Xuân Quý cùng tang vật vụ án (ảnh: CQCA).

Nguyễn Xuân Quý là một bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Bệnh viện này đã có báo cáo về vụ việc với Bộ Y tế và khẳng định lãnh đạo bệnh viện đã xem xét kiểm điểm của khoa, xem xét trách nhiệm và xử lý. 

Trước đó, Bộ Y tế quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và hợp tác với cơ quan điều tra đối với bác sĩ Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương; bác sĩ Đỗ Thị Lưu, trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền; điều dưỡng Tạ Thị Thêm, điều dưỡng trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền, nơi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý.

Dấu hỏi lớn bệnh nhân có chìa khóa tự do đi lại trong khu điều trị?

Sau báo cáo ban đầu của Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I về việc không biết bệnh nhân "bay lắc" ở phòng điều trị và nhiều giải thích mâu thuẫn với thực tế sự việc, Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo bệnh viện này phải báo cáo trung thực.

Đánh giá về vụ việc, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cho rằng đây là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, xảy ra tại bệnh viện công và cũng là trường hợp "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam, là sự việc quá khủng khiếp.

Gần 5kg ma túy trong phòng bay lắc và báo cáo vòng vo của lãnh đạo BV - 2

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cho rằng đây là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, xảy ra tại bệnh viện công và cũng là trường hợp "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam.

"Bản chất sự việc vô cùng nghiêm trọng, manh động và bất chấp pháp luật. Quan điểm của Bộ Y tế là xử lý nghiêm, không bao che và không có vùng cấm. Bộ Y tế đã đề nghị bệnh viện phải hợp tác cung cấp bằng chứng cho cơ quan điều tra", ông Quang nói.

Ông Quang đặt dấu hỏi, tại sao trong phòng điều trị bệnh nhân có đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, có tủ lạnh, bộ ngà voi, dàn loa lớn... để phục vụ cho việc sử dụng trái phép chất ma túy, mua bán ma túy, rồi trở thành "động" mại dâm mà lãnh đạo khoa phòng, bệnh viện không biết?

Gần 5kg ma túy trong phòng bay lắc và báo cáo vòng vo của lãnh đạo BV - 3
Bệnh nhân có dàn loa lớn, rồi cả ngà voi trang trí trong phòng điều trị (ảnh chụp màn hình).

Ông Quang cho biết, trong báo cáo của BV chưa giải thích được vì sao bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý thuộc đối tượng điều trị bắt buộc, theo quy định phải điều trị tại khu vực riêng có người theo dõi giám sát nhưng lại được đưa vào khoa điều trị tự nguyện, sau đó chuyển sang Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền. Khi điều trị tự nguyện, bệnh nhân phải tự trả tiền như thế là không đúng bản chất? Hơn nữa, việc điều chuyển bệnh nhân sang Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền có phải bệnh tình đã thuyên giảm? Bệnh viện cũng chưa báo cáo rõ phòng bệnh cách âm này được làm trong bao lâu, tại sao lãnh đạo khoa điều trị và bệnh viện đều không ai biết?

 "Theo quy định của Bộ Y tế, không được để bệnh nhân ra khỏi khu điều trị và khi đưa người bệnh đến khám các hoạt động liên quan phải có nhân viên y tế đi kèm, giám sát, trong khi bệnh nhân này được cung cấp chìa khóa đi lại. Đây chính là kẽ hở tiếp tay cho tội phạm. Tại sao trưởng khoa, điều dưỡng trưởng, ban giám đốc lại để xảy ra tình trạng này?"- ông Quang nói.

Báo cáo muộn , vi phạm nghiêm trọng trong quản lý hành chính

Theo ông Quang, một vấn đề khác bệnh viện cũng cần làm rõ là quy định về người thăm nuôi như thế nào, trong khi trên thực tế người nhà và khách vào thăm bệnh nhân Quý nườm nượp?

Gần 5kg ma túy trong phòng bay lắc và báo cáo vòng vo của lãnh đạo BV - 4

Vị trí trần nhà là nơi đối tượng Quý cất trữ ma túy trái phép. Theo tìm hiểu, ma túy được giấu vào các hộp trà, hộp mứt và được truyền tay thông qua những "người thân" vào thăm.

Với "động" bay lắc, bán ma túy, mại dâm, số lượng người ra vào căn phòng này rất có vấn đề, gây tiếng ồn, tại sao bệnh viện không hề hay biết?

Một vấn đề phía bệnh viện này cần giải thích, theo ông Quang, là tại sao vụ việc xảy ra ngày 20-3 nhưng bệnh viện không báo cáo Bộ Y tế, cho đến ngày 31-3, sự việc được Công an TP Hà Nội công bố thì Bộ Y tế mới biết. Đây là vi phạm nghiêm trọng trong quản lý hành chính nhà nước.

"Sau buổi làm việc, đoàn công tác của Bộ Y tế đã yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I phải có báo cáo trung thực sự việc, đầy đủ các vấn đề nói trên. Thời hạn tối đa để bệnh viện báo cáo là 15 ngày kể từ ngày 1-4"- ông Quang nói.

Bài liên quan
Đang được quan tâm