Thứ năm, 01/04/2021 - 22:14

Bệnh viện báo cáo Bộ Y tế việc bệnh nhân "bay lắc", bán ma túy trong phòng

Dân trí

Theo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Quý từng bị chấn thương sọ não, cảm xúc rất không ổn định và có hành vi nguy hiểm nên công tác kiểm tra các hoạt động trong phòng của bệnh nhân rất khó khăn.

Toàn cảnh vụ mở phòng "bay lắc", sử dụng trái phép ma túy ở BV Tâm thần TƯ1

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 vừa có báo cáo chi tiết gửi Bộ Y tế về việc bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý lập phòng "bay lắc" và bán ma túy ngay trong bệnh viện. 

Theo đó, bệnh nhân được điều trị tại khoa Điều trị tự nguyện từ ngày 8/11/2018. Đến tháng 9/2019, bệnh nhân được chuyển sang khoa Phục hồi Chức năng và Y học cổ truyền. Bệnh nhân được Viện Pháp y tâm thần Trung ương kết luận mắc rối loạn cảm xúc thực tổn. 

Căn phòng nơi bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý điều trị mới được khoa Phục hồi Chức năng và Y học cổ truyền đưa vào sử dụng từ tháng 12/2020. Bệnh nhân ở cùng phòng với một bệnh nhân khác. Họ thuộc diện điều trị bắt buộc theo quyết định của Viện Kiểm sát nhân dân các cấp.

Bệnh viện báo cáo Bộ Y tế việc bệnh nhân bay lắc, bán ma túy trong phòng - 1

Phòng được đối tượng Quý sử dụng để "bay lắc" (Ảnh: Minh Nhật).

Đầu tháng 2 vừa qua, tranh thủ ngày nghỉ, nhân viên trong khoa nghỉ, chỉ có người trực, bệnh nhân Quý tự ý ngăn đôi phòng để sử dụng một mình. Phát hiện bệnh nhân ngăn phòng, lãnh đạo khoa đã yêu cầu dỡ bỏ nhưng Quý trình bày muốn ngăn để được nằm điều trị riêng cho yên tĩnh. Vì phòng bệnh rộng nên lãnh đạo khoa đồng ý.

Trong quá trình điều trị, Nguyễn Xuân Quý sử dụng phòng riêng, tất cả trang thiết bị mang vào trong phòng, lãnh đạo khoa hoàn toàn không biết.

Báo cáo nêu rõ, bệnh nhân Quý từng bị chấn thương sọ não, cảm xúc rất không ổn định, có hành vi nguy hiểm nên công tác kiểm tra các hoạt động trong phòng của bệnh nhân rất khó khăn. Mỗi khi bác sĩ và lãnh đạo kiểm tra bệnh cho bệnh nhân, Quý đều không cho vào, yêu cầu ra ngoài khám và hỏi bệnh. 

Theo báo cáo, lãnh đạo khoa hoàn toàn không nghĩ tới việc bệnh nhân tàng trữ chất gây nghiện và một số dụng cụ sử dụng chất gây nghiện trong phòng. Chính vì vậy, các trang thiết bị, thuốc gây nghiện bệnh nhân mang vào phòng cho đến khi cơ quan công an phát hiện, lãnh đạo khoa hoàn toàn không hay biết.

Theo báo cáo này, lãnh đạo khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền cũng đã nhận trách nhiệm vì không báo cáo lại tình hình cho lãnh đạo bệnh viện.

Lãnh đạo bệnh viện đã xem xét kiểm điểm của khoa, xem xét trách nhiệm và xử lý. Song để giải quyết đúng quy định, đúng người, đúng tội và có hình thức xử lý kỷ luật thích đáng, Bệnh viện đang phối hợp và chờ kết quả của cơ quan điều tra.

Sự việc xảy ra với trường hợp Nguyễn Xuân Quý, lãnh đạo bệnh viện nghiêm túc xem xét kiểm điểm từng cá nhân và tập thể liên quan, sai phạm ở mức độ nào sẽ xử lý đúng theo quy định của pháp luật và Bộ Y tế.

Trước đó, Bộ Y tế quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và hợp tác với cơ quan điều tra đối với bác sĩ Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I tạm đình chỉ công tác chuyên môn để hợp tác với cơ quan điều tra đối với 2 cá nhân liên quan. Cụ thể, bao gồm: bác sĩ Đỗ Thị Lưu, trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền; điều dưỡng Tạ Thị Thêm, điều dưỡng trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền, nơi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý.

Quý là người đã bị Công an TP Hà Nội bắt vì hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại phòng bệnh nội trú Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Khởi tố cán bộ bao che cho bệnh nhân buôn ma túy trong Bệnh viện Tâm thần.
Liên quan đến đường dây mua bán ma túy số lượng lớn do bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cầm đầu, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố 1 cán bộ liên quan. Theo đó, cơ quan công an xác định Nguyễn Anh Vũ (SN 1986, ở Thường Tín, Hà Nội; đang là Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng và y học cổ truyền) đã bao che và không tố giác hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, trú tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội; người đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) cùng đồng phạm. Vì vậy, Nguyễn Anh Vũ bị khởi tố , bắt tạm giam về tội "Không tố giác tội phạm".

Nam Phương

Đáng quan tâm