Gần 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc trong 10 tháng: Sở Y tế TPHCM nói gì?

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở Y tế TPHCM, 10 tháng đầu năm 2021 có gần 1.000 nhân viên y tế tại TPHCM xin nghỉ việc, "tăng nhẹ" ở một số tuyến trạm y tế.

Chiều 29/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch của địa phương trong 4 ngày gần nhất.

Trả lời về vấn đề hàng loạt nhân viên y tế nghỉ việc trong thời gian gần đây được dư luận đặc biệt quan tâm, nhất là ở tuyến cơ sở, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, thống kê cho thấy trong năm 2020 có 597 nhân viên y tế xin nghỉ việc.

Tuy nhiên chỉ trong 10 tháng đầu năm 2021, con số nộp đơn xin nghỉ việc là 988 người. Bà Mai cho biết có sự "tăng nhẹ" ở một số bệnh viện và tuyến trạm y tế. Các nguyên nhân được thống kê là do hoàn cảnh gia đình, yếu tố cá nhân… Với đặc thù ngành y tế ở TPHCM, bà Mai cho biết nếu bác sĩ không làm việc ở hệ thống công lập, họ có thể xin ra làm ở hệ thống y tế tư nhân.

Gần 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc trong 10 tháng: Sở Y tế TPHCM nói gì? - 1

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM (Ảnh: T.N.).

Thông tin về vấn đề chuẩn bị các trạm y tế lưu động, bà Lê Thị Bé Ngoan, Phó Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, địa phương đã quan tâm kiện toàn nâng cao chất lượng hệ thống y tế cơ sở và đảm bảo nhân sự hoạt động. Hiện tại, quận 7 đã thành lập được 21 trạm y tế lưu động, trong đó có 12 trạm từ các phòng khám đa khoa, 2 trạm từ bệnh viện tư nhân, một phòng khám từ khu chế xuất Tân Thuận.

Có 25 bác sĩ, 33 điều dưỡng và 42 tình nguyện viên ở các trạm phường. 50 bác sĩ được vận động tham gia vào các phòng khám chuyên khoa. Hiện, quận đang chuẩn bị đưa vào vận hành thêm 2 trạm y tế lưu động nữa.

Theo bà Ngoan, sau khi lực lượng quân y rời đi, để đảm bảo thời gian 24/7, cần có sự phối hợp, phân công chặt chẽ. Quận xác định ít nhất 10.000 dân phải có một trạm y tế, và còn phải tăng lên nữa so với giai đoạn cao điểm dịch. Quận 7 đã kiện toàn 828 tổ y tế tự quản trên tổng số 735 tổ dân phố, để từ đó hình thành các tổ chăm sóc F0.

Có 10 tổ phản ứng nhanh của phường được duy trì để tiếp ứng thông tin và xử lý kịp thời; duy trì 12 xe cấp cứu, các trang thiết bị, bình oxy, túi thuốc A,B,C và mới đây là thêm thuốc đông y hỗ trợ điều trị cho F0.

Về vấn đề hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người dân, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin, ngoài 319 trạm y tế cố định, địa phương đã bổ sung thêm 314 trạm y tế lưu động. TPHCM có tổng đài 1022, tập hợp 200 bác sĩ để tư vấn sức khỏe cho F0. Ngoài ra, thành phố còn mở thêm nhánh số 4 để chăm sóc cho những trường hợp bệnh không phải Covid-19. Song song đó, mạng lưới thầy thuốc đồng hành cũng đã được mở lại, với 1.500 bác sĩ hỗ trợ từ khắp các vùng miền trên cả nước.

Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết thêm, Sở đã tham mưu và chuẩn bị đề án chăm sóc F0 tại nhà, với sự tham gia của lực lượng y tế tư nhân. Hy vọng khi thực hiện thí điểm này, người dân sẽ có thêm sự lựa chọn chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Tin liên quan