Thứ tư, 09/12/2020 - 02:32

Gà chết vứt la liệt dọc bờ biển: Dương tính với virus cúm H5N6

Dân trí

Sau khi có kết quả xét nghiệm, lực lượng chức năng đã tiến hành khoanh vùng, dập dịch, các trang trại trên địa bàn cũng chủ động các biện pháp phòng dịch, hạn chế lây lan.

Gà chết vứt la liệt dọc bờ biển: Dương tính với virus cúm H5N6 - 1

Hàng chục bao tải đựng gà chết được vứt rải rác dọc theo bờ biển.

Ngày 8/12, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ an cho biết, mẫu bệnh phẩm gà chết bị vứt tại ven biển xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu trong ngày 5/12 dương tính với cúm gia cầm H5N6. Đây là ổ dịch đầu tiên xuất hiện trên địa bàn trong năm nay.

Trước đó, Trong 2 ngày 4 - 5/12, trên dọc bờ biển kéo dài từ xóm 1 đến xóm 4 (thuộc xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu) xuất hiện hàng chục bao tải đựng gà chết được vứt rải rác.

Gà chết vứt la liệt dọc bờ biển: Dương tính với virus cúm H5N6 - 2

Lực lượng chức năng của xã đã tiến hành thu gom, đào hố tiêu hủy để tránh sự lây nhiễm.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng của xã Diễn Trung đã tiến hành thu gom, đào hố tiêu hủy. Bên cạnh đó, cơ quan thú y cũng đã tiến hành lấy mẫu để đưa đi xét nghiệm. Theo kiểm đếm ban đầu, có khoảng hơn 25 bao tải đựng gà chết, mỗi bao có trọng lượng khoảng 25kg, tổng trọng lượng khoảng 700 kg.

Được biết, từ đầu tháng 12 đến nay, trên địa bàn xã Diễn Trung đã xuất hiện tình trạng gia cầm bị chết. Mặc dù đã lấy mẫu xét nghiệm nhưng đều âm tính và vẫn chưa xác định được dịch bệnh gì cụ thể.

Sau khi có kết quả dương tính, Chi cục Chăn nuôi và Thú ý đã phối hợp với lực lượng thú y của Diễn Châu, chính quyền UBND xã Diễn Trung khoanh vùng dập dịch. Đồng thời lập các chốt kiểm dịch tại các tuyến đường, rắc vôi bột khử trùng khu vực chăn nuôi, nghiêm cấm việc vận chuyển gia cầm ra, vào vùng dịch...

Văn Tú

Đáng quan tâm