F1 âm tính có nhiều F2 dương tính ở Phú Yên: Xét nghiệm lần 2 đã dương tính

Trung Thi

(Dân trí) - Sau khi 6 F2 của chị N.T.C. (trú huyện Sơn Hòa) được xác định dương tính với SARS-CoV-2, cơ quan y tế Phú Yên đã lấy mẫu xét nghiệm lại lần 2 và xác định chị C. cũng dương tính với loại virus này.

Chiều ngày 27/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Tô Phương Bắc - Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa (Phú Yên) - cho biết, chị N.T.C. (38 tuổi, trú huyện Sơn Hòa) đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, khi cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

F1 âm tính có nhiều F2 dương tính ở Phú Yên: Xét nghiệm lần 2 đã dương tính - 1

Khu phố Đông Hòa (TT Củng Sơn, huyện Sơn Hòa) bị phong tỏa, do có nhiều người mắc Covid-19 sinh sống.

Chị C. là nhân viên bán quán cơm Yến Nam (chủ quán là bệnh nhân BN 13960 đang điều trị Covid-19 ở Khánh Hòa).

Trước đó, chị này được lấy mẫu xét nghiệm lần một nhưng cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, trong khi đó 6 người thân của chị là F2 lại dương tính với loại virus trên.

F1 âm tính có nhiều F2 dương tính ở Phú Yên: Xét nghiệm lần 2 đã dương tính - 2

Chị C. là nhân viên quán cơm Yến Nam - nơi bắt đầu chuỗi lây nhiễm ở tỉnh Phú Yên.

"Ngay sau khi phát hiện 6 F2 của chị C. dương tính, chúng tôi đã yêu cầu ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm lại vào tối 26/6. Kết quả xét nghiệm lần này, chị C. dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị theo quy định" - ông Tô Phương Bắc thông tin.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Yên, chị C. là một trong số 18 ca dương tính mới trong cộng đồng tại tỉnh này được cập nhật trong ngày 27/6.

Báo cáo này cũng xác định thêm 4 F1 của chị C. ở huyện Sơn Hòa có kết quả xét nghiệm dương tính. Như vậy, tính đến nay đã có 10 ca F1 của chị C. tại thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa) đều dương tính với SARS-CoV-2.

F1 âm tính có nhiều F2 dương tính ở Phú Yên: Xét nghiệm lần 2 đã dương tính - 3

Đến nay, Phú Yên đã ghi nhận 38 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Như trước đó Dân trí đã phản ánh, vào sáng ngày 26/6, huyện Sơn Hòa phát hiện 6 người dương tính với SARS-CoV-2.

Điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng xác định 6 người trên chỉ tiếp xúc với chị N.T.C. (nhân viên bán quán cơm Yến Nam). Điều lạ lùng là khi lấy mẫu xét nghiệm chị C. lại âm tính với SARS-CoV-2.

Một công nhân dương tính với SARS-CoV-2, hàng chục người bị đi cách ly

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Yên, trong 18 ca dương tính SARS-CoV-2 mới được ghi nhận trong ngày 27/6, có một ca bệnh đang làm việc trong Khu công nghiệp An Phú.

Cụ thể, bệnh nhân là chị N.T.Q.N., công nhân Công ty CCIPY (KCN An Phú, TP Tuy Hòa). Chị N. là F2 của bệnh nhân BN 15213.

Chiều ngày 27/6, trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Vũ Tố Quyên - Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên - cho biết, sau khi xác định có công nhân dương tính SARS-CoV-2 trong khu công nghiệp, chúng tôi đã yêu cầu công ty truy vết và cách ly y tế đối với các F1, F2 liên quan.

"Qua điều tra dịch tễ cho thấy, có 29 F1 liên quan đến chị N., hiện đã được đưa cách ly tập trung. Đối với các F2 thì cách ly tại nhà.

Công ty, cũng tự mua các Test Kit kháng nguyên để test cho toàn bộ công nhân viên của đơn vị này, chỉ những người cho kết quả âm tính mới được vào nhà máy làm việc" - bà Quyên cho hay.