Đường lan và tái phát của ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung thường lan tràn theo 3 đường. Sau điều trị, bệnh cũng thường tái phát trong khoảng 2-3 năm sau. Tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật hoặc xạ trị là 10-20%.

Mẹ tôi mới phát hiện u cổ tử cung. Nhiều người nói loại ung thư này rất dễ lan tới nơi khác và dễ tái phát khiến cả gia đình tôi rất lo lắng. Xin hỏi, u có thể lan tới đâu và tình trạng tái phát ra sao? (Ngô Mạnh Hùng, Hà Nội)

Đường lan và tái phát của ung thư cổ tử cung - 1

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K: Ung thư cổ tử cung thường lan tràn theo 3 đường: đường trực tiếp tới các cơ quan lân cận như bàng quang, trực tràng, âm đạo... theo đường bạch huyết tới hạch chậu, hạch hố bịt, hạch cạnh động mạch chủ, hạch thượng đòn và có khoảng 10% ung thư cổ tử cung lan theo đường máu tới phổi, trung thất, xương và gan.

Sau điều trị, bệnh cũng thường tái phát trong khoảng 2- 3 năm sau. Tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật hoặc xạ trị là 10 – 20% ở bệnh nhân giai đoạn Ib- IIa có hạch âm tính lên đến 70% đối với các trường hợp  muộn hơn. Vì vậy, cần thăm khám đúng lịch sau điều trị.

Theo Khoa học và đời sống