Thứ năm, 12/12/2019 - 12:24

8 dấu hiệu thầm lặng của ung thư cổ tử cung

Dân trí

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư dễ phòng ngừa nhất với xét nghiệm Pap thường quy và khám phụ khoa định kỳ. Hãy gặp bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng ung thư cổ tử cung tiềm ẩn nào trong số này.

Ra máu âm đạo bất thường

Nếu bạn bị ra máu âm đạo ngẫu nhiên vào giữa tháng hoặc kinh nguyệt không đều hoặc nhiều hơn bình thường, đây có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Ra máu âm đạo cũng có thể xảy ra ở phụ nữ đã mãn kinh không còn kinh nguyệt. Tuy nhiên, điều này là không bình thường và có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung hoặc một vấn đề khác. Dấu hiệu kín đáo hay gặp nhất của ung thư cổ tử cung là ra máu âm đạo bất thường dưới mọi hình thức.

8 dấu hiệu thầm lặng của ung thư cổ tử cung - 1

Chảy máu sau khi quan hệ

Chảy máu sau khi quan hệ tình dục, còn gọi là ra máu sau giao hợp, có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung xảy ra ở cổ tử cung, phần đầu dưới, hẹp của tử cung nối với âm đạo. Khi bị ung thư cổ tử cung, các tế bào bắt đầu nhân lên bất thường và nhanh chóng và có thể tạo thành khối u bao gồm các mô ung thư. Khối này sẽ chảy máu khi người phụ nữ quan hệ tình dục.

Khí hư bất thường

Dịch tiết âm đạo không bình thường có màu xanh, loãng, mùi hôi, màu nâu hoặc lẫn với máu là dấu hiệu phổ biến của ung thư cổ tử cung. Khí hư thay đổi trong tháng về độ đặc, độ trong và độ đồng đều là bình thường. Nhưng nếu khí hư dai dẳng có màu hoặc mùi lạ, đó có thể là hậu quả của mô chết do ung thư cổ tử cung tạo ra.

Đau vùng chậu và/hoặc đau lưng

Đau vùng chậu hoặc đau lưng có thể là do ung thư cổ tử cung tăng triển hơn. Tại thời điểm này, khối u có thể đã phát triển nhiều đến mức nó chèn ép vào vùng thắt lưng hoặc vùng xương cụt. Dấu hiệu này dễ bị nhầm với đau bụng và đau lưng do kinh nguyệt.

Đau khi quan hệ

Trong hầu hết các trường hợp, đau khi giao hợp có lẽ không phải do ung thư, nếu bạn gặp phải nó cộng với các triệu chứng ung thư cổ tử cung tiềm ẩn khác, nó có thể là hệ quả của sự phát triển khối u trên khắp các mô và cơ quan sinh sản.

Phù một chân

Đa phần các trường hợp ung thư này là không có triệu chứng cho đến khi đau gây ra các triệu chứng khác, như chèn ép dây thần kinh. Khi một khối u tiếp tục phát triển, nó cố gắng tạo khoảng cách với các mô mềm xung quanh. Trong khi làm như vậy, khối u có thể chèn ép vào dây thần kinh, gây đau. Và nếu đau là hệ quả của ung thư cổ tử cung tăng triển, nó có thể đi kèm với phù một bên chân.

Chán ăn và sụt cân

Giống như nhiều bệnh ung thư khác, dấu hiệu của ung thư cổ tử cung có thể bao gồm chán ăn và sụt cân. Khối u dẫn đến sản sinh các protein nhỏ gọi là cytokine. Một số trong những protein này không chỉ ngăn chặn sự thèm ăn mà còn làm thay đổi chuyển hóa khiến chất béo giáng hóa với tốc độ cao hơn bình thường, gây giảm khối cơ. Khi ung thư tiến triển hơn, tình trạng sụt cân sẽ diễn ra nhanh hơn.

Thường xuyên mệt mỏi

Nếu bạn cảm thấy bơ phờ và mệt mỏi hơn bình thường, đó có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung, đặc biệt là khi kết hợp với nhiều triệu chứng khác. Về cơ bản, khi bị bệnh, cơ thể sẽ hoạt động mạnh hơn nhiều để cố gắng chống lại. Hệ quả của tất cả nỗ lực thêm này là cơ thể trở nên mệt mỏi.

Cẩm Tú

Theo The Healthy