Dùng TV để khuyến khích trẻ ăn uống lành mạnh như thế nào?

(Dân trí) - Các chương trình TV hoàn toàn có thể tác động đến sở thích ăn uống của trẻ nhỏ, nhìn ở một khía cạnh tích cực, bạn có thể dựa vào phương tiện này, để giúp con mình có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Dùng chương trình TV để khuyến khích trẻ ăn uống lành mạnh như thế nào?

Dùng TV để khuyến khích trẻ ăn uống lành mạnh như thế nào? - 1

Các chương trình TV hoàn toàn có thể tác động đến sở thích ăn uống của trẻ nhỏ, nhìn ở một khía cạnh tích cực, bạn có thể dựa vào phương tiện này, để giúp con mình có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Kết quả này đã được các nhà khoa học chỉ ra trong một nghiên cứu được công bố cách đây không lâu. Cụ thể, nhóm nghiên cứu cho rằng, nếu muốn trẻ có thái độ tự giác hơn trong việc ăn uống lành mạnh, hãy để chúng xem các chương trình truyền hình về ẩm thực, nơi có sự xuất hiện của nhiều món ăn tốt cho sức khỏe. Theo lý giải, việc xem những chương trình như vậy sẽ có tác động tích cực lên hành vi và thái độ của trẻ trong vấn đề ăn uống, thông qua việc hình thành một phản xạ có điều kiện từ những tín hiệu, sự kích thích. Cụ thể, trong trường hợp này, các hình ảnh, âm thanh về đồ ăn trên chương trình gây nên một tác động đặc biệt đến hành vi của trẻ.

Để đi đến kết quả này, nhóm tác giả đã yêu cầu 125 trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 10-12 xem một chương trình truyền hình cho trẻ em trong vòng 10 phút, trong đó một số xem các tập xuất hiện nhiều thực phẩm lành mạnh như cà chua, hành, bắp cải, ngược lại số khác lại xem các tập tràn ngập đồ ăn nhanh như: khoai tây chiên, hamburgers, bánh sừng bò…

Sau đó, tất cả 125 trẻ nhỏ tham gia thí nghiệm sẽ được chọn cho mình 1 trong 4 món ăn để thưởng thức bao gồm: táo, dưa chuột, khoai tây chiên, bánh quy.

41% trẻ lựa chọn các món ăn lành mạnh

Dùng TV để khuyến khích trẻ ăn uống lành mạnh như thế nào? - 2

Ở nhóm trẻ được cho xem các tập phim về thực phẩm lành mạnh, có đến 41% lựa chọn dưa chuột hoặc táo. Trong khi đó, ở nhóm xem chương trình về đồ ăn nhanh con số này chỉ là 20%. Điều này đồng nghĩa với việc, tỉ lệ lựa chọn món ăn tốt cho sức khỏe có thể chênh nhau 2,7 lần dưới tác động của các chương trình truyền hình.

“Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng, các chương trình nấu ăn có thể là một phương tiện đầy hứa hẹn, để thúc đẩy các thay đổ tích cực về sở thích, thái độ, hành vi liên quan đến chế độ ăn của trẻ” – TS Frans Folkvord, đại diện nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Minh Nhật

Theo BS