Thứ ba, 01/12/2020 - 14:12

Dừng hoạt động khu cách ly, đóng cửa nhiều điểm liên quan đến ca Covid-19

Dân trí

Cơ quan chức năng quyết định tạm ngừng hoạt động khu cách ly của Vietnam airlines để ngăn chặn nguy cơ xuất hiện ổ dịch. Nhiều cơ sở dịch vụ cũng bị đóng cửa vì liên quan đến ca bệnh Covid-19.

Dừng hoạt động khu cách ly, đóng cửa nhiều điểm liên quan đến ca Covid-19 - 1
Dừng hoạt động khu cách ly, đóng cửa nhiều điểm liên quan đến ca Covid-19 - 2

Khu vực cách ly tự quản của hãng hàng không Vietnam airlines tại số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình (ảnh: Nguyễn Quang)

Theo thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, sau khi phát hiện trường hợp tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines dương tính, cơ quan này đã chỉ đạo chuyển tất cả tiếp viên hàng không đến khu cách ly tập trung ở Củ Chi. Cơ sở cách ly của hãng hàng không này bị ngừng hoạt động để tiến hành tiêu độc khử trùng.

Dừng hoạt động khu cách ly, đóng cửa nhiều điểm liên quan đến ca Covid-19 - 3

Khu nhà trọ của tiếp viên hàng không tại số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình đang được cơ quan chức năng giám sát việc cách ly (ảnh: Nguyễn Quang)

Trước đó, tại khu cách ly của hãng hàng không, bệnh nhân 1342 được xác định dương tính với SARS-CoV-2 mặc dù chuyến bay người này di chuyển không ghi nhận trường hợp dương tính. Qua điều tra truy vết xác định nguồn lây và các tiếp xúc, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhận định trong quá trình cách ly tập trung ở khu cách ly của Vietnam Airlines, ngày 17/11, trường hợp này có tiếp xúc với 1 tiếp viên của chuyến bay khác. Đây là chuyến bay có nhiều hành khách dương tính.

Dừng hoạt động khu cách ly, đóng cửa nhiều điểm liên quan đến ca Covid-19 - 4
Dừng hoạt động khu cách ly, đóng cửa nhiều điểm liên quan đến ca Covid-19 - 5

Quán cà phê Thanh Vy nơi người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 đến đã tạm ngừng hoạt động (ảnh; Phạm Thọ)

Ngày 25/11, người tiếp viên trên chuyến bay có nhiều ca bệnh Covid-19 được xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân 1325 đã được Bộ Y tế công bố). Sở Y tế nhận định, khả năng cao bệnh nhân bị lây nhiễm khi tiếp xúc trong quá trình cách ly do không tuân thủ quy định cách ly tập trung vì chuyến bay của bệnh nhân 1342 không có trường hợp nào khác dương tính.

Trước tình hình trên, cơ quan chức năng quyết định tạm ngừng hoạt động khu cách ly Covid-19 của hãng Vietnam airlines tại số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình. Tiếp viên đang được cách ly tại đây được chuyển tất cả đến khu cách ly tập trung tại huyện Củ Chi. Toàn bộ cơ sở sẽ được thực hiện tiêu độc khử trùng triệt tiêu mầm bệnh. 

Dừng hoạt động khu cách ly, đóng cửa nhiều điểm liên quan đến ca Covid-19 - 6
Dừng hoạt động khu cách ly, đóng cửa nhiều điểm liên quan đến ca Covid-19 - 7

Trung tâm Anh ngữ KEY English (số 59, Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) đóng cửa (ảnh: Phạm Thọ)

Ghi nhận của phóng viên sáng 1/12 tại số 115 Hồng Hà đã dán thông báo. Ở cổng khu cách ly này chỉ có bảo vệ trực chốt chặn cửa ra vào, bên trong khu cách ly không thấy người đi lại, một số phương tiện phục vụ hoạt động phòng chống dịch của cơ quan chức năng đang thực hiện nhiệm vụ. 

Dừng hoạt động khu cách ly, đóng cửa nhiều điểm liên quan đến ca Covid-19 - 8
Dừng hoạt động khu cách ly, đóng cửa nhiều điểm liên quan đến ca Covid-19 - 9

Một số người dân sống gần Trung tâm Anh ngữ có hành động bất hợp tác, phản ứng gay gắt khi phóng viên ghi nhận hiện trường. Công an khu vực đã phải can thiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên ghi hình (ảnh: Phạm Thọ)

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng yêu cầu tạm ngừng hoạt động tất cả các địa điểm tiếp xúc của các bệnh nhân để tiêu độc khử trùng. Tại số 50 Bạch Đằng là khu nhà trọ của bệnh nhân có bảo vệ dân phố ngồi giám sát, quán ăn ở lầu 1 đóng cửa ko hoạt động, không có người ra vào. 

Dừng hoạt động khu cách ly, đóng cửa nhiều điểm liên quan đến ca Covid-19 - 10
Dừng hoạt động khu cách ly, đóng cửa nhiều điểm liên quan đến ca Covid-19 - 11

Tại Trung tâm Anh ngữ không dán thông báo nhưng trên Website đã thông tin về nguyên nhân tạm ngừng hoạt động (ảnh: Phạm Thọ)

Công tác cách ly tại nhà và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ nhân viên, bảo vệ, người giữ xe của trung tâm Anh ngữ, người phục vụ ở quán cà phê, quán karaoke... đã và đang được thực hiện khẩn trương để kịp thời truy vết những người tiếp xúc có nguy cơ lây nhiễm. 

Quán cà phê Thanh Vy (198 đường số 8, Bình Hưng Hòa, Bình Tân) hiện tại ngưng phục vụ, theo quan sát của PV, quán cà phê đóng cửa, phía ngoài không có lực lượng chốt chặn. Tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (số 59, Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) phóng viên ghi nhận cửa đã khóa ngoài nhưng không có thông báo về nguyên nhân. Tuy nhiên, đơn vị dạy anh văn này đã thông báo trên web của mình về việc tạm ngừng hoạt động.

Dừng hoạt động khu cách ly, đóng cửa nhiều điểm liên quan đến ca Covid-19 - 12

Dịch Covid-19 sau nhiều tháng tạm lắng đang gia tăng nguy cơ lây nhiễm vì một số cá nhân không tuân thủ quy định phòng chống dịch (ảnh: Phạm Thọ)

Như Dân trí thông tin, tối 30/11, Bộ Y tế công bố ca bệnh số 1347. Đây là trường hợp lây nhiễm từ ca bệnh 1342 khi đang trong quá trình cách ly tại tại nơi lưu trú. Qua điều tra, truy vết, Sở Y tế thành phố bước đầu xác định có 146 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 1347, có địa chỉ tại quận 6, 10, Tân Bình và Bình Tân. Tất cả đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra, đang chờ kết quả. Ngoài ra, 52 người khác ở Tân Bình là F2 và đều được cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm.

Các cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với những người có nguy cơ thuộc nhóm (F1, F2); cách ly tập trung tất cả các trường hợp tiếp xúc gần. Ngành y tế đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi ở của 2 bệnh nhân và các hộ dân xung quanh, xử lý vệ sinh khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà những người sống lân cận. 

Vân Sơn - Phạm Thọ - Nguyễn Quang

Đáng quan tâm